Người dân Hà Nội xuống phố mua đào đón Tết.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội bày bán nhiều loại hoa đào, quất, lan với nhiều chủng loại khác nhau phục vụ đa dạng nhu cầu khách chơi Tết.

Thị trường hoa phong phú, đa dạng

Dạo quanh một vòng trên các tuyến đường Tố Hữu, Lê Quang Đạo, Võ Chí Công, Lạc Long Quân ngập tràn sắc màu rực rỡ của những cây đào, quất, bưởi. Theo chia sẻ của tiểu thương, năm nay ít mưa nên khá thuận lợi cho người nông dân trồng trọt các loại hoa, quả phục vụ thị trường ngày Tết. Tại chợ hoa Quảng Bá, nơi kinh doanh các loại hoa sầm uất nhất Thủ đô các hoạt động phục vụ cho thị trường hoa Tết đang rất sôi động, các loại hoa phong phú, đa dạng.

Đối với hoa đào Nhật Tân, mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất cũng đang nở rộ và bày bán với hai chủng loại chủ yếu là đào bích và đào phai, trong đó đào bích được bày nhiều với các mức giá khác nhau, phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Ngoài ra, năm nay thị trường đào góp phần thêm một loại hoa đào được đưa từ Bắc Giang xuống Thủ đô. Loài hoa này được lai trồng, bông to, hoa đẹp không kém đào Nhật Tân.

Bên cạnh đào, các loại hoa, quả khác như quất, bưởi, lan, cúc… cũng được các tiểu thương bày bán nhiều. Các loại hoa, quả năm nay chủ yếu được nhập trong nước thay vì nhập khẩu từ nước ngoài vì chất lượng hoa trong nước cũng đang ngày càng đẹp hơn. Lan Đà Lạt năm nay bông to, cánh đẹp, màu tươi, giá thành không tăng so với năm ngoái, giá lan Hồ Điệp từ 300.000-400.000 đồng/cành. Đối với hoa cúc, loại cúc Mẫu Đơn thường xuyên nhập khẩu từ Hà Lan nay đã lai tạo và trồng thành công ở một số tỉnh như Đà Lạt, Sơn La... nên giá thành cũng chỉ bằng một nửa so với hàng nhập khẩu. Các loại hoa khác như cành lê, mận từ vùng núi phía Bắc cũng đang được người dân Thủ đô ưa chuộng và chơi trước Tết.

Ông Nguyễn Tiến Lợi, tiểu thương có 10 năm kinh nghiệm bán đào, quất cho hay: Từ cuối tháng 11 âm lịch, chúng tôi đã chuyển hơn 300 cây quất các loại từ huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trở về tập kết ở khu vực gần sân vận động Mỹ Đình. Năm nay cây cảnh đẹp nên chúng tôi kỳ vọng sẽ bán được nhiều hàng. Giá cả rất đa dạng, phục vụ nhu cầu của hộ gia đình, doanh nghiệp… Có những cây quất, đào “cao tuổi”, thế đẹp và trồng trong chậu đẹp được niêm yết giá từ 5-10 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hà, khách hàng trú tại quận Hà Đông chia sẻ: Cứ mỗi mùa Tết đến, nhìn thấy cành đào trong nhà là thấy không khí Tết. Cành đào tôi chọn mua cao chừng 70cm có giá khoảng 150.000 đồng/cành. Do năm nay ấm sớm nên hoa cũng đã nở sớm, gần đến ngày cúng ông Công ông Táo, tôi sẽ lại mua thêm để thắp hương vì mức giá này cũng khá rẻ.

Hà Nội tổ chức 91 điểm chợ hoa xuân

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão-2023, UBND T.P Hà Nội tổ chức 91 điểm chợ hoa xuân trên địa bàn thành phố, thời gian hoạt động từ ngày 1 đến 21-1-2023 (từ ngày 10 đến 30-12 âm lịch). Theo UBND T.P Hà Nội, việc tổ chức các chợ hoa xuân trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, tham quan, giải trí của nhân dân Thủ đô và khách du lịch trong dịp Tết.

Chợ hoa xuân tổ chức tại các địa điểm được UBND T.P Hà Nội phê duyệt, phải đảm bảo các yêu cầu về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Việc thu tiền thuê diện tích kinh doanh và trông giữ phương tiện tại các chợ hoa phải tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố. Các chợ hoa xuân được yêu cầu phải có biển tên, trang trí cờ, ánh sáng; bố trí nơi làm việc và số điện thoại của đơn vị quản lý chợ hoa để liên hệ giao dịch, kịp thời giải quyết các sự cố; dành diện tích phù hợp để làm nơi trông giữ phương tiện cho khách đến tham quan, mua sắm; có bố trí khu vực vệ sinh công cộng.

Đơn vị quản lý phải trang trí, bố trí khu vực chợ và sắp xếp hoa, cây cảnh và các ngành hàng, mặt hàng hợp lý, thuận tiện cho việc mua sắm của nhân dân, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của Thủ đô và đảm bảo văn minh thương mại, mỹ quan đô thị. Sản phẩm trưng bày là các loại cây, hoa, quả cảnh; một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống và sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa và ngân sách của các quận, huyện, thị xã. UBND thành phố giao Sở Công thương công khai danh sách các địa điểm và tố chức chợ hoa xuân phục vụ Tết trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai phương án quản lý, sắp xếp hoạt động chợ hoa xuân trên địa bàn.

Võ Hóa