Thế nhưng nghề làm muối lam lũ, cơ cực mà cuộc sống của nhiều gia đình vẫn không khá lên được. Đã có rất nhiều người muốn cải tạo những cánh đồng muối kém hiệu quả sang một ngành nghề khác, nhưng chưa mấy ai thành công.

Có một người lính sinh ra và lớn lên ở làng quê này. Anh đã tham gia làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chia. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, anh cũng khát khao tìm một hướng làm ăn mới nhằm thay đổi cuộc sống gia đình.

Anh đọc báo, nghe đài, xem truyền hình thấy hướng dẫn cách nuôi tôm nước lợ có hiệu quả. Anh mạnh dạn đem ý tưởng đó bàn bạc cùng anh em Chi hội CCB thôn Xuân Tây. Không những nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ mà nhiều anh em chiến hữu còn hứa cho anh mượn bìa đất để thế chấp ngân hàng. Có thêm được động lực quan trọng, anh ra tận Quảng Ninh, Hải Phòng rồi lại vào Bình Định, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi nào có mô hình nuôi tôm nước lợ là anh đến, kể cả ra nước ngoài.

Trở về nhà, anh đặt vấn đề với chính quyền, thuê 20 ha đất làm muối kém hiệu quả để cải tạo thành hồ nuôi tôm. Thấy anh có quyết tâm cao, lý giải vấn đề đầy sức thuyết phục, đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể địa phương đồng tình ủng hộ. Anh thuê người nghiên cứu rất kỹ cách thiết kế hồ đập, hệ thống mương máng cho nước về, kéo điện vào; thuê kỹ sư phụ trách kỹ thuật, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân thất bại của những mô hình trước đây. Mặt khác, anh tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh và nhờ chính quyền, anh em bạn bè, đồng đội tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn ngân hàng...

Mùa hè năm 2007, vụ tôm đầu tiên được thu hoạch. Kết quả ngoài sự mong đợi, trừ tất cả chi phí còn lại lãi hơn 1 tỷ đồng. Niềm vui vỡ òa, niềm vui cho gia đình anh, cho cả bà con Hộ Độ. Mừng không phải vì đã có lãi, mà chính là đánh thức được những khát khao cháy bỏng từ bao lâu nay ở một làng quê nghèo. Trước đó anh nuôi loại tôm sú, mỗi năm chỉ được 1 vụ; giờ đây anh nuôi tôm thẻ chân trắng, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ, năng suất cao hơn hẳn. Ngoài tôm ra, anh còn thả thêm cua và cá, vì vậy hai năm liên tiếp (2008-2009), công ty của anh đã có thu nhập đáng kể. Số tiền thu được ngoài việc đóng góp vào ngân sách nhà nước, trả nợ ngân hàng, một phần anh để làm quỹ từ thiện và ủng hộ các gia đình nghèo có vốn sản xuất. Anh đã tạo điều kiện cho 23 hộ gia đình CCB nuôi thả tôm với diện tích trên 30 ha, tạo việc làm cho hàng trăm con em gia đình CCB trong thôn xã. Tiếng lành đồn xa, rất nhiều người ở các huyện, tỉnh bạn tìm về trao đổi kinh nghiệm...

Bài và ảnh: Lê Anh Thi