Anh Tập nhiệt tình dẫn chúng tôi tham quan khu vườn rộng 2 ha ngập sắc xanh. Vóc dáng là một nông dân chính gốc, nhưng khi nói về cây cảnh, anh lại là một nghệ nhân thực thụ. Trong vườn có hàng trăm cây sanh đủ kiểu dáng “độc”. Theo anh, từ xưa tới nay, người chơi hoa cảnh vẫn chuộng sanh vì vẻ đẹp tận cùng của nó. Sanh đẹp từ những chiếc lá, thân, cành, rễ, cho đến sức sống mãnh liệt. Dù trồng ở đất, trên chậu hay chỉ sống bằng nước, sanh cũng mọc rễ tua tủa tìm sự sống. Cây sanh rất dễ trồng nhưng để làm nên một dáng cây có hồn thì người chơi cây phải kiên trì, siêng đi, năng nghe và chăm quan sát người khác chăm sóc và tạo dáng cho cây. Hiện vườn cây sanh của anh có đủ các lớp cây có giá trị khác nhau, đắt giá nhất cũng lên đến vài trăm triệu.

Quan sát những tác phẩm nghệ thuật của anh và nghe anh kể về cơ duyên đến với nghề trồng cây cảnh, mọi người không khỏi khâm phục tính quyết đoán, sự kiên trì, say mê của anh với cây. Năm 1993, tốt nghiệp trung học phổ thông, anh xung phong lên đường nhập ngũ và được biên chế về đơn vị phòng không ở Đà Nẵng. Sau 2 năm rèn luyện, anh trở về quê lập nghiệp. Anh xoay xở làm nhiều nghề nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn. Cách đây 10 năm, anh làm nghề thu mua cau, được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người và thấy những cây cảnh mang lại giá trị cao. Cũng trong thời gian đó, nhận thấy nhu cầu của thị trường và phong trào cây cảnh ở địa phương đang có xu hướng phát triển, anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư và chuyển sang nghề trồng cây cảnh. Anh gom hết vốn liếng của gia đình, mượn thêm của anh em, tìm tận xã đến Nam Điền, tỉnh Nam Định - làng cây cảnh nổi tiếng của cả nước, học hỏi kinh nghiệm và mua những gốc sanh khởi nghiệp. Chỉ sau một năm đã cho thu về lợi nhuận cao. Lấy ngắn nuôi dài, anh Tập tiếp tục mua giống và xây dựng vườn ươm, trồng cây, mở rộng diện tích lên 2 ha.

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, anh Vũ Văn Tập còn hăng hái hướng dẫn, giúp đỡ các bạn trẻ trong thôn, xã phát triển nghề trồng cây cảnh. Từ một gia đình khó khăn về kinh tế, thu nhập chỉ trông vào hạt thóc, củ khoai, đến nay, anh Tập đã có thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Gia đình còn giải quyết được việc làm cho 4 đến 6 người trong xã với thu nhập từ 2,5 - 4 triệu đồng/tháng. Thời gian rỗi, anh đi học hỏi kinh nghiệm, sưu tầm những cây lẻ trồng lâu năm của người dân, đem về chăm sóc, tạo thế cho cây.

Hằng ngày, vườn cây của anh đều có người tìm đến mua và đặt hàng. Nhiều lúc, những dáng cây lạ, điển hình như dáng cây sanh ôm độc bình không đủ đáp ứng nhu cầu của khách chơi cây. Anh Tập mong muốn địa phương sớm quy hoạch vùng sản xuất theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới và cho người dân thuê mặt bằng để mở rộng quy mô trồng, phân phối sản phẩm cây cảnh.

Bài và ảnh: Hùng Dung