Các đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết.

Ngày 30 và 31-3, Hội CCB huyện An Lão, T.P Hải Phòng tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Được chọn là đại hội CCB điểm cấp huyện của thành phố và cũng là đại hội CCB cấp huyện đầu tiên được tổ chức trong cả nước, nên Đại hội CCB huyện An Lão nhận được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo và các cơ quan Hội CCB T.P Hải Phòng; sự quan tâm lãnh đạo và tạo điều kiện thuận lợi của Thường trực Huyện ủy, chính quyền huyện An Lão.

Thiếu tướng Lưu Xuân Cải - Ủy viên Thường vụ BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB T.P Hải Phòng đánh giá: “Đại hội CCB huyện An Lão thành công tốt đẹp về mọi mặt. Đại hội tiến hành đúng nguyên tắc, thủ tục theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; không bị gián đoạn ở bất cứ khâu, bước nào. Có được như vậy, do công tác chuẩn bị được tiến hành cẩn trọng, chu đáo. Từ chuẩn bị nhân sự, văn kiện, các mặt bảo đảm đến quá trình tổ chức. Đặc biệt là được sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, chính quyền; sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành trong huyện.”

Báo cáo Chính trị trình bày trước đại hội được chuẩn bị công phu, nêu toàn diện kết quả các mặt hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua. Trong quá trình dự thảo, báo cáo được lãnh đạo và cơ quan thành Hội chỉ đạo, thông qua nên rất hoàn chỉnh, nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu. Các ý kiến tham luận tại đại hội cũng tập trung phân tích sâu để làm nổi bật những kết quả những nhiệm vụ đã hoàn thành tốt, những điểm còn hạn chế của Hội trong nhiệm kỳ 2017-2022. Nổi bật là thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân. Hội phát huy vai trò của 341 cán bộ, hội viên được tổ chức Đảng, nhân dân tín nhiệm bầu tham gia cấp ủy Đảng, đại biểu HĐND các cấp. Trong đó có 265 đồng chí làm Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố, trưởng các đoàn thể. Hội CCB huyện An Lão cũng đặc biệt coi trọng động viên cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau xóa nghèo bền vững, làm kinh tế giỏi, làm giàu hợp pháp. Hội chú trọng, động viên các mô hình kinh tế, phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức kinh tế, tham quan mô hình… cho hội viên. Từ đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ CCB nghèo là 0,33%, đến nay, không có hội viên CCB nghèo, tái nghèo. Những mô hình hiệu quả, kinh nghiệm hay được đại biểu các cơ sở Hội phát biểu phân tích trong đại hội.

Nội dung được Đại hội quan tâm qua các ý kiến tham luận nữa là, CCB tham gia các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Nổi bật là hưởng ứng phong trào “CCB chung sức xây dựng Nông thôn mới”, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên gương mẫu đóng góp 405 triệu đồng, tham gia 3.290 ngày công, hiến 23.358m2 đất, trị giá hàng chục tỷ đồng; chủ trì đảm nhiệm thi công 10 tuyến đường thôn, xóm với chiều dài 4.595m. Tiêu biểu như Hội CCB xã Tân Dân có 35 CCB hiến 1.610m2 đất, góp phần đưa xã đạt tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu…

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ huyện, đồng chí Nguyễn Cao Lân - Bí thư Huyện ủy huyện An Lão ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Hội CCB huyện An Lão đạt được trong những năm qua. Đặc biệt là trong tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền; xây dựng Nông thôn mới; phòng, chống dịch Covid-19 và giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Những kết quả đó của Hội CCB đã đóng góp thiết thực vào xây dựng huyện giàu mạnh, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, khẳng định vai trò, vị trí Hội CCB.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm của lãnh đạo Hội CCB thành phố với Ban Tổ chức và lãnh đạo Hội CCB các quận, huyện đến dự, đại biểu Hội CCB một số huyện, quận đề nghị đưa nội dung bầu cử Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu Đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên vào phiên họp thứ nhất để bảo đảm thời gian cho phiên họp thứ hai. Qua trao đổi, đồng chí Lưu Xuân Cải kết luận: Căn cứ theo tình hình dịch bệnh, khi được sự cho phép của lãnh đạo địa phương, có thể rút ngắn thời gian tiến hành nhưng phải bảo đảm đúng, đủ nội dung như Đại hội CCB huyện An Lão đã thực hiện. Nội dung bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu Đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên là nhiệm vụ rất quan trọng trong bốn nội dung đại hội và phải thực hiện theo đúng trình tự như hướng dẫn tổ chức đại hội của T.Ư Hội. Để bảo đảm thời gian, cần chuẩn bị kỹ, nhất là các văn bản, từ Báo cáo chính trị đến các ý kiến tham luận.

Qua theo dõi đại hội, đồng chí Hoàng Tiến Mai - Phó trưởng Ban Tuyên giáo, T.Ư Hội CCB Việt Nam nêu ý kiến: Khi được phép của Cấp ủy, rút ngắn thời gian đại hội do tình hình dịch Covid-19, các ý kiến tham luận cần đi thẳng vào nội dung, nêu và phân tích ngắn gọn, cụ thể; những ý kiến đã chuẩn bị nhưng không trình bày trước đại hội cần được Ban Tổ chức tổng hợp tóm tắt để báo cáo trước đại hội. Phần văn nghệ cũng như các hoạt động chào mừng, nếu thời gian cho phép vẫn thực hiện như hướng dẫn để tạo khí thế. Nhưng khi thời gian tổ chức đại hội thu gọn để bảo đảm an toàn thì không nhất thiết phải thực hiện.

Nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo và các cơ quan Hội CCB T.P Hải Phòng, Hội CCB huyện An Lão đã chuẩn bị tốt về mọi mặt và tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Hội CCB T.P Hải Phòng kịp thời rút kinh nghiệm chung để chỉ đạo Hội CCB các quận, huyện còn lại tổ chức đại hội thật chuẩn mực, thống nhất.

Huy Toàn