Nhiều người quan niệm, khăn tắm chỉ dùng lau nước sạch còn sót lại trên người sau khi tắm nên không cần giặt thường xuyên. Thực tế không như vậy. Nghiên cứu mới nhất khẳng định, nếu lười giặt khăn tắm, bạn sẽ rước cả núi vi khuẩn vào người.

Theo các nghiên cứu cho thấy, gần 90% những chiếc khăn tắm bị nhiễm vi khuẩn dạng trực khuẩn ruột. Điều đáng nói là 14% trong số đó có chứa khuẩn E.coli.

Tại sao khăn tắm lại bẩn tới mức độ khủng khiếp như vậy? Khăn tắm là nơi trú ngụ hoàn hảo của vi khuẩn bởi mỗi lần sử dụng, chúng ta lại chuyển đám vi khuẩn tự nhiên trên da lên bề mặt khăn, cùng với vô số loại vi khuẩn khác chúng ta mang theo trên người.

Nói cách khác, khăn tắm duy trì độ ẩm trong một khoảng thời gian nhất định sau khi được dùng để lau khô cơ thể, xuất hiện nguy cơ trở thành nơi sinh sôi lý tưởng cho những vi khuẩn nguy hiểm.

Để hạn chế gây bệnh từ khăn tắm, cách tốt nhất là phơi khăn ngay sau khi sử dụng. Ít nhất nên giặt khăn 2 ngày 1 lần để bảo vệ khăn tốt nhất. Cũng là bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Nên dùng khăn cho 1 mục đích duy nhất, cho 1 cá nhân; giữ khăn tắm càng khô càng tốt giữa các lần sử dụng. Chúng ta nên dùng riêng khăn tắm không nên dùng chung với người khác. Nên thay ngay khi khăn đổi màu, sợi bị lì. Nếu khăn tắm được giặt giũ đúng cách và khử khuẩn thường xuyên có thể sử dụng từ 3 đến 4 tháng.

Lưu ý: Khi người có da bị vết thương hở, trầy xước hoặc da khô dễ gây bệnh cho người khác nếu dùng chung khăn tắm.

Minh Anh