Mô hình dân chủ của Mỹ thể hiện những khiếm khuyết rõ rệt ngay trong nỗ lực tiêm vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 ở đất nước sản xuất được nhiều vắc-xin nhất trên thế giới. Sự khiếm khuyết thể hiện ở chỗ ngay cả quy định của Tổng thống cũng bị bác, dẫn tới sự không thống nhất trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế.

Ngày 6-11, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ quy định của chính quyền Tổng thống Joe Biden yêu cầu bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đối với người lao động ở các doanh nghiệp có từ 100 người trở lên. Theo đó, phán quyết của Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực số 5, tại T.P New Orleans thuộc bang Louisiana nhấn mạnh quy định bắt buộc tiêm vắc-xin đối với người lao động "Vi phạm nghiêm trọng luật pháp và hiến pháp". Phán quyết được đưa ra sau khi chính quyền nhiều bang, trong đó có 5 bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo gồm Texas, Louisiana, Nam Carolina, Utah và Mississippi, cùng một số công ty tư nhân và các tổ chức tôn giáo đã nộp đơn kiện quy định mới của Nhà Trắng. Quy định này dự kiến có hiệu lực từ ngày 4-1-2022.

Đáng nói, phán quyết trên được đưa ra chỉ hai ngày sau chính quyền Tổng thống Biden công bố quy định tiêm phòng Covid-19 bắt buộc đối với hàng chục triệu người lao động Mỹ tại các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên cũng như các nhân viên y tế và các nhà thầu liên bang.

Luật pháp Mỹ cho phép các bang có quyền tự quyết trên nhiều lĩnh vực. Ấy nhưng, khi Covid-19 là một thách thức chung và dù các bang là khác nhau thì người dân toàn nước Mỹ vẫn phải đi lại, làm ăn ở các bang khác. Sự khiếm khuyết của nền dân chủ Mỹ rõ ràng là cản trở lớn để chính người đứng đầu nền kinh tế mạnh nhất thế giới này thực thi những quyết định của mình.

         Nam Long