Lễ khởi công dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.

Đường vành đai 4 dài 112,8km kết nối nhiều địa phương, được kỳ vọng sẽ tạo không gian phát triển mới của Thủ đô, khai thác tiềm năng sử dụng đất, xây dựng hệ thống đô thị hiện đại, tăng cường khả năng kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố khác trong vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Đồng loạt khởi công dự án

Ngày 25-6, UBND T.P Hà Nội, tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh phối hợp cùng Bộ Giao thông vận tải tổ chức lễ khởi công Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô. Tại Hà Nội, lễ khởi công được tổ chức tại 4 vị trí thuộc địa bàn các huyện Hoài Đức, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thường Tín. Tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh cũng đồng thời tổ chức lễ động thổ tại 2 địa điểm. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công tại điểm thuộc xã Song Phương, huyện Hoài Đức.  

Phát biểu chỉ đạo và phát lệnh khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Dự án sẽ góp phần giải tỏa ách tắc giao thông hiện nay tại Thủ đô, đồng thời sẽ tạo sự kết nối vùng với các tỉnh và tạo ra không gian phát triển mới cho những nơi có dư địa để phát triển nhưng giao thông còn ách tắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng và biểu dương quá trình chuẩn bị đầu tư và kết quả giải phóng mặt bằng trong thời gian rất ngắn của Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên. “Đây mới chỉ là thành công bước đầu. Công việc tiếp theo rất là lớn, tôi đề nghị các đơn vị liên quan, nhân dân tiếp tục bám sát tiến độ, phân cấp phân quyền, rà soát lại các công việc để bố trí thời gian, nguồn lực để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư theo nguyên tắc người dân đến nơi ở mới điều kiện sống ít nhất bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ” - Thủ tướng chỉ đạo.

Về vật liệu xây dựng, Thủ tướng yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ, thông suốt, tránh ách tắc trong quá trình triển khai dự án. “Thứ nhất phải đảm bảo chất lượng; thứ hai phải đảm bảo tiến độ; thứ ba phải đảm bảo an toàn mỹ thuật, kỹ thuật, môi trường, vệ sinh, an toàn lao động; thư tư phải chống tham nhũng tiêu cực, lợi ích nhóm, đặt lợi ích chung của dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết. Cuối cùng là không được đội vốn bất hợp lý, chia nhỏ gói thầu... và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cơ hội phát triển của Thủ đô và vùng phụ cận

Hiểu được giá trị và lợi ích của dự án đường Vành đai 4 nên ngay khi xã Song Phương, huyện Hoài Đức tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, CCB Nguyễn Viết Sáu (thôn 3, xã Song Phương) luôn nghiêm túc chấp hành mọi chỉ thị của Nhà nước, thực hiện các công việc được giao không kể ngày đêm. “Ngay từ lúc được cán bộ xã phổ biến về chủ trương xây dựng Vành đai 4, người dân chúng tôi bảo nhau, phải cố gắng để bàn giao mặt bằng một cách nhanh nhất. Đến nay, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, công tác giải phóng đã được bàn giao đúng tiến độ”- ông Sáu cho hay.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông T.P Hà Nội, công tác giải phóng mặt bằng dự án đã đạt kết quả tích cực. Đến nay, đã di chuyển được 6.007/10.921 ngôi mộ, đạt 55%. Các địa phương phê duyệt phương án và thu hồi được 537,270/798,043ha đất, đạt 67,32%; trong đó, huyện Sóc Sơn thu hồi được 46/48,23ha; Mê Linh 114,30/145,66ha; Đan Phượng 30,73/74,8ha; Hoài Đức 138,30/239,63ha; quận Hà Đông 51,14/68,25ha; Thanh Oai 59,31/86,94ha; Thường Tín 97,49/134,54ha.

Hiện, Ban Quản lý Dự án đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật - dự toán xây dựng hạng mục di chuyển điện cao thế từ 110KV đến 500KV; đang trình thẩm định phê duyệt phương án kỹ thuật thi công dự toán rà phá bom mìn… Dự kiến tháng 6-2023 bàn giao 80% để khởi công dự án và bàn giao 100% mặt bằng trước 31-12-2023.

Chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai giải phóng mặt bằng tại địa phương, Bí thư Huyện ủy huyện Thường Tín - Nguyễn Tiến Minh cho biết: Cơ bản nhân dân đồng tình rất cao đối với dự án đường vành đai 4 và chấp hành bàn giao mặt bằng để triển khai dự án. Một số ý kiến về công tác đền bù đã được giải quyết kịp thời, ví dụ như dự án tái định cư của thôn Sâm Động, xã Vân Tảo, hay xã Yên Thái… bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Tại cuộc kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 vào trung tuần tháng 2-2023, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Đinh Tiến Dũng nhìn nhận: Hầu hết các vùng tuyến đường Vành đai 4 đi qua là nông thôn, bà con sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người thành phố là 141,6 triệu đồng/người/năm; nhưng những nơi này thu nhập bình quân từ 53-55 triệu đồng/người/năm, chênh lệch rất lớn.

Khi tuyến đường hình thành, cùng với việc điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu đất phát triển đô thị của Hà Nội sẽ được tăng lên. Những khu vực này sẽ có điều kiện phát triển, người dân sẽ gia tăng thu nhập. Đây cũng chính là mong mỏi, trông đợi của đông đảo người dân Hà Nội với 2 tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng. Sự góp mặt của đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ làm bộ mặt nông thôn nơi tuyến đường đi qua khởi sắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại.

Võ Hóa