Trưởng đoàn các nước thành viên VECONAC thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng ASEAN.

Nhận lời mời của Đại tướng San-ta-san Nan-ti-bắc-hi-ran - Chủ tịch Liên đoàn CCB các nước ASEAN (VECONAC), Tổng Cục trưởng Tổ chức Cựu binh chiến tranh Thái Lan, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam dẫn đầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội VECONAC lần thứ 21 từ ngày 21 đến 25-11-2022 tại thủ đô Băng Cốc, Thái Lan.

Đây là Đại hội thường kỳ mỗi năm tổ chức một lần do Tổ chức Cựu binh chiến tranh Thái Lan đăng cai tổ chức. Đại hội lần này có ý nghĩa đặc biệt vì sau hai năm 2020-2021 khi Hội CCB Việt Nam giữ chức Chủ tịch luân phiên, do đại dịch Covid-19 phát triển phức tạp, nên chỉ tổ chức Đại hội bằng hình thức trực tuyến. Vì vậy, tham dự Đại hội VECONAC-21 lần này có đông đủđại biểu của 10 nước thành viên.

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, Ngài Đại tướng Chan-o-cha, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng CCB Vương quốc Thái Lan đánh giá cao sự hiện diện của tất cả các nước thành viên VECONAC. Ngài Thủ tướng rất vui mừng và tự hào vì Tổ chức Cựu binh Chiến tranh Thái Lan-Chủ tịch luân phiên VECONAC- đã tổ chức thành côngĐại hội VECONAC lần thứ 21, đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu, góp phần tăng cường quan hệ và hợp tác trong lĩnh vực cựu binh.Ngài Thủ tướng Chính phủ đích thân chủ trì Lễ khen thưởng, trao tặng Bằng khen VECONAC cho Hội CCB Việt Nam vì đã hoàn thành xuất sắc chức Chủ tịch VECONAC luân phiên trong hai năm 2020-2021 và trao tặng danh hiệu Chủ tịch Danh dự VECONAC, Huy chương Danh dự VECONAC cho một số quan chức các nước thành viên có công lao đóng góp cho sự phát triển của VECONAC.

Đại hội nghe báo cáo thường niên của 10 nước thành viên, trình bày những phát triển mới nhất trong năm qua của Hội mình, đồng thời thảo luận, thông qua 10 Nghị quyết để triển khai trong năm tới. Các nghị quyết tập trung vào vấn đề hợp tác thiết thực như:  trao đổi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các CCB;chia sẻ thông tin về gìn giữ và bảo tồn các sự kiện lịch sử quân sựở mỗi nước; tăng cường gắn kết với Ban Thư ký ASEAN. Đại hội nhất trí thông qua Hiệp hội CCB Phi-líp-pin làm Chủ tịch luân phiên và tổ chức Cuộc họp Nhóm làm việc lần thứ 4, Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 35 và Đại hội VECONAC lần thứ 22 tại nước Cộng hòa Phi-líp-pin năm 2023.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Nguyễn Văn Được nêu bật những thành tựu và đóng góp của các cấp Hội CCB Việt Nam trong năm qua, trong đó nhấn mạnh tập trung tiến hành Đại hội CCB các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VII vào cuối tháng 12-2022. Công tác giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo đạt nhiều kết quả tốt. Năm 2022, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam quản lý 8.350 doanh nghiệp lớn nhỏ, 1.604 hợp tác xã và 3.265 tổ HTX, 186.465 trang trại, gia trại, thu hút hơn 800.000 lao động, trong đó chủ yếu là con em của CCB. Tổng doanh thu hàng năm của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đạt trên 300.000 tỷ đồng, nộp thuế cho Nhà nước trên 25.000 tỷ đồng. Trong 5 năm 2017-2022, đã vận động quyên góp tiền 438 tỷ đồng xây dựng được 11.750 nhà tình nghĩa tặng gia đình các CCB nghèo. Đặc biệt, thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ “Chống dịch Covid-19 như chống giặc”, Hội CCB Việt Nam đã tích cực tham gia, đóng góp cả về tài chính, vật chất và công sức vào hoạt động chống dịch trên phạm vi cả nước,được các tầng lớp xã hội tin tưởng, đánh giá cao.

Đoàn đại biểu T.Ư Hội CCB Việt Nam dự Đại hội VECONAC tại Thái Lan.

Nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ngưỡng mộ với những kết quả giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi cũng như tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, hoạt động tình nghĩa của CCB Việt Nam, mong muốn sang thăm, tìm hiểu về CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi của Hội.

Chuyến công tác đã đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Đoàn tham gia tích cực các phiên họp của Đại hội, tích cực đóng góp ý kiến giúp Đại hội thành công tốt đẹp, qua đó để lại ấn tượng về Hội CCB Việt Nam là một thành viên tích cực, trách nhiệm trong Liên đoàn CCB các nước ASEAN.

Lê Văn Cầu