Ngày 24-11-2022, Đoàn đại biểu Quốc hội T.P Hà Nội đơn vị bầu cử số 8 gồm các đồng chí: Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Nguyễn Thị Lan -  Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Lê Nhật Thành - Ủy viên chuyên trách của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Điểm cầu chính tại trụ sở UBND huyện Thạch Thất kết nối với điểm cầu UBND huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và điểm cầu 78 xã, thị trấn của 3 huyện.

Đồng chí Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, cử tri đã nghe đồng chí Nguyễn Thị Lan báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Sau 21 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Quốc hội đã thông qua 6 luật, 14 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý một dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

Tại Kỳ họp thứ tư, Đoàn đại biểu Quốc hội T.P Hà Nội đơn vị bầu cử số 8 luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, chất lượng trên cả 3 hoạt động của Quốc hội là lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; qua đó chuyển tải được tiếng nói của cử tri và nhân dân các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất tới Quốc hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Lê Nhật Thành báo cáo tổng hợp kết quả trả lời của các cơ quan thẩm quyền về kiến nghị của cử tri các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ tại kỳ họp trước và báo cáo khái quát về tình hình thực hiện chương trình hành động của năm 2022 của đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 8.  

Theo tổng hợp của Văn phòng Đại biểu Quốc hội và của các vị đại biểu Quốc hội của đơn vị bầu cử số 8, các kiến nghị của cử tri 3 huyện thuộc thẩm quyền của Trung ương, các Bộ, ngành và UBND T.P Hà Nội đã có kết quả trả lời. Về kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ đề nghị quan tâm, triển khai sớm dự án nước sạch cho người dân trên địa bàn, UBND thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến thẩm định của các Sở, ngành có liên quan theo đề xuất của nhà đầu tư, dự kiến đến hết năm 2025 toàn bộ các hộ dân của huyện Chương Mỹ sẽ được cấp nước sạch. Về Dự án Nghĩa trang Kiên Trung tại huyện Thạch Thất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang cấp quốc gia từ năm 2017, đến nay chưa triển khai. Đoàn đại biểu Quốc hội đã báo cáo với Quốc hội, với Chính phủ cho ý kiến về vấn đề này…

Đồng chí Lê Nhật Thành - Ủy viên chuyên trách của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại Hội nghị.

Trung tướng Khuất Việt Dũng đề nghị HĐND, MTTQ của 3 huyện tiếp tục gửi các văn bản trả lời của các cấp có thẩm quyền tới các cấp để thông tin chi tiết, cụ thể tới cử tri và nhân dân. Qua đó, cử tri và nhân dân tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện giải quyết các kiến nghị đó.  

Tại cuộc tiếp xúc, có 4 ý kiến của đại biểu cử tri về các vấn đề như: Thủ tục thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất đối với mồ mả; đề nghị điều chỉnh quy định UBND cấp xã quyết định đấu giá cho thuê quỹ đất nông nghiệp công ích; ô nhiễm môi trường ở thôn 5, xã Thạch Hòa, huyện Quốc Oai; chế độ phụ cấp kiêm nhiệm ở xã, thị trấn; chế độ đối với Công an viên không phải là Công an chính quy…

Đoàn đại biểu Quốc hội T.P Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 8 tiếp thu toàn bộ ý kiến, kiến nghị của các cử tri các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ để chuyển tới các cơ quan liên quan giải quyết, trả lời cử tri theo thẩm quyền.

Đồng chí Lê Quang Toán - Phó chủ tich Hội CCB Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (thứ ba, phải sang) đại diện trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ.

Trong dịp này, qua sự kết nối của các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 8, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tặng 100 xe đạp (trị giá 220 triệu đồng), Học viện Nông nghiệp Việt Nam tặng 100 suất học bổng (trị giá 150 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ.

HỒ THANH HƯƠNG