Vì cuộc mưu sinh mà trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay người dân ở nước này có thể tự do sang nước khác để lao động kiếm sống. Thế nhưng, khi họ bị lừa thì chính phủ các nước cần phải hành động quyết liệt để bảo vệ quyền lợi cho họ.

Mới đây, Chính phủ Malaysia thông báo sẽ thành lập một ủy ban liên bộ đặc biệt do Bộ Ngoại giao đứng đầu để đảm bảo những công dân nước này, là nạn nhân của các tổ chức lừa đảo lao động nước ngoài và đang mắc kẹt ở các quốc gia khác, được hồi hương an toàn.

Ngày 21-9, Tiến sĩ Abdul Latiff Ahmad - Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia, phụ trách Vụ chức năng đặc biệt, tuyên bố Chính phủ Malaysia rất quan tâm đến hoàn cảnh của các công dân Malaysia bị mắc kẹt ở nước ngoài - gồm Lào, Myanmar, Thái Lan và Campuchia - và sự lo lắng của gia đình họ. Theo ông, đây là những nạn nhân của các tổ chức lừa đảo cung cấp việc làm ở nước ngoài.

Sở dĩ Malaysia phải hành động quyết liệt hơn vì tính đến ngày 12-9, Bộ Ngoại giao Malaysia ghi nhận số công dân nước này là nạn nhân của các tổ chức lừa đảo việc làm được giải cứu từ Campuchia là 143 người trong số 158 trường hợp được báo cáo, ngoài ra còn có 16 người được giải cứu từ Thái Lan, 27 người từ Lào và 5 người từ Myanmar.

Theo báo giới, những đối tượng buôn người thường thông qua mạng xã hội để nhắm đến những người trẻ tuổi ở châu Á, hứa hẹn với họ một “công việc không vất vả, lương cao”, có chỗ ăn ở… Tuy nhiên, khi đến nơi, các nạn nhân bị tịch thu hộ chiếu, bị bán cho những nhóm khác nhau và bị buộc làm việc cho các công ty chuyên lừa đảo qua điện thoại hoặc mạng Internet.

Nam Long