Mới hơn 10 năm, mà tổ ấm ấy bây giờ đã lên tới 3.000, lan rộng khắp cả tỉnh Quảng Ninh. Hồi kỷ niệm 45 chiến thắng trận đầu (5-8-1964 - 5-8-2009), tiếng cười nói của những người lính biển năm xưa sôi động cả hội trường Trung tâm hội nghị Quảng Ninh. Người Quảng Ninh đóng góp quân số cho hải quân Việt Nam nhiều lắm, họ là lính đặc công nước, lính tàu phóng lôi, tàu săn ngầm, tham gia đoàn tàu không số, tàu tuần tra X48… địa hình bờ biển Quảng Ninh là nơi nhiều đơn vị hải quân chọn làm căn cứ. Từ ngày 2-8-1964, Quảng Ninh đã có vinh dự là điểm xuất phát của Phân đội 3 phóng lôi D135 từ căn cứ Vân Đồn vào Lạch Trường, Thanh Hóa thực hiện sứ mệnh lịch sử xua đuổi khu trục hạm Ma-đốc của Mỹ ngang nhiên xâm phạm lãnh hải nước ta. Chiến thắng trận đầu 5-8-1964 đã nêu danh hải quân Căn cứ 1 Bãi Cháy chiến đấu ngoan cường với máy bay Mỹ, góp phần cùng nhân dân Quảng Ninh bắn hạ 3 máy bay, bắt sống phi công An-va-rét, viên phi công tù binh Mỹ đầu tiên ở miền Bắc. Từ Quảng Ninh nhiều con tàu không số của Đoàn 125 mở đường mòn trên biển tiếp viện súng đạn cho miền Nam vùng dậy đánh Mỹ - ngụy. Cũng từ Quảng Ninh, Đoàn 126 đã dày công luyện tập để trở thành đặc công nước, gieo bao kinh hoàng cho các tàu vận tải quân sự Mỹ - ngụy suốt từ Đông Hà - Cửa Việt đến các căn cứ hậu cần của chúng trên sông Sài Gòn. Những người con của Quảng Ninh như Hà Quang Vóc, Đỗ Việt Cường, Nguyễn Công Bao… và bao liệt sĩ khác đã góp xương máu cho nền độc lập của Tổ quốc. Truyền thống anh hùng đó là nguồn động viên tinh thần vô bờ bến cho những CCB hải quân Quảng Ninh (HQQN) về đời thường vẫn tiếp nối được truyền thống, trở thành những công dân gương mẫu, những doanh nhân tài ba như Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty Âu Lạc Tuần Châu; Hoàng Văn Khánh, Giám đốc Tập đoàn Pla-cô và nhiều doanh nghiệp của CCB hải quân khác. CCB HQQN đoàn kết tương trợ nhau với nghĩa tình đồng đội để ngày nay chỉ còn không đầy 1% là hộ nghèo, còn trên 65% là hộ khá. CCB HQQN còn giúp nhau trong cuộc sống, sửa chữa nhà, làm mới 18 ngôi nhà cho đồng đội nghèo, cho nhau vay 6 tỷ đồng không lấy lãi để giúp nhau làm kinh tế. Hiện đang có 1.650 hội viên CCB HQQN tham gia công tác tại cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể ở các địa phương trong tỉnh. Các CCB HQQN đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho các tổ chức Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân.

Là thành viên của Hội CCB Quảng Ninh, Ban liên lạc CCB HQQN đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ Đảng, chính quyền, một lòng trung thành đi theo đường lối của Đảng và Chính phủ.

Trân trọng biết bao tiếng nói thổn thức của một đại tá già, nhân chứng sống của Căn cứ 1 hải quân ở Bãi Cháy trong trận đầu đánh thắng máy bay Mỹ vào bắn phá: “Máu của các chiến sĩ hải quân Căn cứ 1 đã đổ trên vịnh Hạ Long. Mong muốn của chúng tôi một ngày gần đây có tượng đài kỷ niệm Chiến thắng trận đầu 5-8-1964 ngay bên bờ vịnh Hạ Long này”…

NGUYỄN GIA PHONG