Đồng bào Pa Cô, Vân Kiều ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị) ươm giống cây tiêu cung cấp cho thị trường.

Có dịp đến với đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô mang họ Bác Hồ ở những bản làng miền núi tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, mới thấy hết lòng biết ơn và kính trọng của người dân với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong mỗi câu chuyện, việc làm, họ đều nhắc đến Bác Hồ với lòng thành kính và khuyên bảo nhau “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” để xây dựng gia đình ấm no, quê hương giàu đẹp...

Trong căn nhà sàn nép mình bên dòng suối, ông Hồ Mơ - thương binh hạng 1/4, ở thôn Prin C, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa cho biết: “Tôi đã sống ở đây mấy chục mùa rẫy, chứng kiến bao biến cố thăng trầm. Giờ đây, người dân thôn Prin C đã có cuộc sống ổn định, bản làng yên ấm. Màu xanh của cà phê, chuối và các loại cây ăn quả đã phủ khắp những quả đồi trước đây trọc trắng, nham nhở vì bom đạn. Có được cuộc sống như hôm nay, đồng bào ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều lắm”.

Với bản lĩnh của một người lính Cụ Hồ, ông nỗ lực vượt qua tất cả, cùng gia đình và nhiều người trong thôn miệt mài khai hoang, đào mương dẫn nước tạo nên những thửa ruộng lúa nước tươi tốt. Trên 2ha ruộng trồng thâm canh, mỗi năm gia đình ông thu về hơn 10 tấn lúa, không chỉ đủ ăn cho gia đình, nuôi các cháu mồ côi trong bản, ông còn giúp đỡ nhiều gia đình CCB vượt qua khó khăn. Tận dụng tiềm năng đồng cỏ sẵn có, ông Hồ Mơ còn phát triển chăn nuôi bò, lợn, gà và khai thác rừng trồng cao su, sắn... giúp gia đình ông mỗi năm thu về hơn 200 triệu đồng, trở thành điển hình trong làm kinh tế. “Được sống trong hòa bình, ấm no, còn được mang họ Bác Hồ, chúng tôi vô cùng vinh dự, tự hào và luôn tự dặn lòng phải sống, lao động, học tập thật tốt để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh” - ông Hồ Mơ chia sẻ.

Đến thăm gia đình ông Hồ Thạch, (62 tuổi ) ở bản Cẩm Ly, xã miền núi Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) - ông được bà con trong bản làng xem là tấm gương tiên phong về phát triển kinh tế, làm giàu bền vững.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, luôn nơm nớp lo thiếu ăn từng bữa. Lúc đó tư duy phát triển kinh tế còn hạn chế, người dân cứ quanh quẩn vào rừng mưu sinh, chưa biết trồng cây gì, nuôi con gì để thoát nghèo. Trăn trở phải làm sao vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương của mình mới xứng đáng là con em mang họ của Bác Hồ. Ông Hồ Thạch khăn gói về miền xuôi để học hỏi xem người ta làm kinh tế ra sao, làm như thế nào mà có của ăn của để. Từ hai bàn tay trắng, bây giờ ông Hồ Thạch đã có 20ha rừng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Đồng thời, ông phát triển mô hình gia trại nuôi lợn, nuôi vịt kết hợp ao cá.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hồ Thạch cho biết: “Tôi đi học hỏi kinh nghiệm từ các anh em sống ở đồng bằng, người ta bày cho, rồi thấy người ta làm ăn hiệu quả thì mình học hỏi theo. Mình là một người đồng bào dân tộc Vân Kiều được vinh dự mang họ Hồ của Bác. Để xứng đáng với điều đó thì phải tin theo Đảng, Nhà nước, phải chịu khó, chịu khổ làm ăn để gia đình đỡ khổ, để xứng đáng khi mang họ Hồ của Bác chứ”.

Đến miền Tây Quảng Bình, Quảng Trị lần này, chúng tôi cảm nhận được những đổi thay ở khắp các bản làng, trong nếp nghĩ, cách làm và trong đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Đường vào các xã không còn gồ ghề, sỏi đá và lầy lội như mấy năm trước đây nữa mà được nâng cấp mở rộng, đổ đá cấp phối, thảm nhựa thuận tiện cho việc đi lại lao động sản xuất và sinh hoạt của người dân. Những khu đồi trọc rộng bao quanh các cánh rừng, trước đây chỉ trồng ngô và lúa nương rẫy hoặc bỏ hoang, nay đã phủ kín màu xanh bạt ngàn của rừng tràm, keo tai tượng và rừng nguyên liệu. Dọc hai bên đường Hồ Chí Minh là những trường học cao tầng, trạm y tế, trung tâm học tập cộng đồng và trụ sở UBND xã…

Điều đáng mừng hơn là thế hệ con cháu Bác Hồ trên dãy Trường Sơn hôm nay đã bỏ hủ tục lạc hậu, nhiều hộ gia đình đã thoát được nghèo, con em trong độ tuổi được đến trường, được học đại học và sau đó quay về xây dựng bản làng...

Với chính sách dân tộc đúng đắn của Đảng và Nhà nước, người Pa Cô, Vân Kiều luôn luôn tin theo Đảng, nỗ lực, cần cù lao động sản xuất để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Mai Hương