Đêm hội rước đèn Trung thu 2019 ở T.P Phan Thiết.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu - Tết của trẻ em. Trên các đường phố, trong các cửa hàng, cửa hiệu mọi miền đất nước đã rực đỏ sắc màu của bánh Trung thu các loại, của các loại đồ chơi… Tết Trung thu năm nay đến sau Ngày khai giảng năm học mới 2020-2021 chỉ ít ngày, làm cho niềm vui của con trẻ như được nhân đôi. Trong bối cảnh đất nước đang chuyển sang trạng thái “bình thường mới' vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 thì việc chuẩn bị một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống Covid-19 cho người dân đang là mối quan tâm lớn của cả xã hội lúc này.

Ngày Tết Trung thu vui với liên hoan phá cỗ trông trăng với các loại hoa quả, các loại bánh dẻo, bánh nướng và các cuộc rước đèn ông sao, đèn lồng các loại… Chuẩn bị cho Tết Trung thu năm nay, các cơ sở sản xuất bánh dẻo, bánh nướng trong cả nước đã vào cuộc trước hằng tháng trời. Không chỉ các công ty lớn, các thương hiệu lớn như bánh Trung thu Vinmart, Như Lan, Đại Phát, Đông Phương, Hữu Nghị, Kinh Đô, Đồng Khánh, Bảo Ngọc,  Bibica… cho ra lò hàng chục nghìn tấn bánh. Trên thị trường còn xuất hiện hàng loạt các loại bánh Trung thu nhập khẩu và các loại bánh nướng, bánh dẻo “handmade” (bánh tự làm) bán tại các cửa hàng và bán qua mạng với giá “siêu rẻ”. Chất lượng và độ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các loại bánh Trung thu đang được các lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) và cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm, nhất là với các loại bánh nhập lậu giá rẻ. Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội CSKT - Công an Quận Hai Bà Trưng đã tạm giữ 1.000 chiếc bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất, đang được tập kết ở số nhà 301 Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tất cả các sản phẩm này đều không có hoá đơn chứng từ, không rõ chất lượng và không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngày 8-9-2020, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Minh Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường T.P Hà Nội cho chúng tôi biết, 8 tháng đầu năm 2020, Cục đã tiến hành kiểm tra, xác định 3.829 vụ vi phạm; trong đó, đã xử lý 3.645 vụ với tổng số tiền hơn 98 tỷ đồng. Riêng kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm liên quan đến bánh Trung thu, từ đầu tháng 8-2020, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 6 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực này, phạt hành chính trên 58 triệu đồng; tạm giữ, xử lý hơn 31.000 sản phẩm bánh Trung thu các loại. Đấy là hoạt động của ngành chức năng ở riêng Hà Nội. Trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác kết quả đạt được cũng rất đáng ghi nhận. Điều cần cảnh báo người tiêu dùng từ các cơ quan chức năng là, bánh Trung thu “handmade” bán qua mạng xã hội rất khó để kiểm định chất lượng sản phẩm. Vì là thế giới “ảo” nên không ai xác nhận được cơ sở sản xuất bánh có sử dụng phẩm màu, chất phụ gia, nguyên liệu giá rẻ thậm chí là nhập lậu các sản phẩm bánh không rõ nguồn gốc để buôn bán hay không. Chính vì thế, bản thân người tiêu dùng nên cẩn trọng khi tiếp cận với thông tin quảng cáo bánh Trung thu trên mạng.

Những năm qua, các địa phương trong cả nước đã tổ chức tốt Tết Trung thu cho các cháu. Thậm chí nâng tầm lên để phát triển Ngành Du lịch như tổ chức Lễ hội Trung thu quy mô hàng chục vạn người tham gia T.P Phan Thiết với hoạt động rước đèn, được xem là một trong năm lễ hội truyền thống của tỉnh Bình Thuận để phục vụ phát triển du lịch; được Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam”; được du khách quan tâm nhất bên cạnh lễ hội Nghinh Ông.

Cùng với Lễ hội Trung thu T.P Phan Thiết, Lễ hội Thành Tuyên ở T.P Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là "Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam", "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam", "Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam" gắn với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch.

Ngành sản xuất bánh kẹo trong cả nước cũng nhờ Tết này mà tăng sản xuất, tăng thu nhập… Tuy nhiên, chẳng có gì quý bằng sức khỏe và sinh mạng người dân. Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các tỉnh Bình Thuận, Tuyên Quang đã quyết định không tổ chức Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam ở T.P Phan Thiết và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020. Niềm vui háo hức của các cháu giảm đi một chút; nhưng không sao, ngày này sang năm, sang năm nữa, chúng ta lại được đón Trung thu mà. Lại vui và còn vui hơn nữa cơ!

Bưởi, na, hồng, bánh nướng, bánh dẻo và tình yêu thương vẫn đang rộn ràng trong mỗi gia đình, lối xóm trong Tết Trung thu này.

Quốc Huy