Chiều 29/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phát đi thông báo khẩn, tìm các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận ở Hà Nam.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, những người thuộc diện sau cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; liên hệ ngay với Trạm y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn để được tư vấn:

- Những hành khách đi trên chuyến xe Tân Kim Chi, BKS 43B-048.78 khởi hành từ Đà Nẵng lúc 20h30 ngày 21/4, về đến Hà Nội khoảng 9h ngày 22/4.

- Người hoàn thành cách ly tại Khách sạn Alisia (19 Hoàng Sa, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) vào ngày 21/4.

Ông Tuấn cho biết, hiện Hà Nội xác định được 4 F1 của ca dương tính ở Hà Nam, đi chung trên xe Tân Kim Chi. Tất cả những người này đều đã được cách ly y tế và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ca bệnh mới ghi nhận ở Hà Nam tên N.V.Đ., 28 tuổi, trú tại huyện Lý Nhân. Người này từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 7/4 và cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 của anh Đ. đều âm tính. Ngày 22/4, bệnh nhân trở về địa phương, tự cách ly tại nhà. Đến ngày 24/4, bệnh nhân xuất hiện ho sốt, đau họng, được cơ quan chức năng đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Chiều 28/4, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Hà Nam, 4 người thân của anh Đ. bao gồm bố (58 tuổi), mẹ (56 tuổi), vợ (25 tuổi) và con gái mới 1 tuổi cũng vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương đã phong tỏa tạm thời thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân nơi gia đình bệnh nhân sinh sống.

Nguyễn Liên