Từ năm 1990 đến năm 2004, anh đảm nhiệm nhiều trọng trách khác nhau như Bí thư chi bộ thôn, Trưởng ban thống kê xã, Chánh văn phòng UBND, Phó chủ tịch UBND kiêm Trưởng công an xã, từ cuối năm 2004 đến nay, anh chuyển sang làm Trưởng công an xã, Chi hội trưởng CCB thôn.

Quê anh là trung tâm huyện, có giao thông thuận lợi đi Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam; người dân năng động trong làm ăn, buôn bán, dịch vụ, nghề phụ... kinh tế phát triển, đời sống nhân dân thuộc loại cao của huyện. Song bên cạnh đó tội phạm, tệ nạn xã hội cũng hoành hành; đã có lúc là “điểm nóng” của tỉnh, đặc biệt là ma tuý, mại dâm, trộm cắp vặt. Trong nhân nhân, mọi người nghi kỵ lẫn nhau, đi đâu cửa khoá then cài, lòng vẫn lo ngay ngáy; tình làng nghĩa xóm cũng vì thế mà sứt mẻ. Là Trưởng công an xã, anh Đốc đã thành lập 2 tổ an ninh thôn Đình Cao và 4 tổ ở 4 thôn khác, mỗi tổ từ 4 - 5 người hầu hết là CCB, CQN, tích cực tuyên truyền vận động, thuyết phục bằng lời lẽ mềm dẻo đến cứng rắn, theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Nhiều buổi sinh hoạt toạ đàm, ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội được thực hiện, xây dựng nhiều hòm thư tố giác tội phạm. Song song với vận động, các thành viên tổ phải mật phục nhiều đêm, dùng cả cách “thả chim mồi”, cộng với sự giúp đỡ của lực lượng công an huyện, của quần chúng nhân dân mới phá được các vụ án. Từ năm 2000 đến nay, anh đã trực tiếp chỉ huy phá được trên 30 vụ án. Điển hình như năm 2001, bắt quả tang vụ mại dâm do Doãn Thị Hiên, sinh năm 1958 ở thôn Đình Cao, làm chủ chứa, gồm 2 đôi trai gái mua bán dâm (thị Hiên nguyên là người buôn bán đường dài Bắc Nam, bị bắt lần đầu năm 2000 chưa xử lý; nay bị bắt lần hai, đã bị toà xử phạt 7 năm tù giam. Con trai của thị còn dọa sẽ dùng bộc phá giết anh, song anh không sợ và hành động cương quyết hơn. Năm 2001, bắt Bùi Xuân Diệu, sinh năm 1952, ở thôn Duyên Linh, thu 2 tép ma tuý, 2 xi-lanh đang tiêm, toà xử 24 tháng án treo và 48 tháng thử thách. Tháng 5-2005, Diệu tiếp tục tái phạm. Tổ an ninh của anh khám nhà Diệu thu giữ trên 100 gam hê-rô-in. Diệu đã bị toà xử 10 năm tù giam. Với việc làm tích cực của lực lượng công an xã, đứng đầu là Trưởng công an Doãn Trung Đốc, đến nay, xã không còn tệ nạn xã hội, không có phát sinh mới, an ninh trật tự đảm bảo, người dân phấn khởi xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Công an xã 5 năm liền được công nhận là đơn vị quyết thắng; Đảng bộ và UBND xã liên tục được công nhận TSVM, được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh. Doãn Trung Đốc không chỉ trấn áp tội phạm, mà còn giúp đỡ nhiều người hoàn lương trở thành công dân có ích cho xã hội, tiêu biểu như Nguyễn Duy Lực (sinh năm 1962) ở thôn Đình Cao, nghiện hút từ năm 1985, đến năm 2000, được giáo dục, đã bỏ hẳn, nay làm trang trại, trồng 3 mẫu cam, nuôi 300 con vịt đẻ, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng; xây được nhà mái bằng, có 2 con trúng tuyển đại học. Đoàn Văn Huyên (sinh năm 1963) ở thôn Đình Cao, nghiện hút hơn 10 năm, được cảm hoá giáo dục, xã tạo việc làm, cho mượn đoạn cừ cụt, tổng diện tích khoảng gần 1ha để nuôi cá, chăn vịt, đã bỏ hẳn thuốc phiện, đời sống khá giả, có con trúng tuyển vào trường THPT năng khiếu của tỉnh và đỗ đại học sư phạm.

Với những đóng góp của mình, Doãn Trung Đốc tám năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; từ năm 2001 đến năm 2008 hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; năm 2002 là đại biểu của tỉnh Hưng Yên tham dự hội nghị về công tác cai nghiện tại cộng đồng do Bộ LĐ-TBXH tổ chức tại Hà Nội; tháng 9-2009 tham dự hội nghị về công tác cai nghiện tại cộng đồng do Bộ LĐ- TBXH tổ chức tại Hà Nội; tháng 9-2009, tham dự hội nghị toạ đàm, trao đổi kinh nghiệm mô hình phòng chống tội phạm ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, 9 Tỉnh, Thành hội CCB khu vực đồng bằng ven biển Bắc Bộ, do T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức tại Thái Bình.

Bài và ảnh: Tô Hùng Thái