Con đường được đưa vào sử dụng trước tết Quý Mão 2023

          Những này gần  tết  Quý Mão 2023, chúng tôi trở lại vùng  chiến khu An Tịnh , thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh để cảm nhận niềm vui của người dân nơi đây khi  có quyết định  từ xã trở thành phường. Và niềm vui sướng hơn họ được đi trên con đường bê tông rộng rãi thoáng mát- Niềm mơ ước của bao thế hệ người dân sau  gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhà báo Nguyễn Hồng Thái gặp gỡ người dân ở khu phố An Đước

         Xã An Tịnh( nay là phường An Tịnh), một xã Anh hùng với nhiều chiến công hiển hách, người dân trung kiên với Đảng, không một người nào theo Mỹ -Ngụy. Bởi vậy kẻ địch đã dùng hàng trăm tấn bom đạn và hàng ngàn cuộc càn nhằm lung lạc ý chí cách mạng của người dân song chúng đã thất bại, người dân bảo vệ Cách mạng cho đến ngày toàn thắng. Tuy vậy đau thương mất mát là không gì bù đắp nổi . An Tịnh có 781 gia đình liệt sỹ , 184 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 25 Anh hùng LLVT  thời kháng chiến và 24 tướng lĩnh trưởng thành trong khói lửa chiến tranh. Nơi có những bà mẹ  xoắn quần dang tay  ngăn xe tăng, xe bọc  thép Mỹ - Ngụy càn quét; những bà mẹ ngồi nhai trầu trên nóc hầm bí mật trước họng súng M16 của kẻ thù bảo vệ cán bộ tỉnh ủy Tây Ninh, cụm tình báo H67. Tuy nhiên sau bao năm chiến tranh người dân nơi đây vẫn còn nghèo, đường sá đi lại khó khăn. Trong nhiều làn về thăm quê hương ông Trần Minh Tâm  một trong những cán bộ tình báo H67 nay là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHHMTV CCB H67 luôn canh cánh trong lòng về con đường lầy lội ở  An Đước, An Tịnh. Người dân đi làm, vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn, các cháu đi học vẫn lấm lem bộ áo dài tinh khiết. Nhiều đêm không ngủ, trằn trọc nghĩ về mảnh đất đã  nuôi nấng bố, mẹ ông trong những năm hoạt động bí mật sau 1954 và che chở cho  ông  và đồng đội thoát nanh vuốt kẻ thù thời hoạt động trong cụm tình báo H67. Từ trăn trở đó, ông bàn với các thành viên của Công ty TNHH MTV CCB H67 quyết định hỗ trợ 2,8 tỷ đồng cho xã An Tịnh làm con đường dân sinh tại ấp Lợi Hòa Đông, khu phố An Đước, phường An Tịnh  chiều dài là hơn 1000 mét đường nông thôn trong đó có hơn 800m với tuyến chính  bê tông nhựa nóng liên phường  rộng 6 m, lề sỏi đỏ bên phải  1m, bên trái 0,5 m ; 300 bê tông đường nhánh rộng 4m  dẫn vào nhà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công. Sau khi làm đầy đủ các giấy tờ pháp lý, tư vấn thiết kế chọn nhà thầu  được sự đồng ý của chính quyền địa phương, ngày 14 tháng 1 năm 2023 con đường Đền ơn đáp nghĩa chính thức được thi công. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV CCB H67 và sự hỗ trợ của Ban liên lạc cụm tình báo H67.Nói sao hết niềm vui của người dân, chính quyền địa phương và những người lính trong cụm tình báo chiến lược H67, những cán bộ nằm hầm bí mật, những CCB  và du kích tham gia chiến đấu chống lại những trận càn của địch nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não tỉnh ủy và các đơn vị quân giải phóng.

Lễ khởi công xây đừng đường Đền ơn đáp nghĩa.

          Tôi gặp chị Võ Thị Minh Ngọc giám đốc công ty An Cư- giám sát công trình, chị tâm sự: “Đây là công trình Đền ơn đáp nghĩa nên tôi ý thức sự thiêng liêng, bao tình cảm, thời gian công sức tôi giành cho công trình”. CCB Trần Văn Giót 80 tuổi, ông Phạm Văn Tác 76 tuổi là gia đình đã che dấu , nuôi dưỡng bố mẹ anh Sáu Tâm hoạt động bí mật với vỏ bọc thầy giáo và bà đỡ đã tự nguyện ngày đêm giúp đỡ các đội thi công. Với sự nỗ lực của công nhân thi công và sự giúp đỡ vô tư của bà con khu phố, con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trước tết nguyên đán trong niềm vui khôn tả của người dân.

Các CCB vui mừng về con đường, Bà Bảy Mô (thứ 3 trái sang) Dũng sỹ diệt Mỹ được Bác Hồ cho in ảnh trên Tem Bưu chính nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

                Tôi gặp ông Sáu Tâm  ngay công trình,một cán bộ tình báo dạn dày với bao trận chiến đối mặt với kẻ thù mà hôm nay ông rưng rưng nước mắt:” Vậy là tôi đã làm được một việc mà bao người dân mong đợi. Tôi khóc vì nơi  cha mẹ tôi và các Bác, cô chú đã một thời hoạt động trong vòng tay chở che của người dân, tôi khóc vì từng tấc đường hôm nay đã thấm bao nhiêu máu của bộ đội và nhân dân ta.”Ông còn cho biết: Đây mới là giai đoạn đầu kịp có con đường cho dân đón tết, ra năm sẽ làm cột điện , làm mới 10 bộ đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời LED-500 W- chuẩn chống nước IP66, làm các biển báo ở nút giao thông, khu dân cư…trồng thêm cây xanh, hoa để tạo môi trường xanh sạch đẹp.

Niềm vui của đại tá Nguyễn Văn Tàu( Tư Cang)- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cụm tình báo H63 khi nghe ông Trần Minh Tâm( Sáu Tâm) báo cáo về con đường Đền ơn đáp nghĩa.

          Mùa xuân đã đến chúc cho người dân An Đước sống bình an vui tươi phúc đức như tên gọi của nó và các CCB cụm tình báo H67 sức khỏe để đồng hành cùng mọi người đi tiếp trên con đường Đền ơn đáp nghĩa.          

                                             Bài và ảnh:  Hồng Thái- Đức Hiến