Ghi chép của Lê Doãn Chiêu
Trong hai ngày 2 và 3-12-2014, tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội) đã diễn ra Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V và kỷ niệm 25 năm thành lập Hội CCB Việt Nam (6-12-1989 - 6-12-2014) - một sự kiện quan trọng nhất của Hội CCB Việt Nam trong năm 2014. Hơn 500 đại biểu, những tấm gương CCB tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước từ mọi miền đất nước đã về hội tụ tại đây. Đại hội vinh dự được đón nhận sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng và các cấp, các ngành cùng các Đoàn đại biểu Hiệp hội CCB quốc gia Lào, Hội CCB Cam-pu-chia khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Đảng, Nhà nước đến dự và phát biểu, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư và lẵng hoa chúc mừng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn CCB tiêu biểu; các đồng chí nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam-Ngô Xuân Lịch… đến dự, chia vui với Hội nhân sự kiện quan trọng này.
Đúng 8 giờ ngày 2-12, Đại hội khai mạc. Cả Đại hội chăm chú lắng nghe diễn văn kỷ niệm 25 năm thành lập Hội do Chủ tịch Hội CCB Việt Nam-Nguyễn Văn Được trình bày, điểm lại những mốc son của Hội CCB Việt Nam trong suốt thời gian qua. Đến nay, Hội CCB Việt Nam đã có 2,8 triệu hội viên, sinh hoạt trong 17.000 tổ chức Hội, thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị-xã hội được giao, trở thành một đoàn thể chính trị-xã hội uy tín… Nối tiếp diễn văn khai mạc và kỷ niệm 25 năm thành lập Hội là Báo cáo tổng kết phong trào thi đua CCB gương mẫu 5 năm (2009-2014) do Phó chủ tịch Phùng Khắc Đăng trình bày. Từ Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cấp Hội đã có rất nhiều phong trào và các đợt thi đua thực hiện những nhiệm vụ chính trị, trên nhiều lĩnh vực của Hội và địa phương như “Tiếng kẻng an ninh”, “Căn nhà tình nghĩa”, “CCB hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới”… Kết quả phong trào thi đua 5 năm cũng là những thành tích nổi bật 25 năm xây dựng của Hội là tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân hoạt động tình nghĩa; xây dựng đời sống văn hóa; tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; xây dựng Hội vững mạnh. Hơn 4.000 hội viên CCB được kết nạp Đảng; thu hút 1,1 triệu CQN vào sinh hoạt tại các CLB CQN, xóa 31.463 nhà dột nát; hiến 4,1 triệu m2 đất, góp 70 tỷ đồng, 28 vạn ngày công nâng cấp 40 ngàn km đường nông thôn, sửa chữa 45 nghìn km kênh mương và hơn 6.000 cầu các loại… là những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước của các cấp Hội cả nước. Phong trào CCB gương mẫu gắn chặt với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến, thành tích bao quát 7 nhiệm vụ và 5 mục tiêu thi đua. Ai nghe cũng thấy thật tự hào, thấy có phần góp sức bé nhỏ của mình trong đó…
Phát biểu với Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V và kỷ niệm 25 năm thành lập Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Đảng, Nhà nước đánh giá cao những kết quả đạt được trong mọi hoạt động của Hội CCB Việt Nam: “25 năm qua, từ khi thành lập đến nay, Hội CCB Việt Nam đã hoạt động tích cực và có hiệu quả, thực sự trở thành một đoàn thể chính trị-xã hội vững mạnh, có uy tín cao…”. Chủ tịch nước căn dặn, các cấp Hội và mỗi hội viên CCB cần tiếp tục làm tốt công tác thi đua, hướng vào xây dựng Hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tạo sự lan tỏa của phong trào…
Cùng với phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước, Đại hội đã chăm chú đón mừng phát biểu chúc mừng của Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thay mặt cho lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Đúng như khẳng định của lãnh đạo Bộ Quốc phòng: “Luôn coi công việc của Hội CCB là công việc của mình”. Và nữa, những tình cảm chân thành, đầy tình nghĩa qua phát biểu chúc mừng Đại hội của lãnh đạo Hiệp hội CCB quốc gia Lào; lãnh đạo Hội CCB Cam-pu-chia với Hội CCB Việt Nam và với nhân dân Việt Nam nói chung. Những nội dung này được Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, kịp thời truyền không khí của Đại hội đến các CCB và nhân dân cả nước. Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho đoàn đại biểu CCB tiêu biểu của Đại hội cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa. Những tràng vỗ tay rộn vang sau mỗi bài phát biểu, đem đến cho Đại hội một không khí thật ấm áp, nghĩa tình.
Một nội dung quan trọng khác tại Đại hội lần này là nghe báo cáo điển hình tại hội trường, xem các video giới thiệu điển hình và giao lưu các điển hình tiên tiến được truyền hình trực tiếp trên kênh Quốc phòng Việt Nam. Trong 150 báo cáo thành tích gửi về, Đại hội đã nghe 32 báo cáo gồm 16 tập thể và 16 cá nhân, 9 CCB đọc tham luận, 9 CCB giao lưu tại sân khấu và xem 14 phim phóng sự ngắn về các tập thể và cá nhân điển hình gây xúc động cho người dự, đặc biệt như Anh hùng LLVTND, phi công Nguyễn Văn Bảy; CCB, thương binh Nguyễn Văn Khanh làm cầu phao cho dân qua sông Gianh, CCB Ngô Văn Lanh ở Phú Yên đóng 2 tàu đánh cá công suất lớn tạo việc làm cho hàng chục lao động và giúp đỡ bộ đội, CCB Hoàng Thị Nhâm, CCB Trần Mạnh Báo, CCB Đoàn Minh Chiến… Cùng với hàng nghìn tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng, nêu gương tại các địa phương trong dịp Đại hội thi đua các cấp được tổ chức vừa qua, tại Đại hội thi đua lần thứ V này, 17 Hội CCB cấp tỉnh, thành phố trong và Văn phòng T.Ư Hội CCB Việt Nam đã được trao Cờ thi đua năm 2014; 89 tập thể và cấp tỉnh, thành Hội và đơn vị khối 487 được nhận bằng khen; 84 cá nhân được nhận bằng khen vì những thành tích hoạt động của mình. Đặc biệt, Hội CCB Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất. Trong năm 2014, hội viên Hoàng Thị Nhâm ở Mường Tè (Lai Châu) được phong danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nâng tổng số hội viên CCB cả nước được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới lên 22 người. Đây là những ghi nhận xứng đáng về thành tích hoạt động không biết mệt mỏi trên các lĩnh vực hoạt động của các cấp Hội và hội viên CCB cả nước trong phong trào thi đua CCB gương mẫu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ai cũng mong, kỳ Đại hội thi đua yêu nước lần tới, thành tích của Hội ta sẽ lớn hơn nhiều.
Hai ngày Đại hội trôi qua thật nhanh, mọi người vẫn muốn nán lại để chụp ảnh kỷ niệm, để trò chuyện tâm tình. Hẹn Đại hội thi đua yêu nước lần tới nhé! Nắng ấm trải vàng khắp nơi như xua cái rét đi nhanh. Trong lòng, ai cũng vui, niềm vui từ Đại hội như lan tỏa nhanh đi muôn nơi.
L.D.C