Tài khoản facebook của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước có rất đông người theo dõi (ảnh lấy từ facebook Nguyễn Quốc Thước).

Xuất hiện khá dè dặt ở thời gian đầu, nhưng gần đây, ngày càng có nhiều cựu chiến binh (CCB) tham gia mạng xã hội. Sự xuất hiện của họ mang đến một "chất" rất riêng, đó là những thông tin, những dòng trạng thái nghiêm túc, đáng tin cậy. Rất nhiều trong số các CCB-facebooker (người sử dụng facebook) chủ trương "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", thường xuyên lan tỏa những thông tin tích cực, góp phần định hướng dư luận trên mạng xã hội; bên cạnh đó, không ít người đấu tranh không khoan nhượng với những thông tin xấu độc, đặc biệt là những thông tin xuyên tạc nền tảng tư tưởng của Đảng...

Những facebooker tiêu biểu

Trên thực tế, tác giả của bài viết này không thể tiếp cận và theo dõi hết hàng nghìn, hàng vạn tài khoản mạng xã hội của các CCB. Tuy nhiên, ngày càng nhiều CCB mà tôi quen biết trở thành facebooker có tiếng tăm trên mạng, nên hằng ngày, tôi thường lướt qua hoặc dừng đọc, xem và suy ngẫm những thông tin nóng, những vấn đề tâm điểm, thời luận, chuyên luận mà các CCB đã đăng tải. Trong đó, nhiều trang cá nhân của các tướng lĩnh và CCB như: Nguyễn Quốc Thước, Nguyễn Tuấn Dũng, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Mạnh Đẩu, Hoàng Kiền, Hoàng Xuân Lương, Lê Cường, Trần Thúc Hoàng, Nguyễn Xuân Đương... thể hiện rất rõ chính kiến trước các thông tin xấu độc.

Những nội dung phản ánh, phân tích, bình luận trên các trang này thể hiện tác giả là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng. Họ thường chia sẻ nhiều thông tin mang tính nhân văn cao, thấm đẫm tình người, tình đồng đội; phản ánh nhiều gương tiêu biểu trên mọi lĩnh vực, nhất là những cảm nhận về sự hy sinh, cống hiến của đồng chí, đồng bào trong đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, họ không ngần ngại phê bình những biểu hiện tiêu cực trong cuộc sống hằng ngày. Sự kiên quyết, kiên trì đến mức đam mê của họ khi đấu tranh với những thông tin sai trái, thù địch khiến những người xung quanh phải thay đổi thái độ. Đặc biệt, một số bạn trẻ còn thờ ơ, bàng quan, thiếu chính kiến với những vấn đề của Đảng, của chế độ thì qua theo dõi tài khoản mạng xã hội của các CCB, họ đã thay đổi thái độ. Các nội dung đăng tải trên các trang cá nhân mạng xã hội của CCB thể hiện sự nhìn nhận vấn đề, sự kiện một cách khách quan, khoa học, biện chứng; đồng thời tôn vinh tinh thần nhân văn cùng những đặc trưng tốt đẹp trong truyền thống dân tộc nghìn năm văn hiến. Vì thế, các bài viết mang tính chính luận hoặc những chia sẻ về các sự kiện nóng đều có sức lan tỏa trong cộng đồng. Số đông người xem có những cảm nhận rất tích cực.

Có thể dẫn ra đây nhiều tài khoản cá nhân đã tạo được hứng thú và để lại ấn tượng tốt cho phần lớn người xem. Tiêu biểu trong số đó, trang facebook cá nhân của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khiến "cư dân mạng" nể phục và có phần kinh ngạc về sức chiến đấu của "lão tướng" đã gần bách niên. Ông viết status rất đều, gần như hằng ngày. Một lão tướng, một đảng viên đã có hơn 75 năm tuổi Đảng và hằng ngày vẫn chiến đấu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng như vậy, thật đáng khâm phục. Ông còn dành thời gian đăng tải nhiều thông tin thời cuộc, làm nóng tinh thần, khí phách quật cường của dân tộc, của quân đội, góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ. Đồng thời, ông cũng chỉ trích, phê phán những quan điểm lệch lạc, sai trái trong cuộc sống, góp phần thực hiện nghị quyết của Đảng.

Người dân cũng đánh giá cao những ý kiến bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng của các CCB qua các tài khoản như: Nguyễn Tuấn Dũng, Nguyễn Thanh Tuấn, Hoàng Kiền, Lê Cường... Các ý kiến này thường phân tích rõ ràng, thể hiện là những người am hiểu lý luận Mác-Lênin, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, rất được "cư dân mạng" trân trọng. Bên cạnh đó, nhiều trang facebook của các CCB: Nguyễn Mạnh Đẩu, Trần Thúc Hoàng... thường xuyên chia sẻ nhiều quan niệm tốt đẹp về quan hệ giữa người với người, đăng tải những ý đẹp lời hay, những kinh nghiệm sống, phân tích, bình luận những câu châm ngôn, ca dao, tục ngữ, sự kiện lịch sử... hướng người đọc đến cái thiện, cái đẹp, tránh những tư tưởng sai lầm, tiêu cực.

Tinh thần chiến binh trên mặt trận mới

Đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là việc cần làm thường xuyên, liên tục thì mới đạt hiệu quả. Trên mặt trận này, rất cần có sự tham gia của CCB. Thực tiễn cho thấy, CCB là lực lượng tuyệt đối trung thành với Đảng, có trình độ lý luận, nhiều người có trình độ lý luận rất cao do được đào tạo cơ bản trong quân đội, có bản lĩnh chính trị được được tôi rèn, có thực tiễn đấu tranh bảo vệ đất nước, bảo vệ Đảng rất phong phú. Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm phải có cách thức phù hợp. Trong điều kiện mới, cả thế giới đang chuyển mình theo cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Công nghệ số đột phá đang làm thay đổi đời sống xã hội loài người. Công nghệ mới tạo cơ hội, thuận lợi mới cho sự tăng trưởng, phát triển, đưa trình độ văn minh của nhân loại lên một tầm cao mới, nhưng đó cũng là những thuận lợi cho thế lực thù địch hoạt động chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Chính vì vậy, CCB rất cần được định hướng và tập huấn về công nghệ, để tự giác, chủ động tham gia trận tuyến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được tốt hơn.

Một số CCB tâm sự: Trong môi trường internet, các thế lực thù địch chuyên bịa đặt, dựng chuyện, xuyên tạc sự thật để bôi xấu chế độ, ngoài các thủ đoạn xưa cũ, chúng đã sử dụng cả những kỹ xảo, tạo ra những hình ảnh ảo... mà người xem khó nhận ra thật, giả. Trong môi trường này, những thông tin sai sự thật có sức lan tỏa mạnh hơn môi trường truyền thống. Mọi thành viên trong cộng đồng xã hội sử dụng điện thoại thông minh đều nhanh chóng tiếp cận được thông tin thật, giả. CCB có hạn chế là phần lớn tuổi cao, nhiều đồng chí gặp khó khăn trong sử dụng điện thoại thông minh, vì vậy chưa phát huy hết vai trò, sức mạnh của họ trên trận tuyến mới và đầy cam go này. Tổ chức cho CCB tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, trước hết cần có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho CCB.

Thế trận quốc phòng toàn dân trên mạng

Hội CCB Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội. Thời gian qua, các cấp hội đã chứng tỏ vai trò tích cực trong tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa; đấu tranh chống mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; chống các quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tệ nạn xã hội; giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, của cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật. Cùng với những ưu điểm và thành tựu lớn, cũng phải thẳng thắn nhận thấy một số CCB mắc bệnh "công thần", nói và viết chưa đúng, thậm chí sai với đường lối, quan điểm của Đảng. Đây cũng là nội dung cần phải đấu tranh, vì không có gì thuận lợi hơn là những người đồng đội tâm sự, góp ý cho nhau, kể cả những câu chuyện trên mạng xã hội-một môi trường sống mới của con người. Đặc biệt, CCB là những người rất kiên quyết trong chống tiêu cực, tham nhũng ở cơ sở. Cho nên, kết hợp và phát huy vai trò của CCB trong cuộc chiến chống "nội xâm" và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là việc rất nên làm, cần được tổ chức chặt chẽ, thống nhất để mang lại hiệu quả cao nhất.

Vai trò của CCB trong cuộc chiến trên không gian mạng không chỉ thể hiện ở việc đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc sự thật của thế lực thù địch mà còn góp phần bảo đảm thông qua không gian mạng, CCB tạo được sức hút cộng đồng, từ đó lan tỏa những điều tích cực, tốt đẹp, hạn chế, loại bỏ những thông tin sai trái, xấu độc. Khi có hàng nghìn, hàng vạn tài khoản mạng xã hội của các CCB tiêu biểu thì thế trận quốc phòng toàn dân trên mạng xã hội sẽ trở thành hiện thực. Đây là vấn đề rất mới mẻ với không chỉ các cấp hội CCB mà còn là trách nhiệm chung của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp hiện nay.

Đại tá, cựu chiến binh NGUYỄN HÒA VĂN - Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam

Theo QĐND