Công nhân Công ty bắt buộc phải đo thân nhiệt và khử khuẩn khi vào ca sản xuất.

Công ty cổ phần Dụng cụ thể thao Delta được coi là “cánh chim đầu đàn” trong các doanh nghiệp huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hơn 1 năm qua, trên địa bàn huyện vùng biển này từng xuất hiện các ca Covd-19, nhưng với sự chèo lái của doanh nhân CCB Nguyễn Trọng Thấu -  Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB huyện Hoằng Hóa bằng các giải pháp phòng dịch quyết liệt và linh hoạt, việc sản xuất vẫn được duy trì.

Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta hiện đang giải quyết việc làm cho hơn 1.600 lao động. Phần lớn công nhân, người lao động tại đây đến từ hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đi về trong ngày nên việc phòng, chống dịch càng trở nên khó khăn. Xác định việc kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác an toàn sản xuất, duy trì việc làm và thu nhập cho người dân trong huyện nên Công ty quyết liệt triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, như thành lập các tổ chống dịch Covid-19 trong Công đoàn Công ty, đồng thời lập trang điện tử online về phòng, chống dịch để luôn cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh, đưa ra các khuyến cáo cho từng cán bộ, nhân viên. Ngoài khai báo y tế điện tử và kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, người lao động ở đây còn phải khai báo y tế với công ty 2 lần/tuần.

Phòng Tổ chức - Hành chính Công ty được giao tra cứu các văn bản hướng dẫn, công điện của các cấp để chuyển tải đến người lao động dưới nhiều hình thức. Đồng thời, định kỳ tổ chức test nhanh dịch bệnh ngẫu nhiên tại các xưởng sản xuất để kịp thời phát hiện ca bệnh, có giải pháp  khoanh vùng, cách ly ngay.

Công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng dịch cho người lao động được quan tâm và duy trì liên tục bằng nhiều hình thức sinh động, phù hợp,  như lắp hệ thống loa truyền thanh đến tận xưởng sản xuất Ngoài ra, công ty còn có những quy định riêng để phòng, chống dịch trong điều kiện đặc thù của cơ quan. Người lao động được yêu cầu ký cam kết bằng văn bản không đi đến các vùng dịch, nơi có tình hình dịch bệnh phức tạp. Trường hợp bất khả kháng phải đi chăm sóc bố mẹ, con cái ốm đau hay đám tang, người lao động bắt buộc phải báo với công ty và chính quyền địa phương để Công ty cho nghỉ giãn cách tại gia đình 14 ngày nhưng vẫn bảo đảm các chế độ.

Chi nhánh may trang phục thể thao của Công ty tại xã Phú Lộc (Hậu Lộc) chuyển sang may khẩu trang và trang phục bảo hộ, bảo đảm việc làm cho công nhân.

Để có thông tin về người lao động của mình tại địa phương, Công ty phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Hoằng Hóa cập nhật mọi tình hình liên quan. Từ đầu năm 2021 đến cuối tháng 8, đã có 15 trường hợp cách ly tại nhà. Công ty cũng đưa ra các biện pháp cứng rắn với trường hợp công nhân khai báo không trung thực. Đơn cử như đã có 2 công nhân bị kiểm điểm, kỷ luật vì không khai báo khi ở khu dân cư xuất hiện dịch…

Nhiều tháng qua, các cuộc  họp; chỉ đạo sản xuất của công ty cũng được triển khai qua các nhóm di động trực tuyến; thiết kế sản phẩm trên máy tính… để bảo đảm giãn cách.

Đồng chí Lê Ngọc Giáp - Trưởng phòng Tổ chức, Hành chính Công ty cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn hàng xuất khẩu cũng bị đối tác cắt giảm mạnh, doanh thu của công ty giảm xuống hơn một nửa. Để công nhân vẫn có việc làm, không ảnh hưởng lớn đến thu nhập, Công ty chuyển đổi công năng cơ sở may trang phục thể thao ở xã Phú Lộc (Hậu Lộc) sang may khẩu trang và đồ bảo hộ theo các đơn hàng ngắn hạn. Với các đơn hàng sản xuất bóng xuất khẩu, Công ty đàm phán với các đối tác để sản xuất trước và lưu kho.

Công ty đang cố gắng duy trì, tìm kiếm đơn hàng đến hết năm 2022. Để giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu, Công ty nghiên cứu và sản xuất thành công ruột bóng; nhập trước nhiều nguyên liệu dữ trữ, đề phòng dịch bệnh phức tạp không thể nhập khẩu.

Với việc duy trì sản xuất ổn định ngay trong các đợt dịch bệnh phức tạp, năm 2021, Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đạt doanh thu 350-400 tỷ đồng. Sau 8 tháng, Công ty đã đạt doanh thu 270 tỷ đồng, khả năng cao sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, chưa lao động nào phải nghỉ do thiếu việc làm, thu nhập bình quân người lao động vẫn đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng.

Để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, vừa duy trì sản xuất vừa phòng chống dịch hiệu quả, Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta xác định luôn siết chặt quản lý dịch bệnh, giữ vững và duy trì thành quả đã đạt được.

Lê Đồng

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)