Nam tiếp viên Dương Tuấn Hậu tại cơ quan điều tra

Theo luật sư, mức phạt cao nhất cho hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế không đủ, gian dối có thể nhận mức án cao nhất đến 12 năm tù.

Ngày 30/3/2021, TAND TP.HCM tuyên phạt Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên hàng không) 2 năm tù treo về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Là tiếp viên Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), ngày 14/11/2020, Hậu cùng đoàn bay từ Nhật Bản về Việt Nam, được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của VNA.

Qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính, Hậu được cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28/11/2020.

Tại khu cách ly tập trung, Hậu tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác bị nhiễm bệnh. Khi cách ly tại địa phương, bị cáo tiếp tục vi phạm các quy định cách ly khi rời khỏi nhà trọ, đi ăn, uống cà phê với người khác, thậm chí tham gia thi tiếng Anh tại Đại học Hutech.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và lần lượt sau đó, 3 người tiếp xúc với nam tiếp viên hàng không đều dương tính.

Mới đây tại Hà Nội, Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico) vừa có báo cáo về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco (công ty con của Handico).

Kết quả điều tra dịch tễ xác định, vợ chồng ông Thanh đi đến Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 2/5. Cơ quan y tế khẳng định, ông Thanh mắc Covid-19 vào ngày 12/5.

Ông Thanh đã không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao và có thời gian biểu làm việc nhiều nơi, di chuyển dày đặc khi trở về từ Đà Nẵng.

Qua rà soát, có 24 trường hợp F1 tại công ty có tiếp xúc gần với ông Nguyễn Văn Thanh.

Trốn khai báo y tế có thể nhận 12 năm tù

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Nguyễn Đạt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực về kiểm dịch y tế có thể bị xử phạt từ 5- 7 triệu đồng.

Việc này được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 13 của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/09/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, nếu hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, có thể bị truy tố hình sự theo quy định của Điều 240 Bộ Luật hình sự năm 2015, được hướng dẫn tại Văn bản số: 45/TANDTC-PC về việc Xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly mà không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Theo luật sư, mức phạt nhẹ nhất theo quy định tại 1 Điều 240 BLHS năm 2015 đối với người phạm tội là phạt tiền từ 50- 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1- 5 năm tù.

Nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 5- 10 năm.

Nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; Làm chết 2 người trở lên thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 10- 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20- 100 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1- 5 năm.

Vietnamnet