Đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tập đoàn Thiên Long chủ trì họp báo.

Chiều 3-11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021.

Từ năm 2015 đến nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” nhằm cổ vũ, động viên và tri ân các thầy giáo, cô giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là giáo viên ở miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các giáo viên dạy học sinh giáo dục đặc biệt. Qua đó, khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết của các giáo viên trẻ, thanh niên tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa, mang tri thức đến với con em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của Tổ quốc… Chương trình nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và xã hội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm 2021, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” sẽ tuyên dương các giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Cá nhân được tuyên dương là người có đạo đức tốt, trình độ chuyên môn, khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Trong đó, ưu tiên các giáo viên có nhiều sáng kiến, sáng tạo, áp dụng công nghệ vào việc truyền tải kiến thức, đặc biệt là đổi mới mô hình lớp học truyền thống trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19; giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; giáo viên có thời gian giảng dạy lâu năm; giáo viên ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn tham gia công tác dạy học đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc.

Năm nay, sau hơn 2 tháng kể từ khi phát động chương trình, ban tổ chức nhận được hồ sơ của 116 giáo viên từ 57 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 21-10-2021, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn 50 gương giáo viên tiêu biểu xuất sắc để tuyên dương.

Dự kiến Lễ tuyên dương các giáo viên tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021 được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2021, tại Hà Nội. Các giáo viên được tuyên dương được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Kỷ niệm chương và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Dịp này, Ban tổ chức giới thiệu Chương trình “Báo chí chia sẻ cùng thầy cô” để các nhà báo, phóng viên lan tỏa sâu rộng hơn nữa câu chuyện về các thầy cô giáo với cách làm hay, sáng tạo trong việc dạy học. Các tác phẩm dự thi viết về các tấm gương giáo viên được chọn tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021.

Bài dự thi là các tác phẩm thuộc loại hình báo in, báo điện tử, báo hình, phát thanh trình bày theo các thể loại: Phóng sự, phỏng vấn, bình luận, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 3-11 đến 18-11-2021; gửi về email: congtrithucthanhgiong@gmail.com.

Trước đó, từ ngày 1-8 đến ngày 1-10-2021, Ban tổ chức phát động cuộc thi viết “Người thầy của tôi”. Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức nhận được gần 2.000 bài viết. Ban tổ chức sẽ thành lập Hội đồng giám khảo để lựa chọn những bài viết xuất sắc nhất để trao giải; dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11).

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH