Mô hình trồng quế của gia đình đồng chí Triệu Thanh Bình (bên trái), hội viên Chi hội CCB xóm Đồng Đình, xã Kim Phượng.

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là nhiệm vụ then chốt, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Kim Phượng (Định Hóa) quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Từ đó, nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu ngay tại quê hương.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hải, Chủ tịch Hội CCB xã Kim Phượng cho biết: Hội Cựu Chiến binh xã Kim Phượng có trên 440 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội. Hội viên CCB chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Phần lớn CCB trong xã khi rời quân đội trở về địa phương đều không có nghề nghiệp, thiếu kiến thức sản xuất, kinh doanh. Cùng với ý chí, tinh thần vượt khó của người lính, Ban Thường vụ Hội CCB xã chú trọng đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với những hoạt động cụ thể.

Giai đoạn 2016-2021, có gần 300 hội viên được vay các nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng. Hội duy trì Qũy “Góp vốn xoay vòng” tại các chi hội, hội viên đóng góp được gần 300 triệu đồng cho 56 lượt hội viên vay không lấy lãi, hoặc lãi suất thấp để phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Hội phối hợp mở các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng vùng. Qua đó giúp hội viên tiếp cận được kiến thức khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, manh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Ông Triệu Thanh Bình, hội viên Chi hội CCB xóm Đồng Đình là một trong những hội viên làm giàu từ trồng quế. Ông Bình bảo: Tôi trồng được 7ha cây quế. So với một số loại cây lâm nghiệp khác thì cây quế đem lại giá trị kinh tế cao hơn. Từ vỏ, cành, thân, lá đều có thể bán được và có nguồn thu nhập quanh năm.

Ngoài trồng quế, gia đình ông Bình còn chăn nuôi thêm trâu, lợn, cá. Mỗi năm, trừ chi phí ông thu về từ 100-130 triệu đồng.

Nhiều hội viên dù là thương binh, bệnh binh cũng cần cù vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi như: Đồng chí Trần Công Hòa, Chi hội CCB xóm Kim Sơn, là thương binh hạng 3/4. Với tinh thần “tàn nhưng không phế”, đồng chí đã thành lập Công ty TNHH Hòa Tâm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, tạo việc làm cho 10 đến 20 lao động là hội viên và con em hội viên CCB; đồng chí Phạm Ngọc Diệp thương binh hạng 2/4, hội viên chi hội CCB xóm Kim Tiến, với mô hình nuôi cá ao, nuôi trâu, trồng hơn 5ha rừng, 1ha đào cảnh, đạt thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...

Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội CCB xã đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, giảm nghèo của xã. Tính đến hết năm 2021, toàn Hội chỉ còn 5 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo, 80% số hội viên có kinh tế khá, giàu. 5 năm qua, các hội viên CCB xã tham gia đắc lực vào xây dựng nông thôn mới qua việc hiến đất và vận động hiến đất, góp tiền, ngày công xây dựng các công trình công cộng; ủng hộ gần 60 triệu đồng cho Qũy Vì người nghèo…

Lưu Phượng