Hậu qua do uống rượu bia ở nước ta có lẽ cao nhất thế giới. Đặc biết là uống rượu bia vẫn lái xe thì còn mang lại hậu quả cho người khác và hầu hết những vụ tai nạn giao thông do uống rượu bia đều rất nghiêm trọng.

Điển hình như vụ tai nạn gần đây ở hầm Kim Liên (Hà Nội) giữa đêm khuya người lái xe đã tông chết hai phụ nữ (cùng sinh năm 1976, là bạn học phổ thông cùng khóa) đi làm về. Vụ tai nạn này gây “bão” trên cộng đồng mạng. Đồng thời với phản đối, thậm chí so sánh những người uống rượu, bia lái xe gây chết người tương đương với hành động giết người!  

Còn bình luận về nguyên nhân thì hầu hết các ý kiến đều cho rằng pháp luật nước ta quá nương nhẹ tội uống rượu, lái xe gây tai nạn, dẫn đến “nhờn luật”. Ngay như vụ ở hầm Kim Liên kể trên, mặc dù có nhiều tình tiết tăng nặng như làm chết 2 người, lái xe bỏ chạy sau khi gây tai nạn… nhưng khung hình phạt cao nhất cũng chỉ chừng 10 năm tù.  

Trong khi, trên thế giới lại xếp tội uống rượu bia lái xe ở khung hình phạt rất nặng. Ví dụ Singapore, quy định: Nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trên 0,35 mg/lít khí thở, người điều khiển phương tiện vi phạm lần đầu tiên sẽ bị phạt tù giam 6 tháng và phạt  tiền 5.000 SGD (tương đương 85 triệu đồng); vi phạm lần 2, phạt tù giam 12 tháng, phạt tiền 10.000 SGD (130 triệu đồng); vi phạm lần 3 phạt  tù giam 3 năm và phạt tiền 30.000 SGD (510 triệu đồng), tước bằng lái vĩnh viễn...  

Còn Trung Quốc, pháp luật quy định mức cồn trong máu cho phép là 0,02%. Từ 0,02-0,08%, người uống rượu lái xe sẽ bị phạt 1.000-2.000 nhân dân tệ (tương đương 3,36  đến  6,7 triệu đồng) và đình chỉ Giấy phép lái xe trong 6 tháng. Còn trên mức 0,08%, người vi phạm có thể bị phạt tù 3 năm và bị cấm lái xe trong 5 năm. Nếu tài xế gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, Giấy phép lái xe sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn.

Đã quá chín muồi để luật pháp nước ta phải quy định lại không những nặng hơn so với các nước trên thế giới mà phải có những điều luật khắc nghiệt về tội người uống rượu bia lái xe, thì mới hy vọng từng bước hạn chế được hành vi uống rượu bia vẫn lái xe đang còn rất phổ biến hiện nay.

Nhật Nguyễn