CCB Phạm Ngọc Di ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang có đơn gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Ngày 6-11-1975, ông Lương Minh Nhơn, trú tại 951/3d, tổ 49, khu phố 3, phường An Phú Đông, quận 12, T.P Hồ Chí Minh có mua mảnh đất của các ông Lê Công Hoán, Lê Công Trường, bà Nguyễn Thị Bông và ông Nguyễn Văn Chơn với diện tích 6.000m2. Việc mua bán các bên làm giấy tờ sang nhượng và ông Nhơn đã đăng ký quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 299-CT/CP của Thủ tướng Chính phủ, sau đó được UBND quận 12 cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào ngày 18-11-1998 cho ông Nhơn.

Đến năm 2000, ông Nhơn không may bị tai nạn qua đời. Bà Đỗ Thị Liễu (vợ ông Nhơn) và con trai ông Nhơn là Lương Quang Lộc và con dâu Phan Thị Ngọc Vân được hưởng thừa kế phần đất này đã làm thủ tục sang tên, được UBND quận 12 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 16-1-2001.

Tuy nhiên, bất ngờ hơn 40 năm sau, TAND quận 12 đưa vụ việc tranh chấp ra xét xử sơ thẩm giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Chơn và bị đơn là gia đình bà Liễu. Tòa buộc gia đình bà Liễu trả lại một phần diện tích đất mặt tiền quốc lộ 1A cho ông Chơn.

Ông Di cho rằng, việc TAND quận 12 xét xử vụ tranh chấp có động cơ không trong sáng. Bởi theo kháng nghị của VKSND quận 12 cho thấy yêu cầu của nguyên đơn đòi lại một phần đất đã bán trước đây là không có cơ sở chấp nhận.

Không những vậy, về thời gian khởi kiện là rất vô lý. Vụ việc từ hơn 40 năm trước nay lại đưa ra xét xử.

Theo ông Di thì vụ việc ông Chơn đòi đất nếu cho rằng ông không bán thực sự thì tại sao trong suốt thời gian qua, thấy người khác ở trên đất của mình mà ông Chơn không đi khiếu kiện ngay lúc đó, mà lại để sau hơn 40 năm ủy quyền cho người khác đi đòi đất?

Điều đáng nói, trong vụ kiện này, theo ông Di cho hay là ông Chơn đã chết năm 2018. Người đã chết thì làm sao ủy quyền cho người sống được! Thế nhưng, vào ngày 18-10-2018, ông Chơn ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Tư (địa chỉ 5/26, âp 2, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè đến thi hành án. Sau đó tiếp tục ủy quyền cho ông Dương Văn Tùng (địa chỉ 108/3 Diệp Minh Châu, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, T.P Hồ Chí Minh thực hiện?

Được biết, tại khu vực này có quy hoạch mở con đường phía sau mảnh đất của gia đình bà Liễu. Tương lai, mảnh đất có 2 mặt tiền nên giá trị của mảnh đất sẽ là rất cao. Phải chăng, vì giá trị của mảnh đất trong tương lai mà một “nhóm người nào đó” dựng lên câu chuyện đòi đất để hòng đoạt lấy mảnh đất của gia đình bà Liễu?

Xin chuyển phản ánh của CCB Phạm Ngọc Di tới TAND T.P Hồ Chí Minh và cơ quan tố tụng, chính quyền các cấp của thành phố vào cuộc xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và hồi âm cho Báo CCB Việt Nam biết kết quả giải quyết theo quy định của Luật Báo chí.

BBĐ