Chị Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Đình Dù, điểm trường Ngải Dương thay mặt nhà trường tặng CCB Nguyễn Văn Xuân một chữ TÂM - đúng như tấm lòng của ông.

Báo tháng 9 -Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nhiều năm qua CCB  Nguyễn Văn Xuân, 67 tuổi, thôn Ngải Dương, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã ủng hộ hơn 6 tỷ đồng cho các  hoạt động - xã hội từ thiện. Trong đó có 6 tỷ xây trường học và hàng trăm triệu đồng ủng hộ các công trình phúc lợi khác. Đồng thời ông còn quan tâm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà gia đình chính sách trong các dịp lễ tết.

Ông Xuân, nhập ngũ năm 1976, thuộc Trung đoàn 138, BTL Thông tin Liên Lạc, xuất ngũ năm 1979 và không lâu trở thanh người “ông nông dân cần cù nhất thôn” trong lao động sản xuất. Vợ chồng ông trở thành tấm gương cho các con noi theo, lớn lên phương trưởng.

Trường Tiểu học Đình Dù – Điểm trường Ngải Dương.

Năm 2017 nhận thấy trường học của xã quá đông, các cháu nhỏ học tập trong điều kiện vật chất xuống cấp, thiếu thốn, ông đã bàn với gia đình và huy động các con cùng góp tiền ủng hộ xây trường. Trường tiểu học xã Đình Dù, điểm trường Ngải Dương đã được khởi công xây dựng từ cuối năm 2017 đến tháng 5-2018 trường khánh thành. Tổng diện tích xây dựng là 3.923m2. Trường được xây 2 tầng,  8 phòng học kiên cố với đầy đủ thiết bị và dụng cụ trực quan, khuôn viên trường rộng rãi thoáng mát.

Ông Nguyễn Văn Xuân vui vẻ nói: “Không có gì đáng kể đâu, xây thêm trường để tụi nhỏ có điều kiện học tập tốt hơn, có chỗ học an toàn. Sau này  các cháu trở thành người hữu ích cho quê hương đất nước là tôi mừng rồi. Tôi rất hạnh phúc khi được góp sức lo cho các cháu nhỏ”.

Một phòng học tại Trường tiểu học Đình Dù, tại điểm trường Ngải Dương.

Tổng số học sinh được tách ra học ở điểm trường Ngải Dương này gần 200 em/6 lớp, với đầy đủ dụng cụ trực quan học tập mới 100%. Thật không thể nói hết sự vui mừng của các em học sinh được về học ở điểm trường mới này.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường tiểu học Đình Dù chia sẻ: “Bác Xuân là một người rất tình cảm, thân thiện, rất khiêm nhường, điềm đạm, rộng lượng và giản dị, bao dung”.

Còn bà Thủy người dân trong thôn thì nói: “Tôi có 2 cháu may được học ở trường mới này, trước chưa đủ lớp các cháu bị ghép tới 38- 40 cháu một lớp, cả cô cả trò đều khổ. Trường mới chỗ học sạch sẽ, thoáng mát, con cháu đi học gần nhà, chúng tôi rất biết ơn Bác Xuân”.

Trong đợt sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 vừa qua của Hội CCB huyện Văn Lâm, ông được biểu dương khen thưởng là CCB gương mẫu, có hành động thiết thực, một việc làm tốt rất đáng tuyên dương và cần nhân rộng.

Cho đi là còn mãi. Từ ý nghĩ tích cực và những việc làm hiệu quả thiết thực, CCB Nguyễn Văn Xuân đã đóng góp rất lớn vào sự nghiệp giáo dục của địa phương, đồng thời đưa xã Đình Dù đạt chuẩn nông thôn mới. Giờ đây ở tuổi 67, đã đến lúc hưởng an nhàn vui thú điền viên, niềm tự hào lớn nhất của ông là được chứng kiến sự trưởng thành của các con, các cháu và làm thiện nguyện.

HOÀNG HÀ