Tiết mục nghệ thuật đặc sắc biểu diễn tại chương trình  

Với những ca khúc đi cùng năm tháng về Đảng, về Bác Hồ kính yêu, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng” kỷ niệm 110 năm ngày ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam...

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021), tối 4/6, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng”.

Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương giao cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan tổ chức. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình được tổ chức không có khán giả và được Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam và phát trực tuyến trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cách đây tròn 110 năm, ngày 05/06/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành tạm biệt quê hương, lên con tàu Amiran Latusơ Tơrêvin sang phương Tây, mang theo trong mình một khát vọng cháy bỏng tìm đường cứu nước để đem lại: “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi”. Người đã bôn ba khắp năm châu, vừa lao động vừa học tập, nghiên cứu lý luận và thực tiễn cách mạng thế giới, để rồi tìm thấy ánh sáng cách mạng của thời đại: Chủ nghĩa Mác-Lênin.

Từ chuyến đi lịch sử đó, Người đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, cùng Đảng ta chèo lái con thuyền cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tự hào về Đảng quang vinh, về Bác Hồ vĩ đại, mỗi người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, nguyện đi theo Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhìn lại chặng đường 91 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ta luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng và con đường mà Hồ Chí Minh đã lựa chọn, lãnh đạo nhân dân ta giành được những thắng lợi hết sức to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tư tưởng Hồ Chí Minh về cách mạng Việt Nam mà sợi chỉ đỏ xuyên suốt là độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội trở thành tư tưởng chỉ đạo trong đường lối của Đảng, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng” hướng về kỷ niệm 110 năm ngày ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân ta và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với đất nước chúng ta; khẳng định sức sống trường tồn của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt nhằm ôn lại những câu chuyện về Bác, vị lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, một lòng vì nước, vì dân. Chân dung của Người còn là những hình ảnh gần gũi, thân thương, bình dị, trong sáng và đẹp đẽ, những tấm gương đạo đức sáng ngời đối với bao thế hệ người Việt Nam. Qua đó, gợi mở những suy nghĩ về trách nhiệm của các thế hệ về đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền, xây dựng đất nước giàu mạnh sánh vai cùng các cường quốc năm châu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Với thời lượng 90 phút, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng” được chia làm 2 chương: Người đi tìm hình của nước; Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam. Trong mỗi chương, các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả những ca khúc đi cùng năm tháng về Đảng, về Bác Hồ kính yêu như: Người là niềm tin tất thắng (sáng tác: Chu Minh); Dấu chân phía trước (sáng tác: Phạm Minh Tuấn); Đôi dép Bác Hồ (sáng tác Tạ Hữu Yên); Tiếng hát giữa rừng Pắc Pó (sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ); Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác: Văn Cao); Bác Hồ một tình yêu bao (sáng tác: Thuận Yến); Đêm nghe đò đưa nhớ Bác (sáng tác: An Thuyên); Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (sáng tác: Cao Việt Bách); Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác: Trần Kiết Tường); Liên khúc: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng Bác Hồ - Người cho em tất cả (sáng tác: Phạm Tuyên; Phong Nhã); Ngàn ước mơ Việt Nam (sáng tác: Vũ Cát Tường); Xin chào Việt Nam - Hãy đến với con người Việt Nam (sáng tác: Marc Lavoine – Xuân Nghĩa); Khát vọng tuổi trẻ - tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ (sáng tác: Vũ Hoàng; Triều Dâng)...

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được được dàn dựng, thể hiện bởi các nghệ sĩ, ca sĩ đang được công chúng mến mộ như: NSƯT Đăng Dương, NSƯT Thanh Lam, NSƯT Hoàng Tùng, ca sĩ Anh Thơ, ca sĩ Lê Anh Dũng ... Qua các ca khúc cách mạng, các nghệ sĩ đã gửi tới công chúng, khán giả, đến các tầng lớp nhân dân thông điệp khẳng định dưới ánh sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh, lớp lớp thế hệ người Việt Nam đã vững bước trên con đường mà Người đã chọn. Đó là con đường của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, con đường mang tầm nhìn vượt thời gian đưa đất nước và dân tộc ta vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, quyết tâm thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường.

Mỗi ca khúc về Người đều trở thành vũ khí sắc bén cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của quân và dân ta trong cuộc chiến bảo vệ từng tấc đất và biển trời của Tổ quốc, hòa trong từng nhịp thở của đời sống mới, động viên lớp lớp thanh niên thi đua lao động, làm kinh tế, xây dựng Tổ quốc giàu mạnh; đặc biệt qua các ca khúc gợi mở những suy nghĩ về trách nhiệm của các thế hệ, đặc biệt thế hệ trẻ chung sức cùng cả dân tộc hiện thực khát vọng xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” theo di nguyện của Người.

Đan xen với các tiết mục nghệ thuật là những phóng sự giới thiệu đến khán giả về hành trình tìm đường cứu nước của Bác, về những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Chương trình có sự đồng hành của: Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo), Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước Giải Khát Hà Nội (Habeco), Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex, Công ty Cổ phần Tập đoàn An phát Holdings, Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO), Tổng Công ty Cổ phần Vận tải dầu khí (PVTRANS)./.

Hiền Hòa - Phạm Cường