Vì sao người lớn tuổi cần chú trọng phòng bệnh trong đợt dịch Covid-19 bùng phát và những lời khuyên hữu ích về dinh dưỡng.

Người lớn tuổi cần được chú trọng dinh dưỡng hơn hết

Thực tế cho thấy, phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh là người lớn tuổi và đã mắc sẵn các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường… khiến sức đề kháng kém, hệ miễn dịch không đủ sức chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài, virus dễ tấn công dẫn đến một số bệnh, trong đó có bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona gây ra.

Từ kinh nghiệm của các chuyên gia phòng chống bệnh dịch, trong thời điểm hiện tại, mọi người cần chú trọng đến dinh dưỡng để đảm bảo đủ dưỡng chất cho hệ miễn dịch, giúp tăng đề kháng cho cơ thể để phòng chống dịch.

Dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Người cao tuổi cần ăn đủ bữa là nền tảng cơ bản nhất để cơ thể hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng, bên cạnh đó, chúng ta cần cân đối giữa nhóm chất đạm, chất béo và rau củ quả trong mỗi bữa ăn. Trong đó, nhóm protein (chất đạm) chứa nhiều chất sắt, kẽm, selen như thịt heo, thịt bò, cá, trứng, tôm, cua, các loại đậu đỗ, nấm... có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch và mau phục hồi sau bệnh. Với nhóm thức ăn chứa đạm nên phân bổ đồng đều mỗi ngày để cơ thể tổng hợp protein ở mức tối ưu.

Chất béo cũng cần có mặt trong khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không nên thay thế hoàn toàn chất béo động vật bằng chất béo thực vật, người trưởng thành nên dùng phối hợp ít nhất 40% chất béo thực vật và không vượt quá 60% chất béo động vật mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, bữa ăn cũng cần có mặt các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C như cam, bưởi, ổi… Như vậy, người lớn tuổi cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối mỗi ngày để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng sẽ giúp cơ thể chống lại virus.

Trong trường hợp người lớn tuổi phải di chuyển thường xuyên ở bên ngoài, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân bằng các biện pháp như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên rất quan trọng. Tuy nhiên, cần phải chú trọng thêm việc đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và cân đối.

Vũ Minh