Chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Trần Ðoàn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của các TBB, CCB tìm hiểu về việc phát triển SXKD của các doanh nghiệp thành viên, được ông cho biết: Trong những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp của TBB, CCB thành phố Hải Phòng luôn đề cao hợp tác, liên kết, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên. Hiệp hội đã phát huy vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp thành viên với cơ quan quản lý nhà nước; phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, góp ý kiến với Nhà nước trong việc hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan SXKD và dịch vụ của các doanh nghiệp là đối tượng chính sách. Trong đó, Hiệp hội phối hợp tổ chức cho hơn 100 lượt giám đốc tham gia bồi dưỡng kiến thức quản lý doanh nghiệp; mời 60 giám đốc tham gia chương trình "Nhận thức mới về doanh nghiệp ngày nay", giới thiệu một số doanh nghiệp của TBB, CCB tham gia đối thoại về thuế, hải quan và cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Hiệp hội còn tổ chức hai lớp cho 60 lượt người học tin học và kế toán... Do vậy, đã góp phần giúp các doanh nghiệp của TBB, CCB đất cảng nắm bắt và hiểu sâu sắc thêm quy luật thương trường, không khoanh tay chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tránh được rủi ro, giữ vững được ổn định SXKD.

Ði thăm một số doanh nghiệp của TBB, CCB thành phố Hải Phòng trước thềm năm mới 2013, tôi càng thêm cảm phục nghị lực của những người lính trở về trên đất cảng. Khi đến thăm bãi tập kết sản phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Việt Trung, chúng tôi gặp những chiếc xe cẩu hối hả nhấc từng mẻ hàng chục bao tải căng ních bột sắn. Giám đốc công ty Lê Ngọc Hà phấn khởi cho biết, những năm qua công ty đã chung sức, chung lòng cùng bà con nông dân vượt khó, bằng việc dùng nguồn tiền của mình ứng trước để bà con nông dân trồng sắn, sau đó công ty thu mua sắn củ của bà con nông dân, với phương châm "phúc cùng hưởng, họa cùng đau". Trong đó, công ty chế biến sản phẩm mới, không quên sản phẩm truyền thống; năng đàm phán với doanh nghiệp nước ngoài để cùng tháo gỡ ách tắc, khó khăn..., đây là yếu tố quan trọng để công ty trụ vững, vượt qua khó khăn thách thức để xây dựng và phát triển SXKD.

Ở Công ty Nuôi trồng - Xuất nhập khẩu thủy sản Thuận Thiên Phát, năm 2012, doanh thu 20 tỷ đồng, đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 200 người lao động, lương bình quân năm triệu đồng/người/tháng. Sản lượng của công ty hiện đang là 30 tấn hải sản, chủ yếu là tôm/ha sẽ được nâng lên 50 tấn hải sản/ha trong thời gian tới. Theo Giám đốc Trần Ðức Hòa, để có hải sản tốt, nhất thiết phải bốn chuẩn: Chuẩn về con giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi trồng và môi trường. Thuận Thiên Phát liên doanh với một công ty của Thái-lan và luôn có sản phẩm tốt, trọng chữ tín, cho nên vừa giữ được khách hàng, vừa giữ danh dự của người Việt Nam trong SXKD...

Tạm biệt đất cảng, chúng tôi mang theo sự cảm phục về những TBB, CCB trên mặt trận mới. Trong lúc suy thoái kinh tế nhưng 115 cơ sở SXKD là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp của TBB, CCB thành phố Hải Phòng vẫn đứng vững, với tổng doanh thu hằng năm đạt từ 2,5 đến ba nghìn tỷ đồng, đóng góp không nhỏ vào ngân sách nhà nước, giúp hàng chục nghìn lao động là TBB, CCB và con em của họ có việc làm, với thu nhập ổn định từ 2,5 triệu đến bảy triệu đồng/người/tháng.

Theo NDĐT

(TH)