Lô đất LK09-12 mà bà V. ký hợp đồng góp vốn với Cty Ngọc Viễn Đôngcó diện tích 112,75m2.

Một nhà đầu tư ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn và được bên nhận góp vốn cam kết cùng với chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng lô đất, ra sổ đỏ theo thỏa thuận. Dù vậy, đã hơn 1 năm nay, bên góp vốn nộp tiền theo yêu cầu, số tiền đã nộp lên tới hàng tỷ đồng nhưng bên nhận góp vốn vẫn chưa thể ra được hợp đồng chuyển nhượng lô đất khiến nhà đầu tư… hết kiên nhẫn, khởi kiện vụ việc ra tòa án.

Hết kiên nhẫn

Trong đơn gửi về Báo CCB Việt Nam, bà N.T.V., trú tại T.P Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh: Ngày 31-12-2019, tin lời quảng cáo là mua đất của Tập đoàn Him Lam, vợ chồng bà đặt cọc 100 triệu đồng cho Công ty TNHH Bất động sản Ngọc Viễn Đông (gọi tắt Cty Ngọc Viễn Đông), có trụ sở số 22, đường Lý Thái Tổ, phường Đại Phúc, T.P Bắc Ninh để mua lô đất LK09-12 tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở Thụ Ninh, phường Vạn An, T.P Bắc Ninh.

Tiếp đó, đến ngày 15-1-2020, bà V. ký hợp đồng góp vốn với Cty Ngọc Viễn Đông và nộp tiền theo tiến độ giá trị của Hợp đồng là 2.116.250.000 đồng/tổng giá trị hợp đồng là 2.955.000.000 đồng. Số tiền bà V. đã nộp tương đương 75% giá trị hợp đồng của lô đất LK09-12.

Theo bản hợp đồng góp vốn quy định: Sau 5 tháng kể từ khi ký hợp đồng, bên góp vốn sẽ nộp đủ số tiền tương đương 95% giá trị lô đất. Đồng thời, bên nhận góp vốn - tức Cty Ngọc Viễn Đông có trách nhiệm hoàn tất thủ tục cùng với chủ đầu tư ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất LK09-12 cho bà V.

Tuy nhiên bà V. cho hay, sau khi ký hợp đồng góp vốn, bà đã đóng tiền theo cam kết (75% giá trị hợp đồng) và nhiều lần thúc giục Cty Ngọc Viễn Đông thực hiện nghĩa vụ thỏa thuận và đề nghị được nộp nốt số tiền (95% giá trị hợp đồng) để ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất với chủ đầu tư. Nhưng gần 2 năm qua, sau nhiều lần hối thúc giải quyết Cty Ngọc Viễn Đông vẫn không thực hiện theo cam kết.

Theo bà V., người của phía Cty Ngọc Viễn Đông đưa ra một loạt lý do, trong đó lấy lý do giãn cách dịch Covid, rồi dự án bị thanh tra… nên Công ty CP và Đầu tư thương mại Đại Nguyên Minh (Cty Đại Nguyên Minh) có trụ sở tầng 2, tòa nhà nhà T11, Trung tâm thương mại Vincom, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chưa thể sang ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất.

“Trong lúc chờ đợi, bà Nguyễn Thị Hải Yến - kế toán của Cty Ngọc Viễn Đông (kiêm kế toán của Cty Đại Nguyên Minh) liên tục gọi điện cho tôi yêu cầu nộp nốt số tiền còn lại. Bà Yến còn đề nghị tôi nộp thêm số tiền 150 triệu đồng, chuyển vào tài khoản cá nhân của ai đó khi đến nộp tiền sẽ được thông báo sau, nhưng lại cho biết không xuất phiếu thu số tiền này cũng như không có thông báo bằng văn bản hợp lệ theo qui định của hợp đồng. Tôi thấy vô lý nên chưa nộp số tiền theo đề nghị của bà Yến…” - bà V. phản ánh thêm.

Được biết, sau nhiều lần các bên liên lạc, đàm phán không thành, mới đây bà V. nộp đơn khởi kiện vụ việc ra TAND T.P Bắc Ninh đề nghị Tòa án giải quyết buộc Cty Ngọc Viễn Đông và các bên liên quan tiếp tục thực hiện hợp đồng góp vốn…

“Ma trận” của những bản hợp đồng ?

Trước đó, để Cty Ngọc Viễn Đông có tư cách ký hợp đồng góp vốn với các nhà đầu tư, ngày 1-12-2019, Cty Đại Nguyên Minh do ông Nguyễn Minh Trung - Chủ tịch HĐQT ký hợp đồng ủy quyền cho Cty Ngọc Viễn Đông do ông Dương Công Thọ làm Giám đốc được phép nhân danh Cty Đại Nguyên Minh toàn quyền nhận đặt cọc, thanh lý, hủy bỏ, sửa đổi bổ sung hợp đồng đặt cọc đối với Dự án Khu nhà ở Thụ Ninh, phường Vạn An. Thời gian ủy quyền là 7 tháng kể từ ngày hợp đồng ủy quyền được ký kết. Thế nhưng, qua tìm hiểu thì Dự án Khu nhà ở Thụ Ninh, phường Vạn An lại do Công ty CP Công Nghệ Cơ - Điện Lạnh và Bất động sản Kim Cương, có địa chỉ Tầng 5, tòa nhà Long Biên, khu Trung Đoàn 918, phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội (nay đổi tên là Công ty CP đầu tư phát triển bất động sản Kim Cương) làm chủ đầu tư. Năm 2017, Công ty này trúng đấu giá lô đất theo Quyết định số 642 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Đáng chú ý, tại bản hợp đồng góp vốn giữa bà V. với Cty Ngọc Viễn Đông có nêu căn cứ “Hợp đồng đồng đặt cọc số 1512/HĐĐC/ĐNM-CĐL và Hợp đồng đặt cọc số 3011/HĐĐC/ĐNM-CĐL giữa Công ty CP và Đầu tư thương mại Đại Nguyên Minh và Công ty CP Cơ - Điện Lạnh” để hai bên ký kết. Với căn cứ này liệu có phải giữa Cty Đại Nguyên Minh và Công ty CP đầu tư phát triển bất động sản Kim Cương đã ký kết hợp đồng đặt cọc các lô đất tại Dự án này với nhau?. Và vấn đề đặt ra là lô đất Cty Ngọc Viễn Đông ký với bà V. có phải nằm trong số những lô đất tại Hợp đồng đồng đặt cọc số 1512/HĐĐC/ĐNM-CĐL và Hợp đồng đặt cọc số 3011/HĐĐC/ĐNM-CĐL hay không và hai bản hợp đồng này (Hợp đồng 1512, 3011) đã được hoàn tất các thủ tục theo quy định pháp luật trước khi ký tiếp hợp đồng góp vốn với bà V. hay chưa?

Trong khi đó bà V. nhiều lần hối thúc ông Dương Công Thọ thực hiện hợp đồng đã ký, thì ông này nêu lý do hết thời hạn ủy quyền nên không thể giải quyết được và đề nghị bà V. gặp Cty Đại Nguyên Minh xem xét.

Theo bà V., khi bà liên lạc với Cty Đại Nguyên Minh thì người đại diện pháp luật của công ty này lại cho kế toán thông báo là không làm việc, yêu cầu bà V. tìm ông Thọ giải quyết.

Trao đổi với PV, ông Dương Công Thọ - nguyên Giám đốc Cty Ngọc Viễn Đông cho hay, ông cũng chỉ là người được ủy quyền thực hiện dịch vụ pháp lý cho Cty Đại Nguyên Minh tại Dự án. “Vụ việc liên quan đến hợp đồng góp vốn với bà V., gần đây bà V. khởi kiện ra Tòa án và tôi đã đến làm việc với tòa án 2 lần rồi…”.

Ông Thọ cũng cho biết thêm, “Cty Đại Nguyên Minh mua lại những suất đất của chủ đầu tư và đã chuyển nhượng lại cho khách hàng có nhu cầu. Những suất đất này đã ra được sổ đỏ cho khách hàng, và hiện giờ chỉ còn mỗi hợp đồng của bà V...".

Được biết, ngày 29-4-2022, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định 214/QĐ-UBND (đợt 2) giao cho UBND T.P Bắc Ninh hơn 3.000m2 đất đã được GPMB để làm cơ sở, căn cứ tiếp tục thực hiện Dự án. Tại Quyết định 214, cho thấy Cty Đại Nguyên Minh trúng đấu giá quyền sử dụng đất thuê hàng năm đối với phần diện tích đất thương mại dịch vụ (đất dịch vụ công cộng) theo Quyết định 101, ngày 27-9-2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh, với diện tích trúng đấu giá là 7.585,7m2; Công ty CP đầu tư phát triển bất động sản Kim Cương trúng đấu giá 156 lô đất ở với diện tích là 14.915,3m2 và đơn vị này có trách nhiệm xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ dự án ( tức là chủ đầu tư) theo quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt hơn 9,01ha.

Như vậy, theo quyết định 214 của UBND tỉnh Bắc Ninh, cho thấy Cty Đại Nguyên Minh không trúng đấu giá đất ở tại dự án này. Trong khi đó vào tháng 12-2019, Công ty này lại ký hợp đồng ủy quyền cho Cty Ngọc Viễn Đông được toàn quyền nhận đặt cọc, thanh lý, hủy bỏ, sửa đổi bổ sung hợp đồng đặt cọc và hợp đồng góp vốn tại Dự án Khu nhà ở Thụ Ninh, phường Vạn An - mà trường hợp cụ thể ở đây là ký Hợp đồng góp vốn để phân phối lô đất ở LK09-12 cho bà V. Vì vậy, vấn đề bà V. phản ánh rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, sớm làm sáng tỏ vụ việc để đảm bảo quyền lợi giữa các bên!

Bài và ảnh: Tư Hoành