Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà CCB, bà con dân tộc và các cháu học sinh tại thôn Tân Bình, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Trong chuyến công tác tại Hà Giang dự lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh (20.8.1891 - 20.8.2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị Tổng kết Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho Người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước còn cùng Đoàn công tác đến thăm và tặng quà các gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố trên địa bàn xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang.

Sau hơn 2 năm triển khai Quyết định 1953 của Tỉnh ủy Hà Giang (từ tháng 7-2019 đến 11-2021), công tác xây dựng nhà ở cho Người có công, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở vượt kế hoạch đề ra. Toàn tỉnh có 5.131 hộ được hỗ trợ triển khai xây dựng nhà ở, gồm 239 hộ gia đình chính sách người có công, 557 hộ CCB nghèo, 1.844 hộ nghèo xã biên giới và 2.491 hộ nghèo xã nội địa. Năm 2021, tỉnh tiếp nhận trên 63,5 tỷ đồng từ các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho chương trình và triển khai và hoàn thành làm nhà ở cho gần 1.400 hộ.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận: Đây là chương trình mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện phong trào cả nước chung tay vì người nghèo. Kết quả đạt được thể hiện quyết tâm chính trị cao, thể hiện sự đoàn kết đồng lòng, triển khai bài bản của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, bản và người dân. Việc hỗ trợ nhà ở còn đảm bảo an ninh trật tự vùng biên cương, đảm bảo ổn định đời sống người dân. Chủ tịch nước cho rằng, từ cách làm và những kết quả đạt được trong Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở của tỉnh Hà Giang, các cấp các ngành nên nhân rộng tới nhiều địa phương khác, đồng thời, tính toán một chiến lược tổng thể, bài bản về nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp, đặc biệt ở những tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp tập trung, số lượng công nhân lớn.

Đến thăm và tặng quà gia đình CCB Tráng Vần May và những hộ nghèo trên địa bàn xã Việt Vinh, Chủ tịch nước mong muốn người dân có nhà ở kiên cố rồi thì cố gắng làm ăn, sản xuất, xóa đói giảm nghèo bền vững, phấn đấu làm giàu trên mảnh đất quê hương. Bên cạnh ổn định nơi sinh sống, Chủ tịch nước nhấn mạnh người dân tiếp tục đoàn kết, gắn bó, giữ gìn tình cảm xóm làng, tình cảm cộng đồng thương yêu, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, nhất là những vùng xa xôi, hẻo lánh.

Ngôi nhà khang trang của CCB Tráng Vần May là một trong hàng nghìn ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đã và đang được xây dựng. Ngoài đảm bảo nguyên tắc 3 cứng (cứng nền, cứng tường, cứng mái), các nhà ở đảm bảo phương châm “Sạch nền, bền mái”, phù hợp với bản sắc, phong tục tập quán của từng dân tộc, địa phương. Ngoài ra, chính quyền còn tuyên truyền, vận động các hộ gia đình làm chuồng trại chăn nuôi, công trình vệ sinh hợp lý, gắn với chương trình nông thôn mới, cải tạo vườn tạp, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững. CCB Sùng Sèo Tờ, ở thôn Khâu Táo, xã Thèn Phàng (huyện Xín Mần) phấn khởi cho biết: Kinh tế nhà tôi chủ yếu dựa vào mấy mảnh đất nhỏ trồng ngô, lúa nên đời sống gặp nhiều khó khăn, ý định sửa sang nhà cho kiên cố từ rất lâu nhưng không thể thực hiện. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước về kinh phí xây dựng nhà ở, gia đình thực sự vui mừng. Ngày làm nhà, chính quyền xã và người dân trong thôn đã tập trung đến hỗ trợ ngày công, giúp việc xây nhà rất nhiệt tình, gia đình tôi rất vui và vô cùng biết ơn…

Xác định xây dựng nhà ở cho Người có công, CCB nghèo, hộ nghèo là một chủ trương lớn, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhờ nguồn” của toàn dân tộc, nhằm tri ân những người đã có công lao chiến đấu bảo vệ biên giới, tạo niềm tin, động lực cho người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Với cách làm phong phú, đa dạng, tỉnh Hà Giang đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, vận động kinh phí hỗ trợ chương trình, tập trung rà soát đối tượng, kiểm tra, giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và kịp thời phân bổ kinh phí vận động để hỗ trợ các hộ làm nhà ở, đảm bảo hiệu quả, công bằng và đúng đối tượng.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Hà Giang cần tính toán, triển khai chương trình sắp xếp lại dân cư hợp lý hơn, với đa mục tiêu, giảm chi phí cung cấp hạ tầng thiết yếu, dịch vụ công; đồng thời bảo vệ biên cương Tổ quốc, củng cố cộng đồng dân cư, giữ gìn bản sắc văn hóa với tinh thần: "Xây nhà là quan trọng, nhưng giữ hồn cho ngôi nhà quan trọng hơn".

Hồ Thanh Hương