Tam Ngãi hôm nay

Trên con đường nhựa từ thị trấn Cầu Kè trung tâm chợ huyện, chiếc xe máy chạy bon bon chẳng khác gì thành phố không đầy 15 phút là tới xã Tam Ngãi. Trước mắt chúng tôi, trung tâm xã với trường học, trạm xá, bưu điện... khang trang trong nắng sớm. Tại sân trụ sở ủy ban, tiếp chúng tôi, anh Võ Hoàng Lé, Chủ tịch Hội CCB xã Tam Ngãi cho biết: “Trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30-4-1975), nơi đây đồng không mông quạnh, đường sá sình lầy, lau sậy um tùm. Bây giờ điện, đường, trường, trạm đủ đầy. Trạm y tế xã đã có bác sĩ, trẻ em đến tuổi đều được cắp sách đến trường, nhà tường mọc lên rất nhiều, hầu như nhà nào cũng có xe gắn máy và nhiều tiện nghi sinh hoạt gia đình”.

Mấy năm gần đây, bằng nguồn đầu tư của huyện cùng sự đóng góp của người dân, các nhà hảo tâm… hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, các công trình phúc lợi xã hội như trường học, nhà văn hóa… của xã được nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới. Điều ấn tượng nhất khi đến xã vùng sâu này là trên 10.000m đường giao thông được tráng nhựa, đổ bê tông đi lại dễ dàng, những chiếc cầu tre trước đây được thay vào đó bằng những chiếc cầu bê tông kiên cố. Năm 2010, địa phương đã tu sửa 2.170m đường bê tông, nghiệm thu đưa vào sử dụng 3 cầu bê tông mới, bơm cát nâng cấp 10 tuyến đường dài gần 7.000m và nâng cấp 5 tuyến đê trọng yếu, nạo vét 6 tuyến kinh thuỷ lợi... Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng thì việc chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân được địa phương quan tâm đặc biệt. Xã có trường mẫu giáo, 3 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở, phần đông hộ gia đình rất chú trọng đến chuyện học hành của con em, đã có hàng chục cử nhân, kỹ sư, bác sĩ và hơn 300 cháu đang học các trường đại học, cao đẳng, điều trước đây chưa từng có ở địa phương. Ngoài thụ hưởng lợi ích thiết thực từ hệ thống giao thông nông thôn thì hầu hết người dân còn được sử dụng điện lưới quốc gia. Hiện toàn xã có 2.880 hộ có điện sinh hoạt, chiếm 96% tổng số hộ; có 95% số hộ được sử dụng nước sạch; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 6 triệu đồng (năm 2005) lên 11 triệu đồng/người năm 2010.

Đổi đời nhờ trồng cam sành

10 năm trước, Tam Ngãi đứng đầu bảng trái măng cụt hay bưởi Năm roi, còn bây giờ cam sành đã “lên ngôi”, với phong trào nhà nhà, người người đều nhờ trồng cam sành mà “phất lên”, nhiều hộ trở thành tỷ phú từ cam sành. Toàn xã có 177/298 hội viên CCB trồng cam và đó là nguồn thu nhập chính. Do thường xuyên được tập huấn chuyển giao kỹ thuật cây có múi, nên các hội viên nắm rất rõ về quy trình xử lý cho cam sành cho trái mùa nghịch vừa cho năng suất cao vừa bán được giá. Điển hình là năm 2010, Hội CCB Tam Ngãi xây dựng 2 mô hình chuyển từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cam sành cho 28 hội viên ở 2 ấp Ngãi Nhất và Bà My với diện tích 3,8 ha, kết quả có 4 hội viên đạt 100 triệu đồng/ha, 11 hộ đạt trên 50 triệu/ha, còn lại chuẩn bị thu hoạch.

Anh Nguyễn Thanh Tám, Chi hội trưởng Hội CCB ấp Bưng Lớn B khoe về làng cam sành Tam Ngãi: “Nơi đây là vùng đất mới rất thích hợp với cây có múi, đặc biệt là cam sành, nhưng phải chọn giống và chăm sóc theo tiêu chuẩn GAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo sức khỏe nhà vườn, người tiêu dùng và an toàn vệ sinh môi trường. Hiện nay, cam sành Tam Ngãi cho năng suất khá cao, từ 5-8 tấn/công, có thị trường tiêu thụ khá ổn định, giá khá cao, từ 20 đến 33 ngàn đồng/kg, thu nhập trên 100 triệu đồng công”.

Tôi rời Tam Ngãi vào buổi chiều. Nắng đang nguội dần. Xe chạy dọc sông Trà Ôn, trên các con đường, hòa cùng với học sinh từ trường đổ ra, rực rỡ màu áo học sinh càng khiến cho vùng quê này trẻ trung, đầy sức sống, bước vào mùa xuân mới .

Bài và ảnh: PHƯƠNG NGHI