Hội viên Hội Cựu chiến binh P.Tân Phong (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tham gia trực chốt và tuyên truyền thực hiện 5K trong khu phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp những tuần qua, nhiều cựu chiến binh (CCB) P.Tân Phong (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) dù tuổi đã cao nhưng vẫn tình nguyện, xung phong tham gia phòng, chống dịch, đúng như tinh thần của những người lính Bộ đội Cụ Hồ, sẵn sàng “ra trận” khi Tổ quốc cần.

Ngoài tham gia trực tại các chốt phong tỏa, cách ly y tế, nhiều CCB còn tích cực vận động, kêu gọi mạnh thường quân chung tay trong công tác phòng, chống dịch như: ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân gặp khó khăn trong các khu phong tỏa phòng dịch…

* Không sợ khó, chẳng ngại khổ

Sau một ngày dài ngồi trực tại chốt kiểm soát dịch ở khu vực phong tỏa phòng dịch tổ 35C, KP.11, P.Tân Phong (TP.Biên Hòa), lúc màn đêm buông xuống, ông Nguyễn Văn Sang (64 tuổi, thành viên Hội CCB P.Tân Phong) mới ngả lưng lên chiếc giường xếp đặt tại chốt. Ông nói thời chiến toàn lấy “lá cây làm chiếu, tán cây làm màn” còn chịu đựng được thì nay được nằm trên chiếc võng hay giường xếp trong lều dựng tạm như thế này là thoải mái lắm rồi.

Ông Sang kể, khi vừa đủ 21 tuổi, ông từ tỉnh Vĩnh Phúc nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, hành quân đến tỉnh Hà Tuyên (nay là 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang) để tham gia kháng chiến chống Mỹ. Chiến tranh kết thúc, ông trở về địa phương, đến năm 1999 thì chuyển cả gia đình vào Đồng Nai sinh sống và tham gia Hội CCB phường.

Khi thấy dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ông cùng các thành viên khác của Hội CCB P.Tân Phong xung phong tham gia phòng, chống dịch và bắt đầu trực tại chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. “Tôi dù lớn tuổi nhưng rất muốn cống hiến cho xã hội khi còn sức. Nhìn dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nên bản thân tôi không thể đứng ngoài cuộc. Càng giúp đời càng thấy tâm hồn trẻ ra và thấy mỗi ngày trôi qua ý nghĩa hơn” - ông Sang chia sẻ.

Cũng mang theo tinh thần còn sức còn làm, ông Nguyễn Xuân Trường (67 tuổi, hội viên Hội CCB P.Tân Phong) cho biết, ngay khi biết ông sẽ tham gia chống dịch cùng đồng đội, con cháu của ông đã ngăn cản, bởi ông tuổi già sức yếu và sự nguy hiểm của dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời chiến, giữa lằn ranh sự sống và cái chết mỏng manh ông còn không sợ thì thời bình không có lý do gì ông lại ngại đóng góp công sức cho cộng đồng. “Thật ra, tôi cũng biết dịch bệnh này rất nguy hiểm, lây lan nhanh, nhưng nếu ai cũng sợ, không tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh thì làm sao ngăn được dịch bệnh lây lan. Do đó, khi tham gia phòng, chống dịch, tôi luôn chấp hành đúng thông điệp 5K để bảo vệ bản thân mình và cộng đồng” - ông Trường nhấn mạnh.

Ngoài ông Sang, ông Trường thì tại các chốt kiểm soát dịch trên toàn tỉnh, nhất là TP.Biên Hòa, vẫn luôn có bóng dáng của các CCB. Hiện nay, Hội CCB TP.Biên Hòa đã triển khai công tác phòng, chống dịch tại 30 cơ sở thuộc các xã, phường của thành phố, trong đó có gần 350 hội viên tham gia phối hợp trực chốt kiểm soát dịch và gần 330 hội viên tham gia vào tổ Covid-19 ở cộng đồng, 28 hội viên tham gia tổ truy vết tại cộng đồng, 15 người tham gia các điểm bình ổn giá trên địa bàn thành phố.

Đến nay, Hội CCB TP.Biên Hòa đã triển khai để hội viên đóng góp hơn 360 triệu đồng cho Quỹ Vaccine phòng, chống dịch Covid-19; ủng hộ cho nhân dân các khu vực bị phong tỏa số tiền gần 150 triệu đồng; 6,9 tấn rau củ quả các loại; hơn 2,5 tấn gạo; gần 100 suất quà…

* Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Ngoài ra, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh của các Hội CCB cơ sở cũng diễn ra rất tích cực, mang lại hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Như Hiển (57 tuổi, Chủ tịch Hội CCB P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho biết, ngoài hoạt động trực chốt kiểm soát dịch, tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống dịch Covid-19, các hội viên Hội CCB P.Tân Hiệp còn phối hợp với các lực lượng khác tham gia tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K và hạn chế ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Các hội viên CCB còn tham gia vào các tổ bình ổn giá, cung cấp thực phẩm cho người dân và mua hộ lương thực, thực phẩm khi người dân cần. “Mỗi ngày, gia đình nào trong khu phong tỏa, cách ly y tế cần mua thực phẩm thì lên danh sách những thứ cần mua và đem ra chốt kiểm soát phòng dịch. Các hội viên CCB sẽ cùng với các lực lượng khác đi mua giúp và gửi đến tận tay cho họ. Hiện nay, Hội CCB P.Tân Hiệp đã chủ động lên danh sách 60 hội viên tham gia phòng, chống dịch. Khi có sự điều phối, mọi người đều sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao” - ông Hiển chia sẻ.

Ông Nhữ Xuân Trường, Chủ tịch Hội CCB P.An Hòa (TP.Biên Hòa) cho biết, thời gian qua, nhờ sự vận động, kêu gọi từng người, từng nhà và nhất là khơi gợi tinh thần tương thân, tương ái của hội viên Hội CCB phường nên đến nay, Hội đã phối hợp với các lực lượng khác vận động được 3,9 tấn gạo, 1 tấn khoai lang, 1 tấn rau củ quả, 500 phần quà bao gồm: thịt, cá, trứng và các loại gia vị…

Theo ông Trường, Hội không chỉ hỗ trợ kịp thời nhu yếu phẩm cho người dân trong khu cách ly y tế mà còn giúp những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập do dịch bệnh đang sống trong các khu phòng trọ trên địa bàn. Đây không chỉ của riêng một cá nhân nào mà là tình đồng bào, đồng chí cùng chung tay để đẩy lùi dịch bệnh và giúp nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn trong mùa dịch.

Bà Trương Thị Nguyệt (ngụ P.Tân Hiệp) cho biết, vì gia đình bà nằm trong khu vực phong tỏa phòng dịch nên đã gặp nhiều khó khăn do thiếu thực phẩm. Nhờ có sự giúp đỡ của các hội viên Hội CCB phường và các lực lượng khác cung cấp rau củ và thực phẩm nên gia đình bà mới yên tâm ở nhà chống dịch. Bà Nguyệt và những người dân tại đây đều cảm phục và biết ơn trước tấm lòng vì dân, vì nước của các lực lượng chức năng của phường, nhất là các CCB không quản ngày đêm vẫn nhiệt tình lo cho dân.

H.Thống Nhất cũng là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian qua. Để chung sức phòng, chống dịch, Hội CCB huyện đã phát động các chương trình ngăn chặn dịch bệnh như: huy động 92 hội viên/10 xã trực chốt kiểm soát dịch; vận động đóng góp Quỹ Vaccine phòng, chống dịch Covid-19 gần 70 triệu đồng, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con vùng dịch trị giá hơn 300 triệu đồng…

Ông Nguyễn Quốc Khánh (68 tuổi, Phó chủ tịch Hội CCB H.Thống Nhất) cho biết, mỗi hội viên Hội CCB của huyện đều rất có trách nhiệm, tích cực với cộng đồng. Tuổi già, sức yếu nhưng mỗi người đều giúp đỡ, đóng góp theo một cách khác nhau. “Mỗi lực lượng, mỗi cá nhân đều chung tay dập dịch. Chúng tôi đi từ thời chiến đến thời bình, luôn cố gắng hết mình vì đồng bào, dân tộc. Mong rằng, với tinh thần chống dịch như chống giặc, hội viên Hội CCB sẽ là tấm gương cho các thế hệ trẻ noi theo và thắp lên ngọn lửa đoàn kết, yêu thương, cùng dìu nhau vượt qua đại dịch” - ông Khánh nhấn mạnh.

Theo Hội CCB tỉnh, tính   từ ngày 27-5 đến nay, các cấp hội CCB trong tỉnh đã ủng hộ tổng kinh phí và   trang thiết bị vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 được trên 1,3 tỷ đồng.   Đồng thời, lãnh đạo Hội CCB tỉnh cũng đã đến trao tặng 5 ngàn khẩu trang và   50 chai nước sát khuẩn hỗ trợ H.Thống Nhất phòng, chống dịch.    

Tố Tâm