Dara Calleary tham dự một sự kiện của đảng Fianna Fail tại thủ đô Dublin, Ireland, ngày 24/1. Ảnh: Reuters.

Quy định, luật pháp cần phải được thực thi một cách công minh mới giữ được ổn định xã hội. Việc Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland vừa mất chức vì không chấp hành quy định chống dịch Covid-19 là bài học cho nhiều quan chức và cả người dân.

Theo thống kê, Ireland đã ghi nhận 27.676 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.776 ca tử vong. Trước tình hình này, Chính phủ Ireland buộc phải siết chặt các biện pháp hạn chế trên toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thế mà, chỉ một ngày sau khi các biện pháp trên được thực hiện, ông Dara Calleary - Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland, lại tham dự bữa tối tại một khách sạn của hội những người chơi golf. Hơn 80 người đã dự buổi gặp mặt này, trong đó có các chính trị gia. Theo báo Times, một người có mặt tại khách sạn trên cho biết đã thấy những người tham dự bữa tối trên không thực hiện việc giãn cách xã hội cũng như không đeo khẩu trang.

Tin xấu loan nhanh, ông Calleary ngay lập tức đối mặt với búa rìu dư luận và đã phải viết đơn xin từ chức. Ngày 21-8, Thủ tướng Ireland - Micheal Martin đã chấp nhận đơn xin từ chức này. Thủ tướng Martin nhấn mạnh: Việc ông Calleary tham dự sự kiện trên là "sai trái", do đó việc ông này từ chức "Là quyết định đúng đắn đối với Ireland".

Đó là chuyện ở Ireland. Ở Việt Nam, có quan chức ở một tỉnh miền Trung cũng được chỉ mặt, đặt tên khi những hình ảnh về việc ông tổ chức sinh nhật trong khu cách ly cùng vợ là bệnh nhân Covid-19 và bản thân mình và con cùng đang phải cách ly vì là F1. Chưa thấy ông có lời xin lỗi cũng chưa thấy các biện pháp kỷ luật được áp dụng mà chỉ thấy những lời thanh minh chẳng ai chấp nhận được.

Nam Long