Những học sinh bên kia khe Chà Lấu vui mừng vì không còn phải nghỉ học mỗi khi nước mưa lũ dâng cao.

Sau hơn 5 tháng thi công, công trình cầu sắt dân sinh từ thiện do độc giả Báo CCB Việt Nam thực hiện nối hai bờ khe Chà Lấu thuộc bản Chà Lấu, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, Nghệ An đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu tháng 10-2021.

Bản Chà Lấu là nơi sinh sống của 100% của đồng bào dân tộc Thái. Do bản nằm ở vị trí có nhiều khe suối chia cắt, tập tục canh tác còn lạc hậu, thô sơ nên cả bản có 52 hộ dân với 231 nhân khẩu thì có đến hơn 80% hộ nghèo và cận nghèo.

Cây cầu vượt khe Chà Lấu được độc giả Báo CCB VN hỗ trợ tài trợ xây dựng vào tháng 6/2021 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 10/2021

Bản chia làm 2 khu dân cư cách nhau khe suối Chà Lấu. Mùa khô việc đi lại qua khe đã gặp vất vả do khe Chà Lấu có độ dốc lớn thì việc đi lại vào mùa mưa gần như không thể do nước suối dâng cao. Do đó cứ mỗi khi đến mùa mưa lũ về gần một nửa bản Chà Lấu bên kia khe suối bị cách biệt với thế giới bên ngoài. Vất vả nhất là khi cả bản có đến 69 em học sinh của ba cấp học THCS, tiểu học và mầm non thì nhiều em nằm bên kia khe suối mỗi khi có mưa phải nghỉ học do nước dâng cao không đi qua được.

Ngoài nguồn vốn đầu tư của các cá nhân, tổ chức hảo tâm còn có sức góp ngày công của cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Hạnh Dịch và bà con bản Chà Lấu

Nhiều gia đình đã chấp nhận bỏ nhà bên kia suối sang bên này dựng những ngôi nhà nhỏ xíu, lụp xụp chỉ vừa đủ chiu ra chui vào mong con tiếp tục đến trường. Nhiều năm liền địa phương cũng đã hết sức quan tâm tìm phương án giãn dân, làm đường bê tông, đường điện cống tràn vượt khe để người dân bên kia khe yên tâm sinh sống, qua lại khi mùa mưa. Nhưng do lưu vực khe Chà Lấu sâu, độ dốc lớn nên cứ mưa đến những công trình trên đều bị nước cuốn đi. Cụ thể năm 2017, trận lũ do cơn bão số 2 đã cuốn đứt toàn bộ tuyến đường cống làm tràn xả lũ được thi công trước đó.

Niềm vui của bà con bản Chà Lấu khi từ nay mùa mưa lũ bản không còn bị chia đôi bờ.

Sau khi nắm được những thông tin trên, các độc giả của Báo CCB Việt Nam đã chung tay quyên góp tiền để ủng hộ làm cầu sắt dân sinh vượt khe qua ngưỡng nước lũ tại Chà Lấu. Ngoài kinh phí việc xây dựng cầu còn có sự góp sức bằng các ngày công thi công của cán bộ, chiến sĩ Đồn  Biên phòng Hạnh Dịch, thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và bà con nhân dân bản Chà Lấu.

Trung tá Lương Trọng Sơn - Đồn phó Đồn BP Hạnh Dịch chia sẻ: “Việc xây dựng được cây cầu từ thiện này hết sức ý nghĩa và thiết thực với bà con nhân dân nơi đây. Mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid 19, lực lượng tại đơn vị phải rải các chốt chống dịch làm nhiệm vụ nhưng Đồn luôn cắt cử lực lượng tham gia thi công cùng đơn vị thi công để đảm bảo sớm đưa công trình vào sử dụng”.  

Cầu được thiết kế với mố và kè chống sạt lở hai bên mố bằng bê tông, khung cầu bằng thép chịu lực với tổng chiều dài 18m, rộng 1.7m, đỉnh cầu cách mặt nước khe 6,5m và có tải trọng hơn 500kg. Cầu sử dụng cho xe máy, xe kéo và người đi bộ nhằm đảm bảo cho người dân và học sinh bản Chà Lấu đảm bảo lưu thông qua cầu trong mùa mưa bão.

“Có cầu mới nhân dân bản tôi vui lắm các chú ơi! Ngay sau khi mố cầu mới làm xong đã có 2 gia đình sang bên kia khe trở về nhà cũ để dựng lại nhà mới. Cầu được làm cao vượt lũ thế này bà con bên kia khe không còn lo bị cô lập. Cảm ơn các nhà tài trợ, bộ đội biên phòng Đồn BP Hạnh Dịch đã giúp đỡ quan tâm đến bà con bản Chà Lấu” - ông Lương Văn Tuệ, Bí thư bản Chà Lấu hồ hởi nói.

Những cây cầu vượt khe như này sẽ giúp bà con giảm bớt được thiệt hại do thiên tai, thuận lợi hơn trong sinh hoạt đời sống.

Xuân Hòa