Đồng chí Lữ Văn May, Phó bí thư Huyện ủy Tương Dương chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tam Quang

Ngày 3-3, tại Đồn BP Tam Quang (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An), xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống lực lượng BĐBP (3/3/1959 – 3/3/2023) và 34 năm ngày “Biên phòng toàn dân” (3/3/1989 – 3/3/2023).

Thượng tá Hoàng Thanh Quyền, Chính trị viên Đồn BP Tam Quang phát biểu tại buổi lễ

Đồn BP Tam Quang được thành lập ngày 20-6-2006, nhiệm vụ quản lý 5 cột mốc với đường giới dài 24km. Đây là đơn vị có đường tuần tra cột mốc biên giới vào diện khó khăn nhất trong các đơn vị của BĐBP Nghệ An khi các cột mốc nằm sâu trong vùng lõi rừng của vườn Quốc gia Pù Mát. Trong những năm đầu thành lập Đồn còn phải đảm nhiệm nhiệm vụ quét các tàn quân thổ phỉ, vận động người dân không theo thổ phỉ, không di canh di cư tự do.

Đồng chí Lữ Văn May, Phó bí thư Huyện ủy Tương Dương chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tam Quang

Trong tình hình hiện nay cán bộ, chiến sỹ Đồn phát huy truyền thống BĐBP luôn gần gũi, hỗ trợ nhân dân, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, an ninh, trật tự xã hội. Đơn vị cũng thường xuyên có các hoạt động kết nối xây dựng các nhà tình thương cho các gia đình khó khăn; xây dựng, sửa chữa các công trình an sinh xã hội như trường lớp, đường trên địa bàn.

Đồn BP Tam Quang tặng quà cho các học sinh khó khăn vươn lên trong học tập tại xã Tam Quang

Song song với đó nhiệm vụ chống các loại tội phạm vùng biên luôn là trọng tâm để đảm bảo an ninh trật tự, an ninh chính trị… Trong năm 2022, đơn vị đã bắt giữ một đối tượng có hành vi tàng trữ ma túy, thu 4 khẩu súng tự chế, 1 bộ kích điện; phạt hành chính nộp kho bạc nhà nước hơn 8 triệu đồng. Tổ chức tuyên truyền vận động người dân giao nộp 12 khẩu súng tự chế, 3 bộ kích điện. Tuần tra, kiểm soát người và hàng hóa qua lại biên giới, nhất là trong những năm phòng chống dịch Covid 19. Trong năm 2022, đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tuần tra, kiểm soát, bảo vệ, phát quang các cột mốc hàng chục lần.

Chương trình hoạt động văn nghệ kỷ niệm ngày truyền thống BĐBP

Đồng chí Lữ Văn May, Phó bí thư Huyện ủy Tương Dương cho biết: “Sự đóng góp và khăng khít đời sống nhân dân của Đồn BP Tam Quang đã cùng với chính quyền giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế… đặc biệt là các bản biên giới như Tùng Lâm, Tùng Hương. Khi cuộc sống người dân ổn định, kinh tế bền vững cũng giúp an ninh, trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo”.

Trong dịp này, chính quyền địa phương và Đồn BP Tam Quang cũng đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có các hoạt động tích cực trong công tác tuần tra, kiểm soát cũng như đảm bảo ANTT vùng biên năm 2022.

Xuân Hòa