Người dân Quảng Ngãi phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc .

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 20.000 liều vắc xin lở mồm long móng type O-A và 20.000 lít hóa chất BenKocid để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh này.

Thông tin trên được Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết chiều 16/2. Theo đó, sáng cùng ngày, UBND tỉnh này đã có công văn số 537/UBND- NNTN gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch này đã xảy ra tại 800 hộ ở 126 thôn của 54 xã trên địa bàn 6 huyện, thành phố trong tỉnh, với tổng số gia súc mắc bệnh là 2.410 con, (gồm 71 con trâu, 2.329 con bò).

Trong thời gian qua, UBND  tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM gia súc.

Đến nay, các ổ dịch LMLM đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên nguy cơ lây lan ra diện rộng là rất cao trong thời tiết chuyển mùa hiện nay; đặc biệt có sự lưu hành 2 type vi rút LMLM khác nhau là type O và type A nên gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Để kịp thời khống chế, ngăn chặn nguy cơ các ổ dịch phát sinh, lây lan hoặc âm ỉ, kéo dài, trên cơ sở đề xuất của Sở NN&PTNT, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, hỗ trợ cho địa phương lượng vắc xin, hóa chất từ nguồn dự trữ quốc gia để thực hiện công tác chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh./.

Đình Tăng