Ban Chấp hành CLB Doanh nhân CCB phường Trần Phú, T.P Hải Dương cùng các đại biểu tại Lễ thành lập, tháng 7-2023.

“Chúng tôi đánh giá cao hoạt động của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương (viết gọn là Hội). Những năm qua, Hội không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, làm tốt công tác an sinh xã hội mà còn là điển hình của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam trong phát triển tổ chức Hội và hội viên. Cách làm hay của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương thực sự là nơi để các tổ chức hội trong Hiệp hội học tập…” - đó là nhận xét của đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam về công tác phát triển tổ chức Hội và hội viên của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương.

Cuối năm 2021, Hội mới có 635 hội viên, nhưng tính đến cuối tháng 7-2023, toàn Hội đã kết nạp thêm 670 hội viên, tăng lên 1.305 hội viên (chưa đến nửa nhiệm kỳ, số lượng hội viên tăng 102% so với đầu nhiệm kỳ). 13 CLB Doanh nhân CCB các huyện, thành phố, thị xã và Công ty được UBND tỉnh Hải Dương quyết định thành Hội Doanh nhân CCB các huyện, thành phố, thị xã. Hội CCB các cấp huyện đều có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng. Từ năm 2020 đến nay, 45 CLB Doanh nhân CCB cấp xã, phường, thị trấn của 12/12 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh được thành lập. Mỗi CLB có từ 15-60 hội viên. Điểm qua những con số ấn tượng ấy để thấy rằng, công tác phát triển hội viên được Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm.

Chúng tôi về huyện Kim Thành - một trong những điển hình về công tác phát triển hội viên để tìm hiểu. Đến nay, Kim Thành thành lập được 18/18 CLB cấp xã, phường, thị trấn, đạt 100%. Một kinh nghiệm ở Kim Thành thông qua việc làm cụ thể, đó là, tháng 10-2021, Hội CCB xã Liên Hoà (Kim Thành) tổ chức thành lập CLB Doanh nhân CCB xã Liên Hoà với 24 hội viên. Nhân sự kiện này, Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB huyện đã mời 17 đồng chí là Chủ tịch Hội CCB các xã, thị trấn còn lại và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Doanh nhân CCB huyện về dự, học tập, triển khai nhân rộng. Mặt khác, Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Hội CCB các xã, thị trấn, đẩy mạnh tuyên truyền phát triển hội viên mới; tích cực hỗ trợ tài chính để Hội CCB tổ chức Lễ thành lập các CLB Doanh nhân CCB các xã, thị trấn. Tròn 1 năm sau (10-2022) 17 CLB Doanh nhân CCB các xã, thị trấn được thành lập, nâng tổng số CLB lên 18/18 xã, thị trấn của huyện. Như vậy, huyện Kim Thành đã hoàn thành mục tiêu thành lập CLB Doanh nhân CCB đến cấp xã, thị trấn, với 264 hội viên - dẫn đầu của tỉnh về số lượng tổ chức hội và hội viên.

Đồng chí Phạm Mạnh Hùng gắn Huy hiệu Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam cho các hội viên.

Để thấy rõ hiệu quả thiết thực khi tham gia CLB, ngay sau lễ thành lập, các CLB nhanh chóng xây dựng quy chế, chương trình, kế hoạch hoạt động với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo để tạo nguồn kinh phí hoạt động như: CLB Doanh nhân CCB xã Tuấn Việt đăng ký nhận quản lý chợ Tuấn Việt; CLB Doanh nhân CCB thị trấn Phú Thái nhận quản lý bãi đậu xe, thu gom, vận chuyển rác thải; CLB Doanh nhân CCB xã Kim Tân nhận quản lý 4 nghĩa trang nhân dân địa phương; CLB Doanh nhân CCB xã Ngũ Phúc đăng ký quản lý chợ Ngũ Phúc…

Tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, chúng tôi được đồng chí Phạm Quang Tuấn - Chủ tịch Hội CCB xã, kiêm Chủ nhiệm CLB và đồng chí Nguyễn Hồng Hưng - Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ câu chuyện về hiệu quả phát triển hội viên ở địa phương. Được thành lập tháng 8-2022, CLB Doanh nhân CCB xã Ngũ Phúc đã phát triển lên 19 hội viên. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng Ban Chủ nhiệm CLB luôn chú trọng đến chất lượng hội viên. Đồng chí Phạm Quang Tuấn nhớ lại khi đi vận động thành lập CLB: “Tôi trực tiếp đến xem từng mô hình, gặp gỡ, trao đổi từng CCB có mô hình hay, cách làm hiệu quả, từ đó trò chuyện với mọi người về hoạt động của CLB Doanh nhân CCB, nói rõ đây là nơi đồng đội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để sản xuất kinh doanh tốt hơn… Hiểu được ý nghĩa, quyền lợi thì tất cả mọi người đều phấn khởi, hào hứng tham gia CLB”.

Hiện tại, CLB Doanh nhân CCB xã Ngũ Phúc hỗ trợ pháp lý để 1 hội viên CLB vay 70 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Kim Thành giải quyết việc làm lúc khó khăn. Cá nhân Chủ nhiệm CLB dùng tiền tiết kiệm của gia đình hỗ trợ 3 hội viên vay phát triển sản xuất kinh doanh với số tiền 580 triệu đồng…

Từ mô hình CLB Doanh nhân CCB các xã, thị trấn của huyện Kim Thành, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương đã và đang triển khai nhân rộng trong toàn tỉnh. Mới nhất, đầu tháng 7-2023, Hội Doanh nhân CCB T.P Hải Dương tổ chức ra mắt CLB Doanh nhân CCB phường Trần Phú - CLB điểm của T.P Hải Dương. Lễ thành lập được đông đảo CCB tham gia. Tôi quan sát thấy, cả lãnh đạo Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh đều tham dự. Đem thắc mắc này đến trao đổi với đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương, đồng chí cười rồi nói: “Tất cả các CLB làm Lễ ra mắt, Ban Chấp hành của Hội và đại diện Hội CCB đều có mặt, vừa là động viên tinh thần, vừa giao nhiệm vụ để CLB hoạt động đúng hướng, hiệu quả”.

Sự quan tâm sát sao của Ban lãnh đạo Hội đã tạo được niềm tin cho các hội viên, họ mong muốn được tham gia vào tổ chức Hội có những người cùng chung chí hướng. CCB Lê Hữu Thắng, sinh năm 1959, chuyên kinh doanh thiết bị điện phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất mừng vì được tham gia CLB của những người lính Cụ Hồ cùng “chiến đấu” trên mặt trận làm kinh tế. Khi vào CLB, chúng tôi có thể chia sẻ với nhau kinh nghiệm, vốn, thị trường… để phát triển sản xuất, kinh doanh”.

Có mặt tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Duận - Chủ tịch Hội CCB T.P Hải Dương khẳng định: “CLB Doanh nhân CCB phường Trần Phú ra đời, đi vào hoạt động không chỉ là tổ chức để các CCB làm kinh tế giao lưu, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau mà còn mang đến một luồng sinh khí mới, tiếp thêm sức mạnh cho phong trào thi đua của CCB trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần làm giàu trên mảnh đất xứ Đông”.

Hiện nay, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương hoạt động trải đều ở 3 cấp. Các cấp Hội Doanh nhân CCB phối hợp chặt chẽ với Hội CCB, đóng góp nhiều thành tích vào xây dựng Nông thôn mới, an sinh xã hội của các địa phương, góp phần giúp tỉnh Hải Dương ngày càng giàu mạnh.

Để có được hệ thống các cấp Hội nêu trên, đồng chí Phạm Mạnh Hùng cho rằng: Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương đã thực hiện tốt Quy chế phối hợp với Hội CCB tỉnh, xem nhiệm vụ chính trị của Hội CCB cũng là nhiệm vụ của Hội Doanh nhân CCB. Lãnh đạo hai Hội thường xuyên trao đổi công việc của nhau, cùng nhau bàn bạc thống nhất cách giải quyết nhanh gọn, hiệu quả. Mặt khác, Hội luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với công tác Hội Doanh nhân CCB và sự ủng hộ của địa phương đối với hoạt động của Hội. Ban lãnh đạo Hội thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin, nắm tình hình để giải quyết những tồn tại, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; đồng thời, đánh giá kết quả thực hiện theo tiến độ; kiểm tra sâu sát hoạt động của các Hội cơ sở để chỉ đạo kịp thời những phát sinh. “Thêm một hội viên là thêm nguồn sức mạnh, thêm một hội viên thì thêm động lực để chúng tôi tiếp tục vận động các doanh nhân là CCB tham gia vào Hội, xây dựng Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển - vững mạnh về kinh tế và giàu lòng nhân ái” - đồng chí Phạm Mạnh Hùng khẳng định.

Minh Anh