Nhiều CCB trên địa bàn TX. Ba Đồn tiếp cận   được nguồn vốn vay ưu đãi, mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế vươn lên   thoát nghèo  

Phát huy phẩm chất   “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm gần đây, Hội Cựu chiến binh (CCB) TX. Ba Đồn đã đẩy   mạnh các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, vượt khó vươn   lên, huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho từng   hội viên.  

Ông Cao Ngọc Xá, Chủ   tịch Hội CCB TX. Ba Đồn cho biết, Hội CCB thị xã hiện có hơn 5.700 hội viên,   sinh hoạt ở 19 tổ chức cơ sở hội. Thời gian qua, cùng với sự quan tâm giúp đỡ   của các cấp, ngành, địa phương và của các đồng chí, đồng đội, nhiều hộ gia   đình CCB TX. Ba Đồn đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Giai đoạn   2016-2020, tỷ lệ hộ gia đình CCB nghèo giảm còn 0,52%, hộ khá, hộ giàu tăng   7%. Đặc biệt, tại các xã, phường, như: Quảng Tiên, Quảng Văn, Quảng Long,   Quảng Phong, Quảng Thuận đã không còn hội viên CCB thuộc hộ nghèo.
 
 Để có được kết quả đáng khích lệ đó, hội đã tạo điều kiện cho gần 4.000 lượt   hội viên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 91 tỷ   đồng để đầu tư phát triển các mô hình mộc mỹ nghệ, chăn nuôi, trồng trọt...   Ngoài ra, các cấp Hội CCB còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng   cao kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình mới, hiệu quả có thể ứng dụng   trên địa bàn.  

CCB Ngô Văn Thiết ở   phường Quảng Long tâm sự, xuất ngũ với 2 bàn tay trắng, trở về quê hương ông   không biết phải bắt đầu phát triển kinh tế từ đâu. Nhưng may mắn, được các   đồng chí, đồng đội trong Hội CCB thị xã hướng dẫn cách thức vay vốn và sự   động viên của anh em, bạn bè, ông đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn   ủy thác của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã để mở cơ sở   trồng rau, hoa trên mảnh đất của gia đình. Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm,   tìm tòi phương pháp phù hợp, đến nay, cơ sở trồng rau, hoa của CCB Ngô Văn   Thiết đã phát triển ổn định và cho thu nhập khá cao với lãi suất hơn 100   triệu đồng/năm.
 
 Với suy nghĩ tích cực, còn trẻ, còn khỏe, còn ý chí "Bộ đội Cụ Hồ",   CCB Nguyễn Trọng Duyến ở phường Ba Đồn đã kìm nén nỗi đau thể xác khi mang   trên mình những vết thương do sức ép của bom đạn, phấn đấu làm giàu bằng   chính nghề cơ khí của gia đình.
 
 “Gia đình tôi vốn là người gốc Quảng Hòa. Từ nhỏ, đã được học những thao tác   cơ bản về nghề gò, hàn truyền thống, nên sau khi xuất ngũ, tôi đã mạnh dạn   vay vốn thuê mặt bằng và mua thêm trang thiết bị để mở xưởng. Mới đầu, tôi   gặp rất nhiều khó khăn do sức khỏe yếu, mỗi khi trái gió trở trời là vết   thương lại đau nhức, vốn ít, đầu ra còn khó khăn nên tôi chỉ nhận gia công   những mặt hàng đơn giản. Sau nhiều năm tích lũy vốn, kinh nghiệm, tôi đã mở   rộng xưởng và tạo việc làm cho nhiều lao động. Hiện nay, tôi ưu tiên nhận và   đào tạo lao động là con em của các hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn với mức   thu nhập từ 8-15 triệu đồng/người/tháng”.
 
 Ông Cao Ngọc Xá cho biết: Nhận thức sâu sắc phong trào CCB giúp nhau phát   triển kinh tế hộ gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững, hàng năm, Hội CCB   thị xã đã phát động phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế   giỏi", đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, động viên cán bộ, hội viên nêu   cao ý chí tự lực, tự cường, không chịu đói nghèo, vượt khó đi lên, phát huy   mọi tiềm năng, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, vươn lên làm   giàu chính đáng.
 
 Qua đó, nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại, mô hình sản xuất, kinh   doanh phát triển hiệu quả; nhiều CCB trở thành tấm gương sáng “vượt khó” để   các hội viên khác noi theo. Hiện, toàn thị xã có 288 lượt hội viên CCB được   công nhận danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó, cấp Trung   ương có 41 hội viên; cấp tỉnh có 16 hội viên; cấp thị xã có 35 hội viên...
 
 Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào, tạo điều kiện giúp   đỡ các hộ hội viên nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, vươn lên   thoát nghèo bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội   của địa phương.  

Theo Báo Quảng Bình