Tình hình ở Krông Năng tỉnh Đắc Lắc
Hội CCB Krông Năng có 15 xã - thị trấn - doanh nghiệp gồm 207 chi hội với trên 3.300 hội viên hoạt động khắp 194 thôn - buôn, đội sản xuất, trong đó có 19 chi hội (với 4 chi hội ghép) gồm 236 hội viên ở 27 buôn đồng bào dân tộc tại chỗ. Hầu hết hội viên đều là chủ gia đình, tiếng nói có trọng lượng, được con cháu trong dòng họ và nhân dân thôn buôn tin theo. Các cán bộ chi hội, già làng, cán bộ ban tự quản là hội viên CCB có mặt ở khắp nơi trong huyện đều tham gia trong các tổ hòa giải của thôn buôn. Vì vậy, vai trò CCB làm hòa giải viên ở cơ sở khá quan trọng. Cùng kết hợp các đoàn thể khác, trung bình mỗi năm CCB đã tham gia hòa giải thành công 60 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.
Hòa giải là biện pháp phòng ngừa
Nhận rõ tầm quan trọng của công tác hòa giải với việc góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vài năm gần đây dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy, để phòng ngừa điểm nóng có thể xảy trên địa bàn, nhất là về an ninh chính trị mà bọn phản động có thể lợi dụng tạo cớ kích động đồng bào, Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cơ sở nêu cao cảnh giác, coi công tác hòa giải như một biện pháp phòng ngừa điểm nóng hiệu quả. Có 2 vụ việc tiêu biểu như sau:
Vụ thứ nhất: Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán năm 2008, tổ trưởng tổ điện thôn Tân Bắc, xã Eatoh nghi ngờ có đối tượng câu trộm điện tưới nước, lời qua tiếng lại với một số đồng bào dân tộc tại buôn Kay. Đêm đó một số thanh niên trong buôn đến đập phá nhà anh Thiết, đánh luôn ông Huân hàng xóm phải nằm viện. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Hội CCB cử cán bộ thường trực Hội cùng các đoàn thể khác thâm nhập, nắm bắt tình hình. Chi hội trưởng CCB thôn Tân Kỳ Nguyễn Văn Thắng , thôn Tân Yên là Cao Bằng Đá cử mỗi chi hội thêm 2 hội viên nữa cùng đi đến nhà Ma Đô (chi hội trưởng) và các hội viên CCB buôn Kay như Y Trang Mlô, Y át Mlô... là buôn kết nghĩa - thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết lẫn nhau, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, tăng thêm sự hiểu biết và thông cảm giữa anh em người dân tộc tại chỗ với anh em người dân tộc khác. Được lời như cởi mở tấm lòng, hội viên CCB là người dân tộc quyết tâm nêu cao trách nhiệm vận động đồng bào bình tĩnh, để sự việc công an điều tra phân giải đúng sai, không bột phát làm tình hình căng thẳng thêm nữa, dễ bị bọn xấu kích động. Tình hình từ từ êm dịu dần.
Vụ thứ 2: Do lịch sử để lại, việc phân chia địa phận đất đai giữa hai lâm trường Hồ Lâm và đồng bào buôn Dliêya còn có nhiều điểm chưa thông, gây tranh chấp. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, thường trực hội CCB Dliêya cùng các đoàn thể khác khẩn trương có mặt, tổ chức 4 lần gặp gỡ cán bộ, hội viên CCB Y Blý Niê (Chi hội trưởng) Y Bok, Ma Blum, Ma Gian, Y tiu Ksơ và 24 hội viên CCB khác trong buôn, kiên trì giải thích, động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng... Những hội viên này đều là những nhân tố cốt cán tích cực, đã trải qua kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kiên trì vận động thuyết phục đồng bào tự kiềm chế, không tham gia làm điều gì phi pháp, chờ cấp trên có biện pháp giải quyết thỏa đáng, tránh tạo điểm nóng bọn phản động có thể lợi dụng kích động. Từ chỗ khá ồn ào, tình hình đã dần ổn định trở lại...
Bài học được rút ra cùng với công an làm nòng cốt, với hệ thống chính trị đủ mạnh, hoạt động đồng bộ, có đội ngũ cốt cán và hội viên trung thành, uy tín cao trong mỗi buôn làng, nắm bắt tình hình chính xác, nhanh nhạy, Hội CCB huyện Krông Năng đã và đang góp phần hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa, dập tắt các điểm nóng có thể xảy ra.

Nguyễn Đức Thao