<!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:612.0pt 792.0pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:36.0pt; mso-footer-margin:36.0pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} -->   <!-- /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} -->   Nhiều lần về quê, nhìn cảnh nhiều trẻ em bỏ học, một số em mắc vào tệ nạn, ông nảy ra ý định về quê xây dựng trường học.

Ngày 1-8-2007, UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định thành lập Trường PTTH tư thục Tản Đà do CCB nguyên Đại tá Nguyễn Văn Sơn làm hiệu trưởng. Được UBND huyện Thanh Thủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Phú Thọ, chính quyền xã Trung Nghĩa, bầu bạn và nhân dân địa phương giúp đỡ nhiều mặt, sau 2 năm xây dựng, toàn bộ khuôn viên ngôi trường đã được mọc lên khang trang, đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia, với 2 dãy nhà 3 tầng, trong đó có 15 phòng học, 5 phòng làm việc cho giáo viên, ký túc xá có 30 phòng nghỉ, các công trình phụ, khu sinh hoạt cho giáo viên, học sinh. Tổng diện tích của trường là 16.877 m2 có tường bao quanh, nhà bảo vệ, vườn hoa cây xanh, sân chơi, đường đi lại giữa các khu phong quang, sạch đẹp.

Khai giảng năm 2009-2010, trường đã thu nhận gần 800 học sinh các lớp 10, 11, 12 (có cả các em ở ngoại tỉnh). Chị Khuất Thị Chung (người vợ của thầy Sơn) tận tụy với công việc kế toán, thu chi trong nhà trường. Chị trả lương hàng tháng cho các thầy đầy đủ, đúng ngày quy định. Qua việc thu phí của các em, chị tìm hiểu nguyên nhân vì sao có em đóng chậm hoặc không đóng đến 2, 3 tháng. Chị tranh thủ đến thăm gia đình em, nắm được hoàn cảnh cụ thể, chị đề xuất với chồng giảm học phí cho em đó. Đặc biệt có em là cháu thân nhân liệt sĩ, hoàn cảnh khó khăn, nhà trường miễn phí. Có những em trường bố trí, xếp sắp công việc phù hợp để làm thêm tùy theo khả năng: nề, mộc, cơ khí sửa chữa... Lúc đầu còn có ý kiến chưa đồng thuận. Giờ đây thành quả bước đầu do nỗ lực của anh và tập thể giáo viên, nhân viên đã đem lại niềm tin cho dân.

Thầy Sơn đang tiếp tục tổ chức và xây dựng Trường Dạy nghề gần Trường PTTH tư thục Tản Đà để các em tốt nghiệp (đều được cấp bằng của Bộ như các trường phổ thông trung học khác), nếu không đỗ vào đại học, có nguyện vọng thì được vào học tại Trường Dạy nghề và trường sẽ bố trí việc làm sau khi ra trường.

UBND tỉnh Phú Thọ đã cấp 5,2 ha đất gò đồi để xây dựng trường, để đào tạo công nhân gò, hàn, sơn, mộc, lái máy ủi, máy xúc...

Mô hình Trường PTTH tư thục Tản Đà đang được nhiều địa phương của tỉnh Phú Thọ quan tâm để có thể thành lập ở nhiều nơi. CCB - Đại tá Nguyễn Văn Sơn khi về đời thường vẫn tiếp tục giúp ích cho đời, được nhân dân tin yêu gọi với cái tên trìu mến Đại tá - CCB - người lính Cụ Hồ trên mặt trận giáo dục.

Phạm Ngọc Chân