CCB - CQN xã Đạo Thạnh, T.P Mỹ Tho trao đổi cách trồng bưởi da xanh hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, 100% Hội CCB cấp huyện tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027 thành công và tỉnh đang chuẩn bị mọi mặt cho Đại hội Hội CCB cấp tỉnh. Điều ấn tượng là một trong những nhiệm vụ đột phá của Hội CCB tỉnh được xác định từ nhiệm kỳ VI, là: “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” thì nhiệm kỳ lần thứ VII vẫn xác định tiếp tục là nhiệm vụ đốt phá và được Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt, chỉ đạo.

Vì sao? Hoàn toàn không phải nhiệm kỳ trước chưa hoàn thành, mà ngược lại còn hoàn thành xuất sắc với “kết quả kép” là không những đời sống kinh tế của CCB được cải thiện mà giữa các hội viên và tổ chức Hội gắn bó, đoàn kết, yêu thương nhau cũng tăng lên.

Đại tá Phan Hùng Mãnh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Tiền Giang cho biết: Thời gian qua, nhất là từ năm 2019 đến nay, trước không ít khó khăn từ thiên tai, dịch bệnh, Thường trực Hội CCB tỉnh và các cấp Hội luôn bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của cấp ủy, chính quyền; tuân thủ pháp luật; tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên phát huy tinh thần “Cựu nhưng không cũ”, tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; đưa phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” vào nền nếp, có sức lan tỏa sâu rộng, hiệu quả.

Bằng nhiều giải pháp, kết hợp với các chính sách, chương trình dự án của nhà nước, các cấp Hội định hướng cho hội viên CCB tiếp cận với các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Bản Việt, kết hợp với nguồn quỹ Hội cho vay không tính lãi, hỗ trợ nhau bằng ngày công, vật liệu, cây con giống; liên kết đào tạo nghề, tập huấn chuyễn giao KHKT, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng ngành nghề, thu hút hàng nghìn lao động, trong đó có nhiều CCB, CQN và gia đình từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống vươn lên làm giàu chính đáng. Trong nhiệm kỳ qua, đã giảm 425/280 hộ CCB nghèo, đạt 151,78%; 424/328 hộ CCB cận nghèo, đạt 129,26% (so với Nghị quyết đề ra). Hiện nay, Hội còn 63 hộ CCB nghèo, chiếm 0,24%; 94 hộ CCB cận nghèo, chiếm 0,36%. Xóa nhà tạm đạt 251,68% so với chỉ tiêu. Hiện còn 150 nhà tạm chưa đạt 3 cứng…

Thông qua phong trào, nhiều mô hình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi được xây dựng và nhân rộng. Đến nay, các cấp Hội thành lập CLB Doanh nhân thu hút 1.382 lao động; 69 HTX, thu hút 1015 lao động. Nhiều Hội CCB cấp xã, phường xây dựng các CLB “CCB giúp nhau phát triển kinh tế”; “CCB đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế hiệu quả”. Nhiều địa phương có mô hình “Góp vốn xoay vòng”; chuyển đổi cây trồng”; VAC, VACR, trang trại, gia trại chuyên canh; Sản xuất, chế biến nông, hải sản... Bên cạnh đó, các mô hình “Tổ hợp tác, HTX”, Công ty cổ phần, Công ty TNHH được nhiều CCB làm chủ, phát triển. Đến nay, số lượng, chất lượng mô hình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi được nâng lên khá mạnh mẽ, toàn Hội có 165 Doanh nghiệp, nhiều HTX, tổ hợp tác, trang trại, gia trại (tăng 25% so với 5 năm trước), thu hút 2.179 lao động, phần lớn là con em CCB. Tổng các nguồn vốn khai thác được hàng trăm tỷ đồng; Hội cũng xây dựng quỹ “Tình nghĩa” đạt gần 6 tỷ đồng.  

Từ những phong trào trên, toàn tỉnh công nhận 7.124 hội viên CCB đạt danh hiệu sản xuất giỏi, trong đó xuất hiện nhiều đơn vị, cá nhân tiêu biểu, vừa sản xuất kinh doanh giỏi, vừa giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo. Điển hình như CCB Tư Ánh nằm trong tốp 10 “Nữ doanh nhân tri thức thành đạt” và đứng tốp đầu trong giới kinh doanh thủy, hải sản miền Tây. Mỗi tháng Công ty của CCB này xuất nhập khẩu từ 200-300 tấn hàng, doanh thu hơn 700.000 USD, thu hút hàng trăm lao động. CCB Tư Ánh tâm sự: “Mặc dù bận rộn việc kinh doanh nhưng tôi luôn nghĩ về người nghèo, nhất là CCB, chỉ hơn 1 năm nay, tôi tự nguyện đóng góp vào các quỹ địa phương hơn 5 tỷ đồng, xây dựng 42 Nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách. Tôi nghĩ, tiền bạc, vật chất tất cả rồi sẽ qua đi, nhưng tình cảm yêu thương thì ở lại, nên tôi rất quý trọng tình cảm, nhất là tình đồng đội…”. Đặc biệt, Hội CCB thị xã Gò Công có nhiều mô hình kinh doanh, sản xuất giỏi, giúp nhau thoát nghèo, làm giàu chính đáng, đạt hiệu quả vượt trội, làm cho cấp ủy, chính quyền địa phương phải ngỡ ngàng. Tại Hội nghị Tổng kết 5 năm (2016-2021) Hội CCB thị xã Gò Công thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, đồng chí Phạm Văn Nguyên - Trưởng ban Dân vận Thị ủy Gò Công ngưỡng mộ bày tỏ: “Tôi không phải là CCB, nhưng những CCB ở đây đã truyền cho tôi cảm hứng, thông qua cách nghĩ, cách làm và những gì các đồng chí làm được, đạt hiệu quả cao “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trong thời gian qua với bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, giúp tôi thêm động lực cùng với lãnh đạo thị xã Gò Công xây dựng thị xã trở thành T.P Gò Công trong tương lai…”.

Thực hiện có hiệu quả phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trong nhiệm kỳ tới, Hội CCB tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, chỉ đạo làm kinh tế CCB gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp đỡ các cơ sở Hội khắc phục khó khăn, kịp thời nhân rộng mô hình, điển hình tốt để hoạt động làm kinh tế phát triển sâu rộng có chất lượng và hiệu quả - tiếp tục là một trong những nhiệm vụ đột phá của Đại hội Hội CCB tỉnh Tiền Giang lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Lê Hồng Lâm