Đồng chí Khuất Việt Dũng - Bí thư Đảng bộ Cơ quan T.Ư Hội trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đỗ Như Tuấn.

Ngày 16-5, Đảng bộ Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức Hội nghị Thông tin thời sự chuyên đề quý III-2023. Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội, Bí thư Đảng ủy Cơ quan T.Ư Hội chủ trì Hội nghị. Tham dự có cán bộ, đảng viên các Ban, Văn phòng, Báo CCB Việt Nam và Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Một nội dung quan trọng được Đảng ủy Cơ quan T.Ư Hội tổ chức trong đợt sinh hoạt chính trị lần này là việc tổ chức trang trọng Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho Đại tá Đỗ Như Tuấn - đảng viên Chi bộ Ban Kinh tế, Hội CCB Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Khuất Việt Dũng khẳng định: “Tấm Huy hiệu Đảng thể hiện sự ghi nhận, trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sự phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của đảng viên Đỗ Như Tuấn. Đây không chỉ là niềm vui, là niềm vinh dự của riêng của đồng chí, mà còn là niềm vui, niềm tự hào chung của Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội”.

Trong niềm vui và xúc động, CCB Đỗ Như Tuấn bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ, Quân đội và Hội CCB Việt Nam đã giúp đỡ đồng chí trong quá trình rèn luyện, phấn đấu không ngừng. Thời gian tới, đồng chí xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị của người đảng viên, tham gia các phong trào thi đua tại địa phương, tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Lê Ngọc Đỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Đỉnh - Chuyên viên Ban Tuyên giáo, Hội CCB Việt Nam, Báo cáo viên cấp T.Ư mở đầu Hội nghị với nội dung “Một số hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian gần đây”, trong đó nhấn mạnh tới chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ra diễn ra từ ngày 18 ngày 23-4. Chuyến thăm có tầm quan trọng lịch sử và sẽ là dấu ấn đặc biệt quan trọng trong quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam cấp nhà nước (9.1973-9.2023). Trong khuôn khổ chuyến thăm, tại Cung Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, Lễ kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng bãi biển Giron. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba món quà 5.000 tấn gạo, trao tượng trưng máy tính bảng tặng Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp của Cuba (Quốc hội Việt Nam tặng 300 máy tính bảng)…

Đồng chí Vũ Minh Thực.

Tiếp theo, Hội nghị cung cấp một số thông tin được cập nhật về cuộc xung đột giữa Nga và Ucraine, giúp cán bộ, đảng viên có cái nhìn khái quát, khách quan hơn về cuộc xung đột Nga - Ukraine sau hơn một năm. Có thể nói, cuộc xung đột Nga - Ukraine là một trong những sự kiện địa - chính trị quan trọng nhất trong thế kỷ XXI. Sự kiện này đã góp phần sắp xếp lại tập hợp lực lượng giữa các quốc gia và đẩy cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc lên một mức độ mới chưa từng có. Trong cuộc xung đột với Ukraine, quân đội Nga chưa thể hiện được đầy đủ sức mạnh của một cường quốc quân sự khi không thể dồn lực đánh nhanh, thắng nhanh như dự đoán ban đầu về cuộc xung đột. Nga gặp khó khăn trong việc tiếp tế hậu cần, đạn dược cho các lực lượng tham chiến trên tuyến đầu. Số lượng đạn, pháo, thiết bị quân sự “thông minh”, như tên lửa siêu thanh Kalibr, xe tăng T-90, máy bay SU-57 chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong kho vũ khí của Nga… Vì vậy, theo một số nguồn tin cho biết, mặc dù đã một năm trôi qua, Nga vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn được bốn tỉnh miền Đông Ukraine (Donetsk, Kherson, Luhansk, Zaporizhia)... Như bất kỳ cuộc chiến tranh lớn nào khác trên thế giới, sự kết thúc tất yếu sẽ diễn ra trên bàn đàm phán hòa bình. Cuộc xung đột Nga - Ukraine cũng như vậy, vấn đề chỉ là thời điểm.

Báo cáo về một số nét chính của tình hình dư luận trong nước, Đại tá Vũ Minh Thực - Phó trưởng ban Tuyên giáo, Hội CCB Việt Nam, Báo cáo viên cấp T.Ư, thông tin thêm về một số luồng quan điểm, thông tin xấu độc “thật như giả”, “giả như thật” gây phân hóa trong nhận thức của một bộ phân dân chúng. Trong giai đoạn hiện nay, để tăng cường và không ngừng nâng cao hiệu quả công tác này, cần nhận diện rõ bối cảnh mới, những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, từ đó đề ra định hướng, giải pháp phù hợp, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn được cung cấp một số nội dung chính của Quy định số 99-QĐ/TW của Ban Bí thư về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng - đây là văn bản quan trọng của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm hướng dẫn quy cách, đối tượng, nguyên tắc và cách thức sử dụng cờ Đảng trong các tổ chức, cá nhân, cơ quan, địa phương, đơn vị.

Hội nghị quán triệt Quy định số 85-QĐ/TW của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội nhằm nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên, phát huy cao độ tính tiên phong, gương mẫu trong việc thiết lập và sử dụng các trang thông tin điện tử cá nhân trên môi trường mạng, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; góp phần đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và xây dựng môi trường internet, mạng xã hội Việt Nam văn minh, lành mạnh, an toàn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Khuất Việt Dũng nhấn mạnh: “Hội nghị đã cung cấp nhiều thông tin thiết thực về thực trạng tình hình thời sự quốc tế, kinh tế - xã hội của đất nước từ đầu năm đến nay là cơ sở để cán bộ, đảng viên tiếp tục cập nhật, đánh giá khách quan, toàn diện đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”. Trong thời gian tới, cùng với việc tham mưu, đề xuất với Thường trực T.Ư Hội, chỉ đạo Cơ quan T.Ư Hội tiếp tục thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VII, đồng chí nhắc nhở các Chi bộ trực thuộc triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương. Trong đó, cần bám sát Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" và đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư năm 2023.

HỒ THANH HƯƠNG