Sáng ngày 28-11-2023, tại Manila, Thủ đô Cộng hòa Philippin đã diễn ra Đại hội Liên đoàn Cựu chiến binh các nước ASEAN lần thứ 22 (VECONAC-22). Tham dự Đại hội có hơn 100 đại biểu của tổ chức cựu chiến binh 10 nước thành viên. Đoàn đại biểu Hội CCB Việt Nam do Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB và các thành viên là lãnh đạo và cán bộ chuyên ngành cơ quan T.Ư Hội và Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB Việt Nam.

Đọc diễn văn khai mạc Đại hội, Thiếu tướng Romeo D Alamillo  - Chủ tịch Liên đoàn Cựu chiến binh Philippin, Chủ tịch VECONAC-22 nhấn mạnh: Đại hội Liên đoàn Cựu chiến binh các nước ASEAN lần thứ 22 nhằm đánh giá tình hình hoạt động của Liên đoàn và từng nước thành viên VECONAC trong năm qua ,thảo luận và thông qua những sáng kiến, nghị quyết mới và tôn vinh những người có đóng góp trong nhiệm kỳ.

Tiếp đó Đại hội đã tổ chức Lễ vinh danh. Thượng tướng Nguyễn Văn Được - nguyên Chủ tịch Hội CCB Việt Nam được trao tặng Huy chương VECONAC và đã hoàn thành xuất sắc cương vị chủ tịch VECONAC năm 2019-2021. Thiếu tướng Lê Văn Cầu - Trưởng ban Đối ngoại Hội CCB Việt Nam được trao Huy chương danh dự VECONAC vì có đóng góp xuất sắc vào sự phát triển của cộng đồng VECONAC trong nhiệm kỳ.

Phát biểu chào mừng đại hội Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippin ông GIBERTOC TEODORO, JR Nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo và thành viên đoàn các nước trong Liên đoàn đến đất nước Philippin dự Đại hội và bày tỏ sự mong muốn VECONAC là một cộng đồng góp phần tạo nên một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippin nhấn mạnh: ASEAN chúng ta là những người kiến tạo ra môi trường hòa bình, không xung đột; tạo cho trẻ em thanh thiếu niên một cuộc sống hòa bình, an tâm; tạo cho cộng đồng một nền kinh tế vững mạnh, an ninh an toàn, không bị ảnh hưởng của một cuộc xung đột nào trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế. VECONAC đã góp phần vào sự phát triển bền vững, thống nhất và sức mạnh của mỗi thành viên. Việc làm của chúng ta là để làm gương cho thế hệ sau tạo cho mỗi nước một nền độc lập và thịnh vượng bền vững.

Hôm nay, chúng tôi ở đây cùng làm việc với nhau để tiếp tục góp phần làm cho một phần thế giới ổn định, hòa bình. Do đó, chúng tôi mong muốn Liên đoàn CCB các nước ASEAN chúng ta thống nhất cao thông suốt các vấn đề. Tôi tin tưởng các ngài ở đây sẽ làm được điều đó.

Trong phần làm việc buổi sáng, Đại hội đã thông qua chương trình nghị sự Đại hội lần thứ 22 và nghe báo cáo của 10 nước thành viên phát biểu.

Tại Đại hội Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã nêu rõ năm kết quả nổi bật của Hội CCB Việt Nam đó là:

1. Đã làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo ra môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

2. Thực hiện tốt phương châm chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”, tích cực chủ động tham gia chống dịch Covid-19 thành công.

3. Tích cực tham gia phòng chống biến đổi đổi khí hậu, khắc phục hậu quả bão lũ, khắc phục hậu quả chiến tranh để lại, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

4. Hội CCB Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB Việt Nam đoàn kết, giúp nhau làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng góp phần quan trọng để phát triển kinh tế đất nước.

5. Làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ. Với tư tưởng đối ngoại xuyên suốt gác lại quá khứ vượt qua khác biệt, hướng tới tương lai. Chúng tôi nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ là vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Đại hội sẽ thông qua các Nghị quyết được đề xuất trong phiên họp BCH lần thứ 35; Thông qua Nghị quyết Đại hội và Thông cáo chung.

Bài: Hồ Bá Vinh

Ảnh: Hoàng Linh