Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, thiết bị phân tích thành phần hóa học của robot, mang tên CheMin, đã lấy một số mẫu đất mịn trên sao Hỏa và phóng tia X vào chúng để phân tích thành phần hóa học. Dữ liệu về các mẫu đất sẽ giúp các nhà khoa học hiểu về lịch sử địa chất gần đây của hành tinh đỏ.

Đúng như dự đoán của giới khoa học, các mẫu đất được tạo ra từ những vụ phun trào núi lửa (đất bazan), giống như đất trên các đảo của bang Hawaii, Mỹ, BBC đưa tin. Ngoài ra chúng còn chứa cả những hạt bụi do bão thổi từ nơi khác tới.

Về mặt lý thuyết, phân tích đất có vẻ là thao tác đơn giản, song các kỹ sư của NASA cho biết nó là một quá trình phức tạp và họ cần nhiều thời gian để tìm ra cách tốt nhất để thực hiện nó.

Curiosity đáp xuống hành tinh đỏ vào ngày 5/8. Một trong những nhiệm vụ của Curiosity là tìm hiểu môi trường của núi Sharp trong giai đoạn núi hình thành. Ngoài ra nó còn phải tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại của vi khuẩn trong quá khứ của sao Hỏa. Nhiều bức ảnh do vệ tinh nhân tạo chụp cho thấy các lớp trầm tích dưới chân núi Sharp có thể chứa nhiều nước, loại vật chất thiết yếu đối với sự tồn tại của sinh vật sống.

Quỳnh Anh (TH)