Bệnh nhân và người nhà  nhận những suất cháo, sữa miễn phí từ Chương trình.

Được triển khai thực hiện từ đầu tháng 6-2023, Chương trình “San sẻ yêu thương - bữa cháo thiện nguyện’’ do cán bộ, nhân viên Viện Y học Hải quân phối hợp với nhóm thiện nguyện “Quỹ bếp ăn tình thương” T.P Hải Phòng đang tạo ra hiệu ứng tích cực, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân.

Đều đặn vào 6 giờ sáng thứ 3 và thứ 6 hằng tuần, các thành viên trong Nhóm thiện nguyện “Quỹ bếp ăn tình thương” và Viện Y học Hải quân (phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, T.P Hải Phòng) lại tổ chức phát những suất cháo, sữa miễn phí cho những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị tại Viện. Trong mỗi bát cháo có đầy đủ các nguyên liệu như: Gạo tẻ, hạt sen, đỗ xanh, nước xương thịt... Tất cả các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, tới thành phẩm là một nồi cháo thực dưỡng đều được đảm bảo an toàn, vệ sinh, được lưu mẫu và được kiểm tra đúng theo quy định.

Chia sẻ về việc làm thiện nguyện này, Thiếu tá QNCN Phạm Thị Điểm - Tổ trưởng Tổ công tác xã hội Viện Y học Hải quân cho biết: “Nhóm thiện nguyện có 15 thành viên. Hằng ngày, nhóm phân công nhau chuẩn bị các nguyên liệu để nấu những nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Tại mỗi chương trình, có từ 180 đến 200 suất cháo và 180 đến 200 hộp sữa được phát đến tận tay bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Toàn bộ kinh phí hoạt động được trích từ nguồn xã hội hóa và kêu gọi các “mạnh thường quân” ủng hộ...”.

Vừa phát những suất cháo cuối cùng cho mọi người, chị Lưu Thị Ánh Tuyết - nhóm trưởng Nhóm thiện nguyện “Quỹ bếp ăn tình thương”, người phụ trách phát cháo, sữa vào thứ 6 hằng tuần chia sẻ: “Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn góp một phần nhỏ bé, chia sẻ, chung tay cùng người bệnh chiến thắng bệnh tật. Để thực hiện được chương trình mang ý nghĩa nhân văn này, chúng tôi đã nhận được rất nhiều tình cảm, sự giúp đỡ các bạn tình nguyện viên và những người có tấm lòng thiện nguyện tham gia. Tiêu biểu là các anh Cường - Phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hải Phòng, Phạm Anh Tuấn - nhóm trưởng nhóm phát cháo, chị Thúy Anh - nhóm trưởng nhóm phát sữa vào thứ 3 hằng tuần… Họ ủng hộ tiền, vật chất, công sức... để có được những bát cháo thơm ngon, thông qua đó đã lan tỏa tấm lòng thiện nguyện đến cộng đồng.

Nhận được suất cháo còn nóng hổi, bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa (65 tuổi, ở quận Kiến An, T.P Hải Phòng) đang điều trị tại Khoa Nội thần kinh xúc động: “Điều trị tại Viện Y học Hải quân đã được các y bác sĩ chăm sóc, hỏi thăm rất chu đáo, giờ lại được ăn cháo thiện nguyện. Cảm ơn các y bác sĩ và các thành viên trong nhóm thiện nguyện. Mong rằng hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì để những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ và động viên”.

Tuy giá trị mỗi bát cháo, hộp sữa không lớn, nhưng đong đầy tình cảm và sự chia sẻ yêu thương, gắn kết mọi người trong xã hội của Viện Y học Hải quân và nhóm thiện nguyện. Đây không chỉ là nguồn vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần cho bệnh nhân yên tâm điều trị, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Mong rằng, chương trình sẽ lan tỏa tới nhiều hội thiện nguyện và các nhà hảo tâm để nhận được sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, giúp thêm kinh phí tiếp tục giúp đỡ các bệnh nhân.

Bài và ảnh: Cao Thanh Đông