Đoàn trao quà cho các cháu thiếu nhi tại Trường mầm non xã Thanh Nưa và Trường THCS Mường Pồn, huyện Điện Biên.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024), Hội CCB Trường đại học Y Hà Nội phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhà trường, Bệnh viện đại học Y Hà Nội tổ chức Chương trình khám thiện nguyện “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại tỉnh Điện Biên từ ngày 3 đến 7-4. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, chương trình góp phần lan tỏa yêu thương trong cộng đồng.

Vượt qua chặng đường gần 500km, Đoàn cán bộ gồm gần 100 nhân viên y tế và hội viên CCB Bệnh viện đại học Y Hà Nội do GS.TS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, CTHĐ;  PGS. TS. Cao Minh Thành - Chủ tịch Hội CCB; PGS. TS. Nguyễn Minh Sơn - nguyên Chủ tịch Họi CCB Trường Đại học y làm Trưởng đoàn cùng các chiến sĩ cảnh sát cơ động, đơn vị tài trợ đã tới T.P Điện Biên, nơi vang danh với chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Cái nắng cái gió của vùng cao không ngăn cản được sự nhiệt tình của các bác CCB, gia đình chính sách đến tham gia hỗ trợ chương trình tại sân Trạm y tế phường Him Lam. Những gương mặt rạng rỡ, những nụ cười ấm áp khiến những nếp nhăn trên khuôn mặt các CCB dường như tan biến. Mọi người cùng nhau tất bật hỗ trợ cho Đoàn tình nguyện sắp xếp lại các bàn khám, kiểm tra lại những túi thuốc, những phần quà để đảm bảo chương trình sẽ diễn ra chu đáo nhất.

Dù chuẩn bị gấp gáp nhưng hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện phát thuốc miễn phí được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp với đầy đủ các chuyên khoa như: Khám nội, khám ngoại, nội soi tai mũi họng, khám răng hàm mặt, siêu âm, điện tim… Các cán bộ, CCB, nhân viên y tế cùng phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả từ khâu khám chữa bệnh, tư vấn cũng như cấp phát thuốc cho bà con, tạo không khí thân thiện, vui vẻ và ấm áp nghĩa tình của người lính Cụ Hồ.

Đánh giá cao chương trình khám thiện nguyện “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” của Đoàn, Thiếu tướng Lưu Trọng Lư - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Điện Biên cho rằng, đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực của các CCB, cán bộ,nhân viên y tế Đại học Y Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và các nhà tài trợ. Đặc biệt, chương trình được tổ chức trong dịp đặc biệt, khi cả nước đang hướng về Điện Biên, hướng về những ngày tháng lịch sử kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu",lần đầu tiên, Đoàn thăm khám, tặng quà cho 600 CCB Điện Biên. Những phần quà ý nghĩa đã được trao cho Trạm y tế phường Him Lam, đơn vị y tế Cảnh sát cơ động tỉnh Điện Biên.

Cùng với việc tổ chức hoạt động khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại Trạm y tế phường Him Lam, Đoàn công tác cũng đến thăm và tặng quà, giao lưu cùng thầy cô giáo và các cháu thiếu nhi tại Trường mầm non xã Thanh Nưa và Trường THCS Mường Pồn, huyện Điện Biên cách T.P Điện Biên 20km. Tại đây Đoàn tặng 40 kiện sữa, một cơ số thuốc dự phòng cho y tế trường học và một số thiết bị điện chiếu sáng cho nhà trường để giúp đỡ các cháu trong việc học tập.

Tiếp đó, Đoàn đến thăm CCB Lê Xuân Chinh - một người con của quê hương Thái Bình, hiện đang sinh sống tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. CCB Lê Xuân Chinh (Đại đội 18 thông tin liên lạc của Trung đoàn 48, Sư đoàn 320B chiến trường Thành cổ Quảng Trị) là nhân vật trong tấm ảnh “Nụ cười chiến thắng” của tác giả Đoàn Công Tính - nguyên phóng viên Báo QĐND chụp dưới chân Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Lắng nghe những câu chuyện của CCB Lê Xuân Chinh kể lại về những ngày tháng gian khổ, khốc liệt tại chiến trường Thành cổ Quảng Trị và hoàn cảnh ra đời của bức ảnh, các thành viên trong Đoàn không khỏi xúc động. Đại diện cho Đoàn công tác, TS. Nguyễn Thanh Bình - Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS. Nguyễn Minh Sơn - nguyên Chủ tịch Hội CCB Trường đại học Y Hà Nội trao cho CCB Lê Xuân Chinh phần quà với lời chúc mong bác luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc bên gia đình và con cháu.

Hành trình về với Điện Biên lần này của Hội CCB, các cán bộ, nhân viên y tế, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động là sự nối dài của các hoạt động thiện nguyện được nhà trường triển khai từ nhiều năm qua. Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, những hoạt động từ thiện đã trở thành điểm sáng, mang lại niềm hy vọng và sự giúp đỡ thiết thực góp phần san sẻ những khó khăn, mang niềm vui, niềm hy vọng đến với bà con dân tộc, các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tại tỉnh Điện Biên.

Thu Hải