Khám tầm soát phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay sát dưới bàng quang, bao xung quanh cổ bàng quang và niệu đạo, bình thường nhỏ như đầu ngón tay. Nó có nhiệm vụ tiết ra dịch ngăn ngừa sự nhiễm trùng đường tiểu. Sau 40 tuổi tuyến này to dần. Một số người có tuyến tiền liệt to làm bít cổ bàng quang dẫn đến tình trạng khó đi tiểu hay bí tiểu, ở một số người khác tuyến này hóa ung thư. Đây là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Thông thường ở giai đoạn đầu ung thư tiền liệt tuyến hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết khi bị bệnh:

Tiểu tiện khó khăn: Hiện tượng bạn buồn tiểu nhưng không thể đi được hoặc đang đi tiểu bị dừng lại đột ngột, hoặc có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi xuất hiện một khối u nào dù chỉ là rất nhỏ cũng có thể gây trở ngại mỗi khi đi tiểu hoặc xuất tinh.

Đau mỗi khi đi tiểu: Vì có khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo nên mỗi khi đi tiểu thường có cảm giác đau. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể gặp khi bạn bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt phì đại tuyến.

Xuất hiện máu trong nước tiểu: Thấy máu trong nước tiểu đôi khi chỉ là một vệt màu hồng nhạt. Một số bệnh lý khác như viêm đường tiết niệu cũng có thể gặp dấu hiệu này. Tuy dấu hiệu này ít phổ biến hơn cả, xong nếu thấy xuất hiện dấu hiệu này bạn cần đi khám ngay để xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến chính xác nhất.

Máu trong tinh dịch: Dấu hiệu này thường không được người bệnh chú ý. Lượng máu rất ít chỉ đủ làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt máu.

Tiểu đêm: Dấu hiệu này thường không được để ý, nhưng đây là một dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bạn đi tiểu đêm nhiều hơn hai lần/đêm thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Tiểu rắt: Nếu bị rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ thì bạn cũng cần phải lưu ý. Tuy dấu hiệu này không phổ biến nhưng nếu gặp bạn cũng nên chú ý hơn.

Khó duy trì sự cương cứng: Do có khối u tiền liệt tuyến sẽ làm chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng. Tiền liệt tuyến phì đại cũng gây ra dấu hiệu này.

Đau ở lưng, hông, đùi trên thường xuyên: Đau ở lưng, hông, vùng xương chậu là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Các triệu chứng toàn thân khi mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng giống như các chứng ung thư khác là: mệt mỏi, mất ngủ, gầy sút cân... Nếu bạn thấy những dấu hiệu trên bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, phát hiện và trị bệnh kịp thời.

Để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến bằng những cách đơn giản như: Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất, nhất là bổ sung đủ lượng vitamin D, tập thể dục đều đặn, hạn chế bia, rượu, thuốc lá, giữ trọng lượng ở mức cân đối...

Thành An