Công an phường Trúc Lâm tuyên truyền pháp luật cho học sinh

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng đưa chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Thời gian qua Công an Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, từ đó tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần giảm các hành vi, vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Trong những năm qua, cùng với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên nói chung, Công an thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa đã quan tâm đến công tác quản lý, giáo dục số thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật. Nhiều biện pháp, mô hình phong trào trong công tác này đã được triển khai bước đầu đạt kết quả tích cực như: Phong trào quản lý giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, phong trào cảm hóa, giáo dục, quản lý và phòng ngừa và xử lý thanh thiếu niên hư hỏng vi phạm phạm pháp luật đặc biệt là hành vi vi phạm TTATGT…Tuy nhiên thực tế cho thấy, công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư phòng ngừa vi phạm pháp luật còn nhiều khó khăn, phức tạp đòi hỏi phải có sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Trước tình hình trên thực hiện Kế hoạch 415/KH-CAT-PC02 ngày 30/9/2022 về việc Cảm hóa, giáo dục, quản lý, phòng ngừa và xử lý thanh thiếu niên hư hỏng vi phạm pháp luật của Giám đốc Công an Tỉnh. Công văn 822/CANS ngày 30/10/2022 về việc tăng cường phối hợp tuần tra vũ trang phòng, chống tội phạm; xử lý các đối tượng thanh thiếu niên hư điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm pháp luật TTATGT của Trường công an thị xã Nghi Sơn. Thời gian qua, Công an thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo quyết liệt các đội nghiệp vụ, công an các xã, phường, tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, tuần tra vũ trag và xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên hư vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Công an phường Trúc Lâm, Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa là một trong những phường nằm ở trung tâm phía Nam thị xã Nghi Sơn, trong đó có đường Quốc lộ 1A đi qua dài khoảng 2,8Km, tuyến đường sắt Bắc Nam dài khoảng 3,5km, ngoài ra còn có đường Đông Tây 1, Đông Tây 2 kéo dài là tuyến đường nối từ quốc lộ 1A đi qua các xã phường lân cận. Thời gian qua, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho thanh, thiếu niên, Công an phường Trúc Lâm đã chú trọng tuyên truyền với nhiều hình thức linh hoạt. cụ thể, đơn vị đã phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông tại các trường học, cơ sở đoàn thanh niên; đăng tải tin, bài liên quan đến nội dung này; chia sẻ các câu chuyện hay, hình ảnh đẹp về văn hóa giao thông qua Facebook, Zalo; xây dựng các cổng trường an toàn giao thông...

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, vẫn còn một bộ phận học sinh thường xuyên có những hành vi vi phạm TTATGT, thậm chí gây tai nạn, chống đối lại lực lượng chức năng. Căn cứ tình trạng trên công an phường đã xây dựng Kế hoạch 281/KH-CATL ngày 30/10/2022 đã được lãnh đạo công an thị xã Nghi Sơn về việc tuần tra vũ trang bảo dảm ANTT tháng 11/2022.

Vào khoảng 21 giờ 00 phút ngày 12/11/2022 Tổ công tác công an phường do đồng chí Thượng úy Phạm Hữu Vinh – Phó trưởng công an phường làm tổ trưởng tổ chức tuần tra tuần tra, kiểm soát, trên tuyến đường Đông Tây 2, TDP Giảng Tín, P. Trúc Lâm, TX. Nghi Sơn, Thanh hóa trong quá trình thực thi nhiệm vụ tuần tra vũ trang tổ công tác phát hiện một số đối tượng thiếu niên tập trung đông người, điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không gắn biển số xe, thay đổi hình dáng, đặc tính của xe có biểu hiện rú ga nẹt bô, quá trình theo dõi quan sát thì khoảng 21h28’ ngày 12/11/2022 có 6 đối tượng điều khiển xe mô tô tập trung đông người có biểu hiện phóng nhanh, rú ga, nẹt bô gây ảnh hường tình hình ANTT trên tuyến đường Đông Tây 2, TDP Giảng Tín, P. Trúc Lâm, TX. Nghi Sơn, Thanh Hóa. Tuy nhiên ngay khi thấy lực lượng tuần tra của công an phường các đối tượng này đã bỏ chạy. Ngay sau đó thông qua hình ảnh Camera giám sát, rà soát danh sách các đối tượng thanh thiếu niên hư công an phường đã nhanh chóng xác định được một số đối tượng có liên quan đến vụ việc lần lượt là : Lê Đức A SN : 2007; Lê Đình S SN 2007: Hoàng Bá N SN: 2007; Nguyễn Văn D SN: 2005; Nguyễn văn T SN: 2007  đều cư trú tại P. Trúc Lâm, TX. Nghi Sơn và đối tượng Lê Đăng T SN: 2007 cư trú tại X. Phú Lâm, TX. Nghi Sơn, Thanh Hóa. Công an phường đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ làm việc với các đối tượng trên và đại diện người giám hộ đấu tranh xác minh làm rõ, tại cơ quan công an các đối tượng đã nhận toàn bộ hành vi của mình. Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền là 12.250.000 đồng (mười hai triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng) và đã bàn giao về cho gia đình tiếp tục giáo dục, quản lý.

Một số trường hợp thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không gắn biển số xe… đã bị Công an phường Trúc Lâm xử lý

Điều đáng nói, các hành vi vi phạm trên diễn ra thường xuyên và có chiều hướng gia tăng, nhất là trong những dịp "cao điểm”, tập trung đông người, phương tiện. Trước tình trạng trên các ngành giáo dục và đào tạo cần tăng cường công tác chỉ đạo các trường học phối hợp với lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT.

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Văn Linh – Trưởng công an phường Trúc Lâm Công an thị xã Nghi Sơn cho biết: "Từ đầu năm học mới đến nay, công an phường đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện tổ chức 05 buổi tuyên truyền ngoại khóa phổ biến, giáo dục pháp luật TTATGT cho hơn 1200 học sinh và cán bộ giáo viên các nhà trường. Tại các buổi tuyên truyền, công an phường hướng dẫn cách nhận biết các biển báo giao thông, các hành vi vi phạm giao thông cũng như mức xử phạt để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật ATGT cho các em khi tham gia giao thông; đồng thời, trao tặng 15 phần quà cho học sinh”.

Cùng với công tác tuyên truyền, Công an tỉnh chỉ đạo công an các phường, xã, thị trấn rà soát, lập danh sách những đối tượng thanh, thiếu niên hư, có biểu hiện vi phạm an toàn giao thông để có biện pháp răn đe, giáo dục phù hợp; chủ động tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT của người tham gia giao thông, trong đó chú trọng vào đối tượng là thanh, thiếu niên và học sinh; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên và học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, bốc đầu… gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; đồng thời thông báo các trường hợp thanh, thiếu niên và học sinh vi phạm TTATGT đến các trường học, chính quyền địa phương và gia đình để có biện pháp phối hợp giáo dục, xử lý...

Bên cạnh những giải pháp tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm của lực lượng chức năng, để hạn chế tình trạng vi phạm ở lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên, các bậc phụ huynh cần tăng cường giáo dục, nhắc nhở, kiểm soát việc sử dụng phương tiện của con, em mình khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, phổ biến pháp luật TTATGT tới học sinh, có biện pháp xử lý, răn đe với những trường hợp vi phạm.

Võ Hóa