CCB Nông Văn Nguyên (thứ hai phải sang) giới thiệu mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả.

Đến nhà anh CCB Nông Văn Nguyên ở xóm Khum Đin, xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, chúng tôi bắt gặp anh đang phun thuốc khử trùng cho  trang trại lợn. Nhờ tìm hiểu tài liệu để nâng cao kiến thức, áp dụng cho mô hình VAC và học hỏi các mô hình trang trại nuôi lợn, trang trại của anh chia làm 7 phân khu mỗi phân khu rộng 670m2.

Để chăn nuôi lợn và trâu, bò, anh trồng 2.000m2 cỏ voi, nuôi giun quế (chăn nuôi lợn bằng cỏ voi, bã rượu, giun quế) không dùng các chất kích thích để nuôi lợn, đảm bảo an toàn thực phẩm. Chất thải từ lợn, trâu, bò được chuyển đến hầm bioga làm chất đốt, đảm bảo vệ sinh môi trường. Năm 2020, mặc dù dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại địa phương, nhưng nhờ công tác phòng dịch tốt nên trang trại của anh không bị ảnh hưởng, đem lại nguồn lớn thu từ lợn, bò, trâu 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Thành công với mô hình trang trại, năm 2017, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư máy móc, thiết bị và thành lập HTX mang tên Tuấn Tú. Đến nay, ngoài chăn nuôi lợn, HTX còn đầu tư nhà kho, xưởng chế biến rượu với công suất nấu mỗi ngày 200kg ngô để tận dụng bã rượu cho chăn nuôi. HTX thường xuyên sử dụng 3 lao động với mức lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Với ý chí quyết tâm, dám nghĩ dám làm, CCB Nông Văn Nguyên không chỉ phát triển kinh tế, anh còn tích cực, nhiệt tình tham gia công tác Hội CCB đồng thời là Chủ tịch MTTQ xã.

Dương Tôn