Trí tuệ nhân tạo đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ và đã thực sự trở thành một phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Thế nhưng, coi trí tuệ nhân tạo như một cố vấn cho một chính phủ thì Romania là quốc gia tiên phong.

Ngày 1-3-2023, Thủ tướng Romania - Nicolae Ciuca đã giới thiệu ION - một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) - làm "cố vấn danh dự mới" của chính phủ, đồng thời tuyên bố đây là động thái chưa từng có tiền lệ. Theo Thủ tướng Ciuca, ION do các nhà nghiên cứu Romania phát triển và có nhiệm vụ chính là rà soát các mạng xã hội để thông báo cho chính phủ theo thời gian thực về các đề xuất và mong muốn của người dân Romania. ION sẽ sử dụng công nghệ và AI để nắm bắt ý kiến trong xã hội bằng cách sử dụng dữ liệu sẵn có và công khai trên mạng xã hội. Người dân Romania cũng sẽ có thể trò chuyện với ION trên trang web của dự án. Thủ tướng Ciuca khẳng định việc sử dụng AI sẽ giúp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Tuy được xếp là một trong những quốc gia nghèo nhất EU nhưng Romania được coi như "Thung lũng Silicon" ở Đông Âu với nhiều dự án khởi nghiệp. Không rõ quyết định “bổ nhiệm” ION tới đây sẽ giúp Chính phủ Romania nắm bắt được các ý kiến của người dân ra sao nhưng quyết định táo bạo của Thủ tướng Ciuca chắc chắn đã thu hút được sự chú ý của công chúng nước này khi trào lưu trí tuệ nhân tạo đang được cả thế giới chú ý.

Nam Long